8 ปี 10 เมษา ความยุติธรรมที่เลือนหายไปตามกาลเวลา!!!

0

เป็นเวลาถึง 8 ปีแล้ว กับเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองครั้งแรกในกรุงเทพฯนับตั้งแต่พฤษภาทมิฬ 2535 เหตุการณ์วันที่ 10 เมษายน 2553 อาจจะเลือนหายไปจากความทรงจำของคนในสังคมจำนวนไม่น้อย แต่ภาพความรุนแรง การเสียชีวิต การบาดเจ็บจากการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) กับทหารในวันนั้นยังคงติดตาผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์และประชาชนจำนวนมากเช่นกัน นอกเหนือจากภาพความทรงจำในวันนั้นแล้ว สิ่งที่หลายคนยังคงถามหาก็คือความยุติธรรม และผู้ที่ต้องรับผิดชอบกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์ครั้งนี้

การชุมนุมของกลุ่มนปช. เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 12 มีนาคม 2553 โดยมีเป้าหมายเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นยุบสภา และประกาศให้มีการเลือกตั้งใหม่ เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมเห็นว่าพรรคประชาธิปัตย์ของนายอภิสิทธิ์ นั้นไม่ได้ชนะการเลือกตั้ง แต่ได้เสียงสนับสนุนในสภามาจากคำสั่งให้ยุบพรรคพลังประชาชนซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งและเป็นรัฐบาลอยู่ในขณะนั้น ประกอบกับความช่วยเหลือของกองทัพ ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ได้รับการสนับสนุนให้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

UDD_Protester_140310

แต่การเรียกร้องนั้นไม่ประสบผลสำเร็จ ฝ่ายรัฐบาลนั้นไม่มีท่าทีที่จะยุบสภา ทำให้การชุมนุมยืดเยื้อต่อเนื่อง จนนายอภิสิทธิ์ นายกรัฐมนตรีประกาศสภาวะฉุกเฉินในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลในวันที่ 7 เมษายน 2553 ก่อนที่จะเกิดการปะทะกันครั้งแรกของกลุ่มผู้ชุมนุมและกองทัพในวันที่ 10 เมษายน 2553 จากคำสั่งของรัฐบาลที่ให้กองทัพนำกำลังทหารเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมในบริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศในช่วงเวลา 13.00 น.

0127resizeresize

1111111

    การปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมและทหารเป็นไปอย่างดุเดือดตั้งแต่บริเวณหน้ากองทัพภาคที่ 1 ถนนดินสอ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สี่แยกคอกวัว ถนนตะนาว และถนนข้าวสาร จนถึงเวลาประมาณ 21.00 น. ฝ่ายกองทัพได้ถอนกำลังกลับเนื่องจากไม่สามารถสลายการชุมนุมได้สำเร็จ เหตุการณ์ความรุนแรงในวันที่ 10 เมษา นั้นมีผู้เสียชีวิตถึง 27 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 1,427 คน ถือเป็นเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองที่เลวร้ายที่สุดของประเทศไทยนับตั้งแต่เหตุการณ์พฤษภาทมิฬในปี 2535

YXJjaGl2ZS8zMzQyNQ==

วันนี้ผ่านมา 8 ปีแล้วกับเหตุการณ์ดังกล่าว แต่คดีความและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงในวันนั้นเป็นอย่างไรกันบ้าง? เริ่มต้นจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ นับว่ายังอยู่ดีมีสุขกันทั้งสองคน โดยในส่วนของคดีความนั้น ทั้งสองคนรอดพ้นจากคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง ฐานร่วมกันก่อหรือใช้ให้ผู้อื่นกระทำหรือฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ในการสลายการชุมนุมในปี 2553 โดยศาลฎีกามีคำพิพากษายกฟ้อง ตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา

อภิสิทธิ์_สุเทพ

เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นการกระทำในฐานะนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี รวมทั้ง ผอ.ศอฉ.ตาม พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ด้วย ไม่ใช่การกระทำทางอาญาที่กระทำโดยส่วนตัวดังนั้นจึงเป็นการกระทำที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดต่อตำแหน่งราชการ ซึ่งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เป็นผู้มีอำนาจไต่สวน และหาก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ก็ต้องยื่นฟ้องคดีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไม่ใช่อำนาจศาลอาญา

1271260563

ซึ่งจนถึงปัจจุบัน ป.ป.ช. ยังไม่มีท่าทีว่าจะดำเนินการกับคดีการสลายการชุมนุมซึ่งมีผู้เสียชีวิตในเดือนเมษา-พฤษภา 2553 กว่า 99 ศพ บาดเจ็บมากกว่า 2,000 คน อย่างไร

1271261548

มาดูกันที่ฝ่ายกองทัพกันบ้าง เริ่มต้นจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 53 วันนี้ถือว่ามีตำแหน่งใหญ่โตขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ทั้งเป็นพี่ใหญ่ของบูรพาพยัคฆ์ ควบด้วยตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรองหัวหน้าคสช. ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อดีตผู้บัญชาการทหารบกในเวลานั้น วันนี้ก็ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พ่วงด้วยตำแหน่งสมาชิกคสช.

mSQWlZdCq5b6ZLkrgIms3hsUgYslBI5s

และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตรองผู้บัญชาการทหารบกในเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 53 วันนี้ถือว่ามาไกลและประสบความสำเร็จสูงสุด ด้วยตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.

นอกเหนือจากบรรดานายทหารที่กล่าวมาแล้ว ยังมีนายทหาร และข้าราชการอีกจำนวนไม่น้อยที่เกี่ยวข้องกับการสลายการชุมนุมที่วันนี้ยังคงมีตำแหน่งทางราชการ หรือการเมือง

จึงเป็นไปได้ว่าการสลายการชุมนุม 10 เมษายน 2553 ที่มีผู้เสียชีวิต 27 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 1,427 คนนั้น อาจจะเลือนหายไปตามกาลเวลา เพราะไม่สามารถหาความยุติธรรมและข้อเท็จจริงได้นั่นเอง!!!

 

Reference

https://prachatai.com/journal/2016/04/65189

https://www.prachachat.net/politics/news-31427

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/787683

 

Share.

About Author

Comments are closed.