บินไทยฉาว เครื่องดีเลย์ 2 ชม.ครึ่ง เหตุเคลียร์ที่นั่งนักบินไม่ลงตัว!!!

0
  • MGR Online เปิดเผยข่าวผู้โดยสารสายการบินไทยเที่ยวบิน TG971 ซูริค-สุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ร้องเรียนเหตุคณะนักบิน(Deadhead pilot) ต้องการนั่งในที่นั่งชั้นธุรกิจซึ่งมีผู้โดยสารจองแล้ว เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้ากว่า 2 ชม.ครึ่ง
  • หลังจากมีการร้องเรียน การบินไทยได้มีหนังสือรายงานเรื่องดังกล่าวเป็นการภายในแต่ไม่ได้เปิดเผยเรื่องดังกล่าวต่อสาธารณะ
  • หลังจากเรื่องดังกล่าวถูกสื่อมวลชนเปิดเผยจนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์การบินไทย ได้โพสต์ข้อความยอมรับ และขออภัยผู้โดยสารจากเหตุการณ์ดังกล่าว

กลับมาเป็นข่าวอีกครั้งกับการบินไทย คราวนี้ไม่ใช่ปัญหาเรื่องการขาดทุน แต่เป็นปัญหาเรื่องการบริการจากการกระทำของนักบินการบินไทยเอง เรื่องดังกล่าวถูกเปิดเผยโดย MGR Online ซึ่งระบุถึงจดหมายร้องเรียนจากผู้โดยสารเที่ยวบิน TG971 (ZRH-BKK)  ซูริค-สุวรรณภูมิ วันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา ล่าช้ากว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง เนื่องจากคณะนักบินเปลี่ยนกะที่จะโดยสารกลับ (Deadhead pilot) ไม่ได้นั่งในชั้นธุรกิจตามที่ตนเองต้องการ

Thai-Airways-Boeing-747-1411

จดหมายร้องเรียนของผู้โดยสารมีเนื้อความดังนี้

“ด้วยผมและภรรยา เป็นผู้โดยสารเที่ยวบิน TG971 (ZRH-BKK) วันที่ 11 ตุลาคม 2561 ไม่ได้รับการบริการตามข้อตกลงของบัตรโดยสารชั้นธุรกิจ โดยมีเนื้อหาการร้องเรียนดังนี้ เที่ยวบิน TG971 (ZRH-BKK) มีกำหนดการบินออกจาก นครซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เวลา 13.30 CEST แต่ได้รับการประกาศจากภาคพื้นดิน ว่า มีการล่าช้ากว่ากำหนด และไม่มีกำหนดการบินที่ชัดเจน จนกระทั่งเวลา 15.00 CEST มีเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินเชิญผมและภรรยามาคุย จึงได้ทราบถึงปัญหาของความล่าช้าของเที่ยวบินนี้ เนื่องจากเที่ยวบินนี้ได้รับแจ้งว่ามีคณะนักบินที่ต้องการจะโดยสารเครื่องบินเที่ยวบินนี้กลับประเทศไทยด้วย จำนวน 4 คน และ นักบินต้องการที่นั่งในตำแหน่งที่ผมและภรรยาได้ทำการจองมา จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินมาขอร้องให้ผมและภรรยาเปลี่ยนที่นั่งไปนั่งที่อื่น เพราะไปขอผู้โดยสารท่านอื่นแล้วไม่มีใครยอมให้ และได้รับแจ้งว่าถ้าผมไม่ยอมเปลี่ยนที่ให้นักบินที่จะโดยสาร (Deadhead pilot) ไปด้วย นักบินประจำเครื่อง (On duty pilot) ก็จะไม่ยอมบิน ผมและภรรยาจึงจำเป็นต้องตัดสินใจในขณะนั้น โดยผมและภรรยายอมที่จะทำการเปลี่ยนที่นั่งที่จองไว้ตั้งแต่เริ่มต้นที่ซื้อตั๋ว เนื่องจากผมและภรรยาทราบถึงปัญหาแล้วว่าถ้าผมและภรรยามิยอมให้ที่นั่งก็จะเกิดความล่าช้าต่อไปเรื่อยๆ และเห็นใจผู้โดยสารท่านอื่นที่ได้รับความเดือดร้อนในเที่ยวบินนี้เช่นกัน

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ผมจึงจำเป็นต้องร้องเรียนที่ไม่ได้รับการบริการตามข้อตกลงที่ได้ทำการจองมา ท้ายสุดนี้ผมขอความกรุณาผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการรับเรื่องร้องเรียนนี้ช่วยชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่ามีการดำเนินการอย่างไร … ทั้งนี้ การร้องเรียนในครั้งนี้ ก็เพื่อแสดงการรักษาสิทธิ์ของผู้ใช้บริการการบินไทย อีกทั้งรู้สึกประหลาดใจต่อการกระทำของกลุ่มนักบิน ทั้งผู้ขอโดยสาร (Deadhead pilot) และ ผู้ทำการบิน (On duty pilot) ซึ่งควรเป็นผู้ให้บริการ แต่กลับยึดถือการบริการตนเองและพวกพ้องก่อนโดยไม่คำนึงถึงจิตใจของผู้โดยสารประหนึ่งเอาผู้โดยสารเป็นตัวประกัน เพื่อแลกกับความต้องการของตนเอง ทั้งที่ที่นั่งชั้นธุรกิจก็ยังมีที่ว่าง”

862,485-chris-thai-airways-boeing-747-business-class-seat-pair

แปลความกันง่ายๆว่า ผู้โดยสารซึ่งเป็นสามีภรรยาคู่หนึ่งซึ่งจองซื้อตั๋วเครื่องบินชั้นธุรกิจของการบินไทยเที่ยวบิน TG971 ต้องเปลี่ยนที่นั่ง เพราะคณะนักบินของการบินไทยที่จะโดยสารเที่ยวบินเดียวกันกลับประเทศไทยจำนวน 4 คนต้องการนั่งในที่ซึ่งผู้โดยสารทั้งสองคนจองไปแล้ว เกิดเป็นปัญหาจนเที่ยวบินดังกล่าวล่าช้า ทำให้ผู้โดยสารกว่า 300 คนต้องรอ

862,485-chris-thai-airways-boeing-747-business-class-seat-bed-mode

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว ในวันที่ 12 ตุลาคม 2561 การบินไทยได้มีหนังสือรายงานเรื่องดังกล่าวเป็นการภายใน ระบุเรื่อง ขอแนวทางการจัดที่นั่งให้ Flight Deck Passive Crew ในเครื่องบิน B747/A380 ที่ operate 2-class concept ตามรายละเอียดด้านล่าง

561000010860903

ทั้งนี้เหตุการณ์และสาเหตุที่เที่ยวบิน TG971 ต้องล่าช้าก็ไม่ได้มีการเปิดเผยออกมาจากบริษัท จนกระทั่ง MGR Online ได้นำมาเปิดเผย จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องความเหมาะสมอย่างกว้างขวาง

ล่าสุดการบินไทยได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thai Airways ถึงประเด็นข่าวดังกล่าว โดยยอมรับว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง พร้อมกล่าวขอโทษต่อผู้โดยสารเที่ยวบิน TG971 จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และระบุว่าทางบริษัทฯได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว

โดยนายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า

“ในฐานะผู้บริหารสูงสุดของบริษัท ผมขอแสดงความเสียใจ และขออภัยต่อผู้โดยสารทุกท่านที่ทำให้ทุกท่านได้รับผลกระทบต่อการปฏิบัติงานที่ไม่เป็นมืออาชีพ ทำให้เกิดความล่าช้า และขอโทษท่านผู้โดยสารที่ได้ผลกระทบโดยตรงจากการย้ายที่นั่ง ผมขอน้อมรับผิดต่อผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าวในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขณะนี้ ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการที่เหมาะสม รวมทั้งกำหนดมาตรการ เพื่อให้มั่นใจว่า จะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกในอนาคต”

862,793-5956170d27ac45dbaa0936f8dd799463-thai-airways-crew-920

อย่างไรก็ตามแม้ผู้บริหารจะออกมากล่าวคำขอโทษ ยอมรับผิด แต่เหตุการณ์เช่นนี้สะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพ ทัศนคติ และการบริการลูกค้าของนักบินรวมถึงพนักงานของสายการบินไทยได้เป็นอย่างดี หากพนักงานของสายการบินไทยงมีจิตสำนึกที่ดีว่าผู้โดยสารคือลูกค้าที่ซื้อบริการจากสายการบิน ก็ไม่ควรที่จะมีการร้องขอให้ผู้โดยสารนั้นเปลี่ยนที่นั่งกับพนักงานของสายการบิน ที่สำคัญที่สุดคือเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เที่ยวบินต้องล่าช้า เป็นเหตุให้ผู้โดยสารกว่า 300 คนต้องเสียเวลา

thai-airways-boeing-747-400-427eb8cc-4a59-43cc-84f6-69e74373966f

อย่าลืมว่าการบินไทยเป็นสายการบินแห่งชาติ ซึ่งประสบปัญหาขาดทุนต่อเนื่องยาวนาน และมีหนี้สินสะสมจำนวนมหาศาล อีกทั้งปัจจุบันธุรกิจสายการบินนั้นมีการแข่งขันกันอย่างหนักทั้งด้านคุณภาพ และการบริการ คำถามก็คือหากพนักงานของบริษัทฯยังมีทัศนคติและการกระทำเช่นนี้ เมื่อไหร่การบินไทยจะกลับมามีผลกำไร แก้ไขปัญหาหนี้สินขององค์กรตัวเองได้??? หรือคิดว่าการบินไทย คือ รัฐวิสาหกิจ ที่ไม่ว่าจะขาดทุนมากแค่ไหน รัฐบาลก็ต้องอุ้มตลอดไป???

 

Reference

https://mgronline.com/onlinesection/detail/9610000104381

https://www.prachachat.net/tourism/news-236640

https://www.facebook.com/ThaiAirways.TH/posts/1652336848205869

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.