บลูมเบิร์กถาม เกิดอะไรขึ้นกับรัฐธรรมนูญไทย?

0

 

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ได้เขียนบทความวิจารณ์รัฐธรรมนูญไทยไว้ดังนี้

 

ร่างรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่ได้เสนอเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว “มีทุกอย่างที่พลเมืองทุกคนเคยคิดใฝ่หาถึง” คณะกรรมการร่างฯที่ตั้งขึ้นโดยรัฐบาลทหารกล่าว ทว่าร่างรัฐธรรมนูญนั้นได้มีการลดบทบาทคนของรัฐบาลซึ่งก็เป็นพลเมืองที่ว่านี่แหละ และดูเหมือนว่ามันจะเป็นการพยายามควบคุมการเมืองในประเทศระยะยาวมากกว่า

รัฐธรรมนูญใหม่ที่มีการเสนอออกมานั้นได้ทำการป้องกันการเติบโตของนโยบายประชานิยมที่ถูกกล่าวหาและวิพากษณ์วิจารณ์มาตลอดของผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งอย่างทักษิณ ชินวัตร ว่าเป็นผู้มีอำนาจหลักที่ทำให้มีการคอรรัปชั่นในฝ่ายบริหาร ภายหลังจากการเลือกตั้งในปี 2001 กล่าวหาว่าเขาช่วยแต่ฐานคนจนส่วนใหญ่ของเขาทางภาคเหนือ และอีสานเพื่อสร้างฐานอำนาจ ตั้งแต่ที่ทักษิณลี้ภัยไป ประเทศไทยก็ถูกทำให้เป็นอัมพาตโดยการรัฐประหารในหลายๆครั้ง รัฐบาลอยู่ในวาระได้แค่ช่วงสั้นๆ และมีการปะทะกันตามท้องถนน ระหว่างฝ่ายที่สนับสนุนทักษิณและชนชั้นกลางในเมืองหลายครั้ง

เพื่อคลายปมเหล่านี้ รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ทำให้อำนาจของนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งนั้นลดลง ระบบการเลือกตั้งแบบใหม่นั้นจะเป็นการเอื้อให้เกิดพรรคเล็กพรรคน้อย และพรรคร่วมต่างๆในสภาผู้แทนฯมากขึ้น ในขณะที่วุฒิสภา จะมีบุคคลากรที่ถูกสรรหาจากคณะกรรม หรือกลุ่มบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาอาชีพต่างๆ รวมทั้งคนที่บุคคลในกองทัพแต่งตั้งขึ้นด้วย ในแง่นี้ นายกรัฐมนตรีก็สามารถแต่งตั้งใครก็ได้จากนอกสภา

องค์กรที่ทำหน้าที่ตรวจสอบต่างๆที่ก็เป็นที่รับรู้กันว่ามีความสัมพันธ์กลุ่มอำนาจเหล่านี้ก็จะได้รับอำนาจใหม่ เหล่าชนชั้นนำก็จะไปสนใจแต่พรรคพวกตัวเอง มากกว่าประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่คนพวกนี้เชื่อว่าเป็นคนที่ถูกชักจูงง่าย

ด้วยระบบแบบนี้จะยิ่งทำให้ประเทศไทยหวนไปล้าหลังกลับไปยังอดีตอีกครั้ง เพราะเคยมีรัฐธรรมนูญที่ยอมรับการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีและวุฒิสมาชิกมาก่อนแล้ว  แต่ระบบเก่าก็ได้ทำให้เกิดรัฐบาลผสมมาตั้งแต่ปี 1979 จนกระทั่งถึงการเลือกตั้งในยุคทักษิณในปี 2001 และเพราะการที่คนไทยได้ทำการเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญที่ให้เสรี และคนยากจนก็ได้ลืมตาอ้าปากขึ้นจากการพัฒนาของทักษิณ คนยากคนจนเหล่านี้ก็ได้เกิดความคิดขึ้นมาว่าสิทธิเสียงของพวกเขานั้นมีความสำคัญยิ่ง และคงยากที่พวกเขาจะฝากความหวังและชะตากรรมไว้กับ “คนดี” ในกรุงเทพฯอีก

และก็ไม่มีเหตุผลใดๆเลยที่จะเชื่อได้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้จะสามารถกำจัดหัวใจของระบอบทักษิณได้ เพราะกองทัพได้ส่งเสริมระบบประชานิยมเสียเองอย่างง่ายดาย ความอ่อนแอของรัฐบาลตอนนี้จะไม่สามารถทำให้มีผู้สนับสนุนได้แน่นอน

การคอรรัปชั่นนั้น ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในยุคของทักษิณและมันคงไม่ได้จะหมดไปเมื่อเขาออกไปแล้วหรอก การแก้ปัญหาอย่างจริงจังคือการทำให้มีการโปร่งใส และมีหน่วยงานที่คอยตรวจสอบที่เป็นอิสระ ซึ่งในรัฐธรรมนูญใหม่ไม่ได้ให้ความสำคัญเลย

ที่แย่ยิ่งกว่าคือการหยิบยื่นอำนาจคืนให้กับเหล่าชนชั้นนำที่มืดมัวเหล่านั้น จะยิ่งทำให้รัฐบาลขาดความน่าเชื่อถือและขาดความน่าเชื่อมั่นต่อนักลงทุน เศรษฐกิจก็เป็นปัญหาที่เร่งด่วน นักลงทุนต้องการระบบการปกครองที่มีเสถียรภาพ โปร่งใสตรวจสอบได้ และเปิดโอกาสให้ทุกพรรคการเมืองมีส่วนร่วม ไม่เช่นนั่นก็จะไม่มีอะไรการันตีได้เลยว่าจะมีเหตุการณ์ทางการเมืองใดเกิดขึ้นอีก

ทางแก้ปัญหาจึงไม่ใช่การยึดอำนาจจากนักการเมือง แต่ประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงต่างหากที่สามารถให้ความชอบธรรมกับรัฐบาลได้ ถ้าหากอยากจะเอาชนะทักษิณ ฝ่ายค้านก็ต้องทำงานให้หนักกว่านี้ และมีการวางแผนการพัฒนาที่จริงจัง กระนั้นรัฐธรรมนูญฉบับใดก็ตามที่พยายามเขียนให้มีเรื่องพื้นฐานของประชาธิปไตย ก็แน่ใจได้เลยว่า จะต้องถูกเขียนใหม่ในไม่กี่ปีแน่ๆ

 

แปลจาก http://www.bloombergview.com/articles/2015-04-20/thailand-needs-elected-leaders-not-a-new-constitution

Share.

About Author

Comments are closed.