ศรีสุวรรณแฉ กลาโหมเตรียมซื้อดาวเทียม 9 หมื่นล้าน อ้างความมั่นคง!!!

0
  • กระทรวงกลาโหมมีมติพัฒนาขีดความสามารถด้านกิจการอวกาศของกระทรวงกลาโหม
  • กระทรวงกลาโหมเตรียมชี้แจงโครงการดาวเทียม THEIA
  • ศรีสุวรรณ แฉ โครงการดาวเทียม THEIA ใช้งบประมาณถึง 91,200 ล้านบาท ไม่รวมค่าส่งดาวเทียมขึ้นระบบโคจร
  • ดาวเทียม THEIA อาจเรียกได้ว่าเป็นดาวเทียมโจรกรรม เพราะสามารถถ่ายภาพ ล้วงข้อมูลของประชาชน ซึ่งอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ เรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชน

เทคโนโลยีความมั่นคงด้านอวกาศนั้น อาจจะไม่ใช่เรื่องคุ้นหูคนไทยทั่วไปสักเท่าใดนัก แต่ภายหลังจากมีข่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ติดตามพัฒนาการของภัยคุกคามด้านกิจการอวกาศ ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ เพื่อพัฒนาไปสู่การพึ่งพาตนเองและรองรับระบบงานความมั่นคงด้านอวกาศของประเทศในอนาคต เช่น การใช้ดาวเทียมสอดแนม ระบบขีปนาวุธนำวิถีด้วยดาวเทียมนำร่อง และระบบนำร่องอากาศยานไร้คนขับในการทิ้งระเบิดเป้า เทคโนโลยีด้านความมั่นคงทางอวกาศก็ได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนไม่น้อยทันที

Pravit Wongsuwan

ล่าสุด นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ออกแถลงการณ์คัดค้านการเตรียมการจัดซื้อดาวเทียมจารกรรมมูลค่า 91,200 ล้านบาท ของกระทรวงกลาโหม ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ต่อเนื่องกันกับการพัฒนาเทคโนโลยีด้านอวกาศที่กล่าวไปในข้างต้น

33371

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า ตามที่สภากลาโหมได้พิจารณาแนวคิดด้านกิจการอวกาศ เพื่อจัดทำร่างยุทธศาสตร์กิจการอวกาศเพื่อการป้องกันประเทศ พ.ศ.2561-2570 ซึ่งจะนำไปสู่การจัดซื้อ “ดาวเทียมไทอา THEIA มูลค่า 2,850 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ ประมาณ 91,200 ล้านบาท โดยราคาดังกล่าวไม่รวมค่าจัดส่งดาวเทียมขึ้นสู่ระบบวงโคจร ทั้งนี้แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุต่อไปว่า ดาวเทียมดังกล่าวผลิตโดยบริษัท THEIA Group ซึ่งมีอดีตนักการเมืองไทยเป็นนายหน้า

นอกจากนี้ยังมีการระบุว่า ดาวเทียม THEIA ดังกล่าวนั้นอาจเรียกได้ว่าเป็น “ดาวเทียมจารกรรม” ซึ่งมีศักยภาพที่สามารถตรวจจับ และเก็บภาพบนพื้นผิวโลกความละเอียด 0.5 เมตรต่อครั้ง ต่อวินาทีตลอด 24 ชั่วโมง หรือ สามารถถ่ายภาพได้ 86,400 ภาพต่อวัน ทำให้สามารถตรวจสอบได้ว่าประชาชนไทย 67 ล้านคน นั้นทำอะไร ที่ไหน หรือแม้แต่โทรหาใคร กดเบอร์อะไร ซึ่งถือเป็นอันตรายต่อสิทธิและเสรีภาพของประชาชนเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2561 มาตรา 4 มาตรา 25 มาตรา 32 และมาตรา 36 ซึ่งระบุถึงสิทธิในความเป็นอยู่ส่วนตัว และข้อห้ามเรื่องการล้วงข้อมูลด้านการสื่อสาร

2561-04-19_03

อย่างไรก็ตามข้อมูลเชิงลึกของโครงการดาวเทียม THEIA นั้นยังไม่มีการแถลงอย่างเป็นทางการจากกระทรวงกลาโหมหรือกองทัพ รู้เพียงแต่ว่าต้องใช้งบประมาณที่สูงมาก

ด้าน พล.ท.คงชีพ  ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้เผยว่า ที่ประชุมได้มอบหมายให้สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ติดตามพัฒนาการของภัยคุกคามด้านกิจการอวกาศ ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ และให้บูรณาการงานร่วมกับกองบัญชาการกองทัพไทยและเหล่าทัพ รวมทั้งภาคส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ   พัฒนาขีดความสามารถด้านกิจการอวกาศของกระทรวงกลาโหม ให้เป็นไปตามแผนงานที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติและยุทธศาสตร์การป้องกันประเทศของกระทรวงกลาโหม

23423711_1092388600864055_1069979259_o-e1512277864253

  “ขณะนี้เราเช่าดาวเทียมไทยคมเพื่อการสื่อสารอยู่ ซึ่งจะหมดสัญญาในปี 2564 ในส่วนของความมั่นคง เราใช้ธีออส ของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ต่อไปเราจะพัฒนาเป็นดาวเทียมของเราที่ใช้ในระบบเอง โดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจะมีสร้างธีออส 2 ขึ้นมาใหม่” พล.ท.คงชีพ กล่าว

แปลความกันง่ายๆว่า กระทรวงกลาโหมนั้นมีแผนการที่จัดเป็นผู้ส่งและพัฒนาศักยภาพด้านดาวเทียมจริง โครงการดาวเทียมทั้งไทออส และ THEIA นั้นก็มีจริง แต่ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลที่ชัดเจน รวมไปถึงงบประมาณที่ชัดเจนจากกระทรวงกลาโหม

แต่เมื่อมีการเปิดเผยออกมาจาก นายศรีสุวรรณ จรรยา ก็น่าคิดว่าราคาที่เปิดเผยมาว่าน่าจะมีการใช้งบประมาณกว่า 9 หมื่นล้านบาท นั้นก็อาจจะมีความเป็นไปได้ เพราะ ถึงจะยังไม่ทราบแน่ชัดว่าใช้งบประมาณเท่าไหร่ แต่กระทรวงกลาโหมก็ยอมรับว่าต้องใช้งบประมาณสูงมาก

satellite

คำถามที่น่าสนใจก็คือ ความมั่นคง และดาวเทียมทางการทหารนั้นมีความจำเป็นกับประเทศไทยมากแค่ไหน? หากมีดาวเทียมเช่นนี้จะนำไปสู่การใช้เพื่อรักษาอำนาจรัฐของรัฐบาลทหารหรือไม่? ดาวเทียมเหล่านี้จะถูกนำมาใช้เพื่อการละเมิดสิทธิเสรีภาพล้วงข้อมูลประชาชนหรือเปล่า? และที่สำคัญที่สุดหากต้องใช้งบประมาณจากภาษีของประชาชนนับแสนล้านบาทเพื่อโครงการนี้เป็นสิ่งจำเป็นหรือไม่???

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/politics/news_1165148

http://www.thansettakij.com/content/285824

http://thainews.prd.go.th/website_th/news/print_news/WNPOL6105300010002

 

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.