โซเชียลถล่มยับหลังตร.-กรมอุทยานจ่อฟันวินัย-อาญา หัวหน้าวิเชียร ปมไม่เก็บค่าธรรมเนียม “เปรมชัยและพวก”

0

เรียกได้ว่าค้านสายตาประชาชนเป็นอย่างมาก สำหรับเรื่องราวอันต่อเนื่องจากปมการจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวก ในข้อหาล่าสัตว์ป่าด้วยอาวุธปืน ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ที่ล่าสุดกลายเป็นว่า นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก กลับกลายเป็นฝ่ายงานเข้าจากกรณีไม่เก็บค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานจาก “นายเปรมชัย และพวก”

561000001270601

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการสอบสวนกรณีการล่าสัตว์ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตกของนายเปรมชัย กรรณสูต และพวกว่า ล่าสุดจากการสอบปากคำ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศรด้านตะวันตก และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตลอดทั้งคืน พบว่า ตัวนายวิเชียร เองมีความผิดที่ไม่ได้เก็บเงินค่าธรรมเนียมเข้าพื้นที่อุทยาน จำนวน 110 บาท คือ คนละ 20 บาท และค่ารถ 30 บาท

823005-01

โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อไปว่า ขั้นตอนปกติของการอนุญาตเข้าพื้นที่ของกรมอุทยานสามารถทำได้สองวิธี คือการเก็บค่าธรรมเนียมเข้าตามปกติ หรือการทำเรื่องขออนุญาตเข้าศึกษาวิจัยซึ่งไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการเข้าพื้นที่ แต่ต้องเป็นดุลพินิจของ ผอ. แต่ในกรณีนี้ นายวิเชียร รับว่าเป็นผู้ทำเรื่องอนุญาตเข้าพื้นที่เพื่อศึกษาวิจัยให้กับคณะของนายเปรมชัย ด้วยตนเอง จึงไม่ได้เก็บค่าธรรมเนียมเข้าพื้นที่ในจำนวน 110 บาท เนื่องจากได้รับการติดต่อจาก ผอ. ให้อำนวยความสะดวกกับกลุ่มของนายเปรมชัย จึงตัดสินใจทำเรื่องอนุญาตด้วยตนเองในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีอำนาจ และนายเปรมชัย ไม่ได้เป็นผู้ยื่นเรื่องขออนุญาต

นายวิเชียร-ชินวงษ์-หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก-728x410

ซึ่งหลังจากนี้ทางตำรวจจะทำเรื่องผลการสอบปากคำส่งไปยังอธิบดีกรมอุทยาน เพื่อให้พิจารณาว่าการกระทำของนายวิเชียร เป็นการกระทำความผิดขั้นตอนปฏิบัติของกรมอุทยานหรือไม่ หากการอนุญาตของนายวิเชียรไม่ผิดขั้นตอนก็สามารถดำเนินการตรวจสอบกันภายในได้ แต่หากว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิดขั้นตอน ก็สามารถมาร้องทุกข์กล่าวโทษต่อนายวิเชียร กับเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีทางอาญาได้ ทั้งนี้ทางกรมอุทยานต้องเป็นผู้พิจารณาเองว่าการกระทำของนายวิเชียรนั้นผิดวินัย และอาญาหรือไม่

ภายหลังจากสื่อมวลชนทำการเสนอข่าวเรื่อง นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ซึ่งเป็นหัวหน้าชุดจับกุมนายเปรมชัยและพวก อาจจะถูกสอบสวนทั้งวินัยและอาญาจากกรณีไม่เก็บค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานจากนายเปรมชัยและพวกเป็นเงิน 110 บาท ก็ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ตามมาเป็นอย่างมาก

02

03

โดยประชาชนส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า แม้ประเด็นการไม่เก็บค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานอาจจะเป็นความบกพร่อง แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกลับยกมาเป็นประเด็นให้เกิดการนำไปสู่การสอบสวนทางวินัย และอาญากับเจ้าหน้าที่ซึ่งดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิด ซึ่งค้านสายตาประชาชนทั้งประเทศ        

04

05

ล่าสุด นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ออกมายืนยันแล้วว่ายังไม่มีการดำเนินคดีทั้งทางวินัยและอาญากับนายวิเชียร จากกรณียกเว้นไม่เก็บค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแต่อย่างใด โดยเบื้องต้นเชื่อว่านายวิเชียร ไม่มีเจตนาในการละเว้นการเก็บค่าธรรมเนียม เนื่องจากนายวิเชียร ได้รับการประสานผ่านทางโทรศัพท์ด้วยวาจา ให้อนุญาต นายเปรมชัย และพวกเข้าพื้นที่ โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม แม้ไม่มีการส่งหนังสือขออนุญาตมาอย่างเป็นทางการ ทำให้เชื่อว่ากลุ่มของนายเปรมชัยได้รับการอนุญาตโดยสมบูรณ์ตามขั้นตอนแล้ว

_mg_6561_zps89123117

อย่างไรก็ตามทางกรมอุทยานฯ มีความจำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการการสอบข้อเท็จจริงในกรณีนี้ เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายต่อไป

 

Reference

https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99/75456

http://www.springnews.co.th/th/2018/02/196114/

https://www.thairath.co.th/content/1199545

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.