4 ปีปฏิรูปสุดล้มเหลว ไร้ผลงาน ไร้ความชัดเจน!!!

0
  • ประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ตั้งคำถาม 4 ปีปฏิรูปไร้ความชัดเจน ไร้ผลงานเป็นรูปธรรม
  • โฆษกสำนักนายกฯ แจงการปฏิรูปประเทศไม่สามารถทำให้เสร็จได้ใน 4 ปี เพราะต้องปฏิรูปตลอดเวลา
  • นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาฯกปปส. เชียร์ “ประยุทธ์” ปฏิรูปต่อ ชี้สำเร็จแค่เรื่องสองเรื่องก็ยังดี

ใกล้จะครบ 4 ปี แล้วกับการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 อันเป็นจุดกำเนิดของรัฐบาลคสช. รวมถึงคำพูดสวยหรูทั้งคืนความสุข และปฏิรูปประเทศ  ซึ่งก็มีผู้คนจำนวนมากออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงผลงานด้านการทำงานของรัฐบาล และการปฏิรูปประเทศ โดยในส่วนของการปฏิรูปประเทศนั้นมีการตั้งคำถามกันเยอะมากว่าทำอะไรไปแล้วบ้าง มีผลสำเร็จอะไรที่ชัดเจนบ้างหรือไม่?

ล่าสุดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวก็ทำให้ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ต้องออกมาแถลงข่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การปฏิรูปที่ไร้ผลงาน ไร้ความคืบหน้าว่า แผนการปฏิรูปประเทศทั้ง 11 ด้าน ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว โดยแผนการปฏิรูปนั้นไม่จำเป็นว่าต้องนำมาปฏิบัติในทุกเรื่อง แต่หน่วยราชการต้องตรวจสอบงานของตัวเองใน 11 ด้าน ว่าจะต้องทำในเรื่องใดบ้าง เรื่องใดทำได้ทันที หรือทำได้ในระยะเวลากี่เดือนข้างหน้า หากเรื่องใดทำไม่ได้ต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเสนอให้คณะกรรมการปฏิรูปประเทศปรับแก้

2B549648262A411DA78A541287956F39

ส่วนคำวิพากษ์วิจารณ์ว่าการปฏิรูปประเทศนั้นไม่สามารถทำให้สำเร็จได้นั้น ไม่อยากให้คิดเช่นนั้น เพราะการปฏิรูปหากไม่นำมาทำเป็นแผนจะไม่สามารถเกิดการปฏิรูปได้ และไม่สามารถทำให้สำเร็จได้ภายในระยะเวลา 4 ปี สิ่งที่รัฐบาลกำลังทำในขณะนี้ มีหลายเรื่องที่ปฏิรูปไปแล้ว หลายเรื่องกำลังปฏิรูปอยู่ และอีกหลายเรื่องกำลังวางแผนเพื่อดำเนินการในวันข้างหน้า

“คำถามที่ถามนายกฯบ่อยๆว่า 4 ปี ปฏิรูปสำเร็จไหม มันไม่มีทาง เพราะสังคม สถานการณ์โลก สถานการณ์ของบ้านเมือง สถานการณ์ของแต่ละภูมิภาคเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ต้องมีการปฏิรูปตลอดเวลา การปฏิรูปหลายอย่างภาคประชาชน ภาคเอกชน และภาครัฐก็มีส่วน จะเห็นได้ว่าเป็นไปไม่ได้ที่การปฏิรูปจะไม่สำเร็จ เพราะฉะนั้นนายกฯก็หวังว่าสื่อมวลชนจะช่วยกันทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน ว่าอย่าท้อแท้ตามคำวิพากษ์วิจารณ์ของบางท่านบางฝ่ายที่คิดว่าการปฏิรูปจะไม่สำเร็จหรือเป็นเรื่องยากเกินไป” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

ด้านนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการกปปส. ก็ทำการ live สดผ่านเฟซบุ๊ก “Suthep Thaugsuban(สุเทพ เทือกสุบรรณ)” ให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาลคสช. โดยระบุว่า เท่าที่ติดตามผลงานมาโดยตลอด เห็นว่ารัฐบาลคสช.มีผลงาน โดยเฉพาะการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ที่วางกรอบการปฏิรูปไว้อย่างชัดเจน โดยนายสุเทพเห็นว่าคนที่เสียผลประโยชน์ก็ต้องต่อต้านคัดค้านเป็นธรรมดา จึงเป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะผลักดันให้การปฏิรูปบรรลุผลตามเจตนารมณ์ของประชาชนกันต่อไป

tl

“พล.อ.ประยุทธ์ ครับ ผมและพี่น้องประชาชนไม่คิดว่าเสียของ ไม่คิดว่าเสียเวลา ท่านทำอะไรได้ก็ทำเถอะครับ ปฏิรูปประเทศเถอะครับ อย่างน้อยให้เสร็จสักเรื่องสองเรื่องก็ยังดี ที่เหลือเรามาช่วยกันผลักดัน ดำเนินการกันต่อไป ขอเป็นกำลังใจให้ พล.อ.ประยุทธ์ โดยเฉพาะขอเป็นกำลังใจให้คณะกรรมการชุดของนายมีชัยด้วยครับ” นายสุเทพ กล่าว

จากคำพูดของ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกฯสำนักนายกฯ และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาฯกปปส. ซึ่งเป็นกองเชียร์สำคัญของรัฐบาลคสช. ก็น่าจะสรุปได้ว่า 4 ปีมานี้ การปฏิรูปประเทศยังไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอันที่ชัดเจน มีเพียงกรอบตัวอักษรที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญเท่านั้น ซึ่งก็ต้องไม่ลืมว่ากรอบการปฏิรูปประเทศ รวมไปถึงแนวคิดการปฏิรูปประเทศนั้น ไม่ได้มาจากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศไทย แต่เป็นการกระทำภายใต้กรอบความคิดของกองทัพ รัฐบาลคสช. และประชาชนกลุ่มกปปส.

อย่าลืมว่ารัฐบาลคสช. นั้นมีที่มาจากการรัฐประหารยึดอำนาจ ไม่ใช่การเลือกตั้งที่จะอ้างการสนับสนุนจากประชาชนได้อย่างเต็มปากเต็มคำ หากไปมองที่แผนการปฏิรูป 11 ด้านที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ก็ต้องยอมรับว่าแม้จะประกาศไปแล้ว แต่ก็เป็นเพียงแผนงาน การศึกษา ยังไม่มีผลงานที่ชัดเจน เป็นรูปธรรมเลย

maxresdefault

ยิ่งหากวิพากษ์วิจารณ์ไปถึงผลงานการทำงานของรัฐบาลตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ก็ยิ่งจะเกิดแต่คำถามว่า 4 ปีนี้รัฐบาลคสช. มีผลงานอะไรบ้าง? ไม่ว่าจะเป็นด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม หรือ การสร้างความปรองดอง??? วันนี้การแก้ตัวและการอ้างเรื่องกรอบเวลาของการปฏิรูปประเทศว่า 4 ปีไม่มีทางทำสำเร็จและต้องปฏิรูปไปเรื่อยๆ คือ ข้อพิสูจน์อยู่แล้วว่า 4 ปีของรัฐบาลคสช. ล้มเหลว หรือประสบความสำเร็จ

T18CT60ObSbLrsQ6mSADmTTcB1t559zXnAeiwgcywTWC3z67iO0jwCj

หากจะบอกว่าเรื่องเดียวที่รัฐบาลคสช. ทำได้สำเร็จอย่างเต็มปากเต็มคำ ก็น่าจะเป็นการจัดการล้มรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และเอาผิดในคดีจำนำข้าวตามเจตนารมณ์ของรัฐบาลคสช.เท่านั้น!!!

 

Reference

https://www.matichon.co.th/politics/news_957305

https://www.matichon.co.th/politics/news_956440

http://www.nesdb.go.th/ewt_news.php?nid=7547&filename=index

 

 

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.