“ดอน” ดิ้นปม “แม้ว-ปู” เยือนญี่ปุ่น อ้างทุกประเทศ “หนักใจ”

0

การเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นของอดีตนายกรัฐมนตรีไทย 2 คน อย่าง ดร.ทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แม้จะเป็นการเดินทางอย่างเป็นส่วนตัวเพื่อร่วมงานเปิดตัวหนังสือของ “เพื่อนสนิท” ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีของญี่ปุ่นนั้น ดูเหมือนว่าจะสร้างแรงสั่นสะเทือนทางการเมืองให้กับรัฐบาลคสช. เป็นอย่างมาก เห็นได้จากการออกมาแสดงความเห็นโดยคณะรัฐมนตรีของคสช.หลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์เยือนญี่ปุ่นเป็นการส่วนตัวของ 2 อดีตนายกฯไทยว่า เท่าที่ทราบอดีตนายกฯทั้งสองคนเดินทางไปเป็นการส่วนตัว โดยทั้งสองรู้จักและเป็นเพื่อนกับอดีตรัฐมนตรีของญี่ปุ่นที่ได้เขียนหนังสือของตัวเอง ซึ่งเกี่ยวกับการตีกอล์ฟ ส่วนทั้งสองเข้าญี่ปุ่นโดยใช้วีซ่าแบบใดนั้น ตนไม่ทราบเนื้อหาที่แท้จริงของการขอวีซ่าดังกล่าว เชื่อว่าผู้จัดงานคงดำเนินการให้จนได้รับการอนุญาตวีซ่า

15-1

  “หลังมีข่าวออกมา ทางไทยได้สอบถามข้อเท็จจริงไปยังญี่ปุ่น โดยวันนี้ปลัดกระทรวงการต่างประเทศที่ประชุมอยู่ที่ญี่ปุ่น จะได้พูดคุยถึงประเด็นนี้เช่นกัน แม้ในการประชุมจะพูดคุยในหลายเรื่อง แต่จะมีประเด็นเรื่องนี้อยู่ด้วย” นายดอนระบุ

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงสถานะวีซ่าญี่ปุ่นของอดีตนายกฯทั้งสอง นายดอนกล่าวว่า วีซ่าดังกล่าวเป็นเพียงครั้งคราว ใช้ไปก็หมด ไม่ใช่วีซ่าระยะยาว กรณีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างไทยกับญี่ปุ่นนั้น นายดอนระบุว่า เรื่องนี้มีแต่คนพูดถึง แต่ไม่ใช่มีแล้วจะต้องดำเนินการ เพราะมีอีกหลายมุม รัฐบาลญี่ปุ่นก็เข้าใจเรื่องนี้ดีและเขารู้สึกว่า อะไรที่ดำเนินอยู่ก็จะไม่ค่อยถูกต้อง เขาเข้าใจสถานการณ์ทั้งหมด แต่การเดินทางไปดังกล่าวไม่ใช่รัฐบาลเป็นคนเชิญ

TEMPLATE2018_COVER-32

  นายดอนยังกล่าวต่อไปว่าในหลายประเทศเกรงใจรัฐบาลไทยมาก เพราะแต่ละโอกาสที่อนุญาตให้เข้าไปนั้น แม้จะมีวีซ่าก็ให้ด้วยความหนักใจมาก และส่วนใหญ่เป็นคนในบ้านเมืองเขาที่ดำเนินการ ไม่ใช่รัฐบาล เช่น ดูไบ ญี่ปุ่น และทุกประเทศที่มีภาพปรากฎออกมา แต่ละรัฐบาลเขาก็หนักใจ และบอกกับเราว่า เขามีสิ่งที่ทำได้และทำไม่ได้

            ทั้งนี้รมว.ต่างประเทศระบุว่า หากมีการเชิญโดยเอกชน รัฐบาลของเขาจะเข้าไปดำเนินการอะไรก็ต้องอยู่ในกรอบกติกาของประเทศนั้นๆ เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่ากรณีนี้ไม่เข้าข่ายกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของญี่ปุ่นใช่หรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ก็ออกมาในแนวนั้น โดยรัฐบาลญี่ปุ่นเข้าใจดีว่า ปกติการให้ผู้กระทำผิดกฎหมายของอีกบ้านเมืองหนึ่งเข้าประเทศเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL25zLzAvdWQvMTE3NC81ODcwODA2L3NkZmdoaGguanBn

จากคำพูดของนายดอน ปรมัตถ์วินัย ซึ่งเป็นถึงรมว.ต่างประเทศ และอดีตนักการทูต ก็ทำให้เกิดความสงสัยในความเป็น “มืออาชีพ” ด้านนี้ เพราะ การที่รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศหนึ่งจะไประบุว่า ประเทศอื่นมีความหนักใจในการดำเนินการเรื่องใดเรื่องหนึ่งนั้นถือว่าไม่เหมาะสม และผิดมารยาททางการทูตเป็นอย่างมาก

เพราะนายดอน ซึ่งเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย ทราบได้อย่างไรว่ารัฐบาลประเทศอื่นมีความหนักใจในการให้อดีตนายกฯไทยทั้ง 2 เข้าประเทศ ทั้งที่ไม่เคยมีประเทศไหนออกมาแสดงท่าทีหรือให้ความเห็นเช่นนั้น นอกจากนี้การให้วีซ่าของทุกประเทศก็มีหลักเกณฑ์ตามกฎหมายของเขา หากประเทศใดไม่อนุมัติก็เป็นสิทธิที่กระทำได้ ไม่มีความจำเป็นต้องมีความหนักใจ

อย่าลืมว่าอดีตนายกฯของไทยทั้ง 2 คนเดินทางไปทั่วโลกในหลายปีที่ผ่านมา หลายประเทศที่พำนักก็มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศไทย เช่น อเมริกา อังกฤษ จีน ฮ่องกง กัมพูชา แต่ก็ไม่เคยมีการส่งตัวกลับมายังประเทศไทยตามคำร้องขอของรัฐบาลคสช. แม้แต่ตำรวจสากลยังไม่ออกหมายจับอดีตนายกฯทั้ง 2 คนเลย

CiHZjUdJ5HPNXJ92GRi7aGaHpJSi4xLfFX

นอกจากนี้นายดอน ซึ่งเป็นถึงรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย ยังคงพูดและตอบคำถามเรื่องการส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศญี่ปุ่น ทั้งๆที่สนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนของไทยนั้นไม่เคยมีกับประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนายดอนอาจจะไม่ทราบข้อมูลนี้ก็เป็นได้

ปัจจุบันประเทศไทยมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับ 16 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ 1.สหรัฐอเมริกา 2.สหราชอาณาจักรและไอแลนด์เหนือ 3.แคนาดา 4.เบลเยี่ยม 5.จีน 6.เกาหลีใต้ 7.อินโดนีเซีย 8.ออสเตรเลีย 9.ฟิลิปปินส์ 10.กัมพูชา 11.ฮ่องกง 12.ลาว 13.บังคลาเทศ 14.ฟิจิ 15.มาเลเซีย และ 16.อินเดีย

และถึงแม้จะมีสนธิสัญญาต่อกัน แต่การจะส่งตัวผู้ที่ถูกร้องขอให้หรือไม่ก็ยังคงเป็นสิทธิของประเทศเจ้าของพื้นที่ ซึ่งมีหลักการในการพิจารณาแตกต่างกันไปตามข้อกฎหมาย และความเหมาะสมในแต่ละกรณี

สุดท้ายแล้วสิ่งที่ชัดเจนในวันนี้ก็คือ ยังไม่มีประเทศไหนส่งตัวอดีตนายกฯทั้ง 2 คนให้แก่ทางการไทย ไม่มีหมายจับจากตำรวจสากล และอดีตนายกฯไทยทั้ง 2 คนยังคงเดินทางไปทั่วโลกได้อย่างเสรี คำถามคือรัฐบาลคสช. และนายดอนจะเดือดร้อนอะไร???

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/politics/news_916776

http://www.now26.tv/view/103672

 

Share.

About Author

Comments are closed.