เสธ.อ้ายลั่น คสช. ต้องเผด็จการกว่านี้!!! ชี้ทหารควรเป็นผู้ปกครองบ้านเมือง!!!

0

ท่ามกลางกระแส “ขาลง” ของรัฐบาลคสช. ที่ต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์ในหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารแก้ไขปัญหาของประเทศที่ดูแล้วไม่เข้าเป้า เศรษฐกิจที่ย่ำแย่ รวมไปถึงข่าวความไม่โปร่งใสเรื่อง “นาฬิกาหรู” ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ที่ดูแล้วล้วนแต่เป็นเรื่องน่าหนักใจ และทำให้ความนิยมของรัฐบาลคสช. ตกต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือ เสธ.อ้าย ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ Thaipost เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน

พล.อ.บุญเลิศ ระบุว่า ตนเองยังไม่พอใจการทำงานของรัฐบาลคสช. ในหลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นเรื่องความเข้มแข็งในการบริหารประเทศ อย่างที่รัฐบาลทหารที่มาจากการปฏิวัติยึดอำนาจควรจะเป็น โดย พล.อ.บุญเลิศ ได้ยกตัวอย่างการใช้อำนาจมาตรา 17 ในสมัยรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งมีการนำเอาบุคคลที่กระทำความผิดไปยิงเป้า แตกต่างจากการใช้มาตรา 44 ในปัจจุบันที่ใช้แบบพร่ำเพรื่อไม่เด็ดขาดไม่จริงจัง สำหรับการต่อต้านรัฐบาลในปัจจุบันควรใช้การพูดคุยก่อน หากไม่ได้ผลก็ต้องใช้ไม้แข็งจัดการ

Boonlert_Kaewprasit

  “จริงๆ ต้องเป็นเผด็จการเต็มรูปแบบ แล้วก็ทำไปจนจบ จากนั้นถึงค่อยให้ประชาชนเลือกตั้งหากยังคิดแบบเดิมอยู่ก็ไม่ใช่แล้ว ต้องตั้งตัวเป็นผู้บริหารประเทศ ไม่ใช่คิดเรื่องไม่ให้คนทะเลาะกัน คสช.ถึงจะไปได้ เมื่อตั้งโจทย์ข้อแรกผิดก็ผิดมาตลอด” พล.อ.บุญเลิศ กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.บุญเลิศ ยังกล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันมีแต่คนห่วงว่าจะเลือกตั้งเมื่อใด ก็เห็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งทุจริตคอร์รัปชัน ก็ต้องแก้ไขปราบปรามไม่ให้มีเรื่องแบบนี้ แล้วจะพัฒนาอย่างไรก็ทำไป ไม่ใช่มาคอยแต่เป็นห่วงว่าจะเลือกตั้งเมื่อใด

tnews_1469433874_2439

“ผมพูดอยู่เสมอว่าพวกทหารน่าจะดีกว่าคนอื่นในการปกครองบ้านเมือง เพราะพวกผมได้รับการอบรมบ่มนิสัยว่าต้องรักชาติ บ้านเมือง ประชาชนมากกว่าคนอื่น ทหารได้รับการอบรมแบบนี้ทุกวัน แต่ผมเองก็ผิดหวัง เพราะคณะที่ขึ้นมาบริหารประเทศมันต้องดีกว่าที่เป็นอยู่” พล.อ.บุญเลิศระบุ

โดย พล.อ.บุญเลิศ ยังเน้นย้ำว่า รัฐบาลคสช. ต้องเป็นรัฐบาลเผด็จการเต็มรูปแบบ ไม่อย่างนั้นก็จะเสียของ เพราะเกลือที่ไม่เค็มก็ใช้ไม่ได้

560000009024401

ได้เห็นความคิดอ่านของนายทหารคนนี้แล้ว ก็ต้องย้อนกลับไปทำความรู้จักกับ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือ เสธ.อ้าย กันสักหน่อย

พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือเสธ.อ้าย เกิดเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2485 เป็นนักเรียนเตรีนมทหารรุ่นที่ 1(ตท. 1)  รุ่นเดียวกับ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี และเป็นนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 12(จปร. 12) ตำแหน่งสูงสุดในราชการทหาร เคยเป็นอดีตประธานคณะที่ปรึกษากองทัพบก อดีตตุลาการศาลทหารสูงสุด

ประวัติด้านการเมือง ในช่วงปี 2520 พล.ต.บุญเลิศ เคยเข้าร่วมกับพลเอก ฉลาด หิรัญศิริ เป็นแกนนำในการรัฐประหารรัฐบาลของ นายธานินทร์ กรัยวิเชียร แต่ไม่สำเร็จและต้องกลายเป็น “กบฏ” และต้องหายหน้าไปจากการเมืองไทยกว่า 35 ปี ก่อนจะกลับมามีบทบาทอีกครั้งในปี 2555 ในฐานะแกนนำและประธานองค์การพิทักษ์สยาม ที่เคยออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และเสนอให้มีการแช่แข็งประเทศไทย จนได้รับฉายาว่า “อ้าย แช่แข็ง” ซึ่งการเคลื่อนไหวในปี 2555 ของ เสธ.อ้ายนั้น แม้ได้รับความสนใจจากสื่อและประชาชน แต่ก็ไม่มีใครสนับสนุนมากนัก จนสุดท้ายก็ต้องยุติบทบาทไปเอง

13514027601351428015l

อย่างไรก็ตามการออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองของ เสธ.อ้าย ในปี 2561 นี้ ก็เป็นการแสดงจุดยืนทางความคิดที่ชัดเจนว่า ทหารยุคเก่านั้นยังคงมีความคิดแบบเผด็จการอำนาจนิยมเต็มรูปแบบ ต้องการให้รัฐบาลทหารนั้นใช้อำนาจอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด โดยไม่คำนึงว่าการใช้อำนาจเช่นนั้นจะละเมิดสิทธิเสรีภาพ หรือแม้แต่ชีวิตของใครหรือไม่

39472213514_c2c1d4e057

อีกความคิดที่น่าสนใจก็คือ การคิดว่าทหารคือกลุ่มคนที่ควรปกครองประเทศ เนื่องจากคิดเอาเองว่าทหารคือกลุ่มคนที่ถูกปลูกฝังให้มีความคิดรักประเทศ รักประชาชนมากกว่าคนกลุ่มอื่นในสังคม ซึ่งก็สามารถหาข้อพิสูจน์ได้ว่าเป็นเช่นนั้นจริงๆ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการคอร์รัปชั่น ที่ทุกวันนี้ก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า แม้แต่รัฐบาลทหารที่อ้างตัวเข้ามาแก้ไขปัญหาประเทศ และปราบปรามการคอร์รัปชั่นก็ยังมีเรื่องราวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเรื่องความโปร่งใส

39472213654_a491fb2881

สุดท้ายคงพูดได้แค่ว่าประเทศไทยยังโชคดีที่ไม่มีนายทหารที่มีความคิดเผด็จการเต็มรูปแบบเช่นนี้เข้ามาอยู่ในอำนาจ!!!

 

Reference

http://www.thaipost.net/main/detail/2829

https://news.sanook.com/1155484/

http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9550000131810

https://prachatai.com/journal/2018/02/75364

 

Share.

About Author

Comments are closed.