ชีพจรคสช. ขาลงแต่ยังมั่นคง!!!

0

นับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2560 จนถึงปัจจุบันเข้าสู่เดือนที่ 2 ของปี 2561 ก็ยังถือเป็นช่วงที่ “หนัก” สำหรับรัฐบาลคสช. ที่ต้องเผชิญปัญหาที่เรียกว่าเข้าขั้นมรสุม ทั้งจากปัญหาเศรษฐกิจที่แม้จะมีตัวเลขบางส่วนมาหนุนให้เชิดหน้าชูตาได้บ้าง แต่โดยรวมแล้วก็ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจของไทยนั้นยังอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่

ที่สำคัญคือเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมืองจากปมการขุดคุ้ยเรื่อง “แหวนเพชร-นาฬิกาหรู” ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม พี่ใหญ่แห่งบูรพาพยัคฆ์ รวมไปถึงประเด็นการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป 90 วันจากประเด็นเรื่องกฎหมายที่ทำให้ถูกประชาชนและนักการเมืองแสดงความเห็นว่าเป็นความพยายามในการสืบทอดอำนาจและยืดระยะเวลาการอยู่ในอำนาจออกไป

CiHZjUdJ5HPNXJ92GP9RBX21EqHZ9ZwpGt

กรณีของ พล.อ.ประวิตร นั้นถือว่ามีความชัดเจนว่าขณะนี้พี่ใหญ่คสช. กำลังตกเป็นเป้าหมายในการเล่นงานอย่างหนักที่สุด เนื่องจากแผลจากปม “แหวนเพชร-นาฬิกาหรู” นั้นแม้จะยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่ามีความผิดตามกฎหมายหรือไม่ แต่จากเสียงสะท้อนผ่านช่องทางต่างๆของประชาชนนั้น ดูเหมือนว่าประเด็นนี้จะผิดในสายตาประชาชนส่วนใหญ่ไปแล้วแบบไร้ข้อสงสัย

แต่ถึงแม้จะตกเป็นเป้าให้โจมตีอย่างรุนแรงและหนักหน่วง แต่ล่าสุดโฆษกกระทรวงกลาโหมก็ออกมาให้ความชัดเจนแล้วว่า พล.อ.ประวิตร จะยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป เป็นการสยบข่าวลือเรื่องการลาออก

3

หากจะมองในแง่ของการเคลื่อนไหวทางการเมืองนั้น ต้องยอมรับว่าแม้ประเด็น “แหวนเพชร-นาฬิกาหรู” นั้นจะกลายเป็นเรื่องที่สังคมส่วนใหญ่วิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง แต่เมื่อพิจารณาจากความเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองจะเห็นว่า นอกเหนือจาก พรรคเพื่อไทย ที่น่าจะเป็นฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองที่ชัดเจนที่สุดของรัฐบาลคสช. กลับมีท่าทีเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลคสช. น้อยกว่าพรรคการเมืองเก่าแก่อีกพรรค นอกจากนี้ต้องยอมรับว่ากลุ่มการเมืองที่เคลื่อนไหวขย่มรัฐบาลคสช.ในวันนี้ กลับกลายเป็นกลุ่มเดียวกับที่เคยร่วมกันขับไล่รัฐบาลของ ดร.ทักษิณ ชินวัตร ในอดีต

การเดินเกมการเมืองของพรรคเก่าแก่ และกลุ่มการเมืองเก่าแก่นี้เองที่ กำลังคุกคามรัฐบาลคสช. มากที่สุด และกำลังพุ่งเป้าไปที่ พล.อ.ประวิตร ที่แม้จะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งนายกฯหรือหัวหน้าคสช. แต่ก็มีอำนาจบารมีถึงขั้นที่เรียกว่า หากประวิตรไม่อยู่ คสช. ก็อาจจะพัง

_99848319_11f699f0-bb3e-4841-bb16-cd3c227e099d

อย่างไรก็ตามท่าทีที่ดูนิ่งขึ้นของ พล.อ.ประวิตร แม้จะมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมายถึงขั้นที่เจ้าตัวยังออกปากว่าโดนหนักที่สุดในชีวิต แต่การประกาศผ่านโฆษกกลาโหมเรื่องการไม่ลาออก ก็ชัดเจนว่า พล.อ.ประวิตร รู้ตัวดีว่าตอนนี้ต้องนิ่ง และจะลาออกไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของรัฐบาลคสช. เช่นนี้

33-3-728x471

แม้ว่ากระแสการวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆจะรุนแรง ประกอบกับความนิยมของรัฐบาลคสช.ที่ตกต่ำลงอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงเสียงต่อต้านที่มากขึ้นเรื่อยๆ แต่สถานะโดยรวมของรัฐบาลคสช. ก็ยังคงมั่นคง เพราะยังสามารถคุมกองทัพได้ค่อนข้างเบ็ดเสร็จ ที่สำคัญคือแม้จะมีกลุ่มต่อต้านและความพยายามระดมมวลชนก็ไม่สามารถทำได้ เพราะรัฐบาลใช้อำนาจทางกฎหมายในการควบคุมอย่างใกล้ชิด จนทำให้การระดมมวลชนเหมือนครั้ง นปช.ในปี 2552-2553 หรือ กปปส. ในช่วงปี 2556-2557 เป็นไปแทบไม่ได้

1154

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้สถานการณ์ทางการเมืองวันนี้รัฐบาลคสช. จะยังอุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง แต่หากไม่สร้างจุดเปลี่ยน เวลาที่บีบเข้ามาไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเลือกตั้ง หรือการวิพากษ์วิจารณ์ที่ไม่รู้ว่าหลังจากนี้จะมีประเด็นร้อนแรงอะไรขึ้นมาอีกหรือไม่ สถานการณ์การเมืองในอนาคตอันใกล้ก็อาจจะเปลี่ยนไปได้เช่นกัน!!!

 

Reference

https://www.matichon.co.th/news/830227

 

Share.

About Author

Comments are closed.