ต่ำได้อีก!!! กรุงไทยชี้ GDP ไทยปี 62 โตแค่ 2.7%

0

อย่างที่ทราบกันดีว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยในเวลานี้ถือว่าย่ำแย่ จากภาพรวมของเศรษฐกิจโลก และแน่นอนจากปัจจัยภายในของเศรษฐกิจภายในประเทศไทยเองเช่นกัน สะท้อนให้เห็นจากการปรับลดประมาณการเศรษฐกิจของไทยจากสถาบันการเงิน รวมไปถึงภาครัฐและเอกชนต่างๆ ล่าสุดธนาคารกรุงไทยก็ออกมาหั่นประมาณการเติบโตทางเศรษฐกิจไทยในปี 2562 เหลือแค่ 2.7%

   นายพชรพจน์ นันทรามาศ ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส สายงาน Global Business Development and Strategy ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทย(GDP) ในปี 2562 ให้ขยายตัวเพียง 2.7% โดยให้เหตุผลว่ามาจากสงครามการค้า ซึ่งทำให้ภาคการส่งออกในรูปแบบของค่าเงินดอลลาร์ปีนี้หดตัว 1.8% พร้อมทั้งลดระดับประมาณการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2563 เหลือเพียง 3.2% จากเดิมที่คาดว่าน่าจะขยายตัวได้ 3.6% และประเมินการส่งออกในปี 2563 ว่าจะขยายตัวเพียง 0.3% เท่านั้น

A5F7F8407FD940098F80BFDD798D22CB

  “ในปีหน้า เศรษฐกิจจะได้รับอานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ การเร่งเบิกจ่ายงบประมาณทั้งในส่วนของงบประมาณประจำปี และงบลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน รวมทั้งอัตราดอกเบี้ยที่ยังอยู่ในระดับต่ำต่อไปเป็นแรงจูงใจให้เกิดการใช้จ่าย ขณะที่สงครามการค้าสหรัฐและจีนที่ทวีความเข้มข้นตลอดปีนี้ ส่งผลให้ภาพรวมของอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลกลดลงเรื่อยๆ” นายพชรพจน์ระบุ

เมื่อเปรียบเทียบกับประมาณการขยายตัวของ GDP ประเทศในอาเซียนของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย(Asian Development Bank) เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีการประเมินว่าไทยจะมีการเติบโตของ GDP อยู่ที่ 3.5% ซึ่งอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับมาเลเซีย อย่างไรก็ตามการประเมินดังกล่าวน่าจะมีการปรับลดลงแล้วตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ชัดเจนขึ้น ซึ่งวันนี้หาก GDP ในปี 2562 ของไทยเติบโตต่ำกว่า 3% จริงๆ เราจะมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจในระดับใกล้กับสิงคโปร์ทั้งที่ระดับเศรษฐกิจของเราอยู่ในระดับประเทศกำลังพัฒนา และมีรายได้ไม่สูง ในขณะที่สิงคโปร์นั้นก้าวไปเป็นประเทศพัฒนาแล้วที่มีรายได้ต่อหัวสูงเป็นอันดับต้นๆของโลก

05082019-ASEAN-GDP-GROWTH-2019_0

  ในขณะที่ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใกล้เคียงกับไทย อย่างมาเลเซีย และอินโดนีเซียยังคงมีอัตราการเติบโตของ GDP ในระดับสูงกว่า 4% นี่จึงเป็นปัญหาที่ชัดเจนว่าเศรษฐกิจของไทยนั้นไม่ได้ย่ำแย่เพราะปัจจัยจากเศรษฐกิจโลกหรือสงครามการค้าเท่านั้น แต่ปัจจัยภายในของไทยเองก็น่าจะมีผลสำคัญต่ออัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นนี้

image_big_5da8108485949

คำถามก็คือรัฐบาลไทยตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน คิดวิธีแก้ไขไว้อย่างไร และจะแก้ไขได้ผลหรือไม่???

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/economics/news_2980973

https://theaseanpost.com/article/asean-growth-slower-forecasted

Share.

About Author

Comments are closed.