มหาดไทยเตรียมซื้อ ฮ. Ka-32 จำนวน 2 ลำ งบประมาณ 1,732 ล้านบาท!!!

0
  • กรมบรรเทาสาธารณภัย จัดการประกวดราคาเพื่อจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำเพื่อใช้ในงานบรรเทาสาธารณภัย งบประมาณ 1,732 ล้านบาท ครั้งที่สอง
  • การประกวดราคาครั้งแรกยกเลิกไป เนื่องจากเอกชนเสนอราคาเกินกรอบงบประมาณ
  • การประกวดราคาครั้งที่ 2 เอกชนยังคงเสนอราคาที่ 1,868 ล้านบาทเกินกว่ากรอบงบประมาณ 136 ล้านบาท
  • เฮลิคอปเตอร์ที่เสนอขาย คือ Ka-32A ของบริษัท Kamov ประเทศรัสเซีย แต่ผู้เสนอราคาเป็นบริษัทตัวแทน/นายหน้าจัดหาอาวุธ บริษัท ดาต้าเกท จำกัด

เป็นเรื่องที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งกับโครงการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์จำนวน 2 ลำ ของ กรมบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย เนื่องจากครั้งนี้เป็นโครงการจัดซื้อรอบที่สอง หลังจากรอบแรกยกเลิกไปเนื่องจากเอกชนเสนอราคาขายสูงกว่าราคากลางตามงบประมาณที่ตั้งไว้

โดยสำนักข่าวอิศราได้เปิดเผยข้อมูลการประกวดราคาจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์จำนวน 2 ลำดังกล่าว ว่า ในการประกวดราคาครั้งแรกนั้น เอกชนที่เข้าร่วมประกวดราคานั้นเสนอราคาสูงกว่าราคากลาง 130 ล้านบาท ในขณะที่การประกวดราคาครั้งที่สอง เมื่อวันที่ 9 พ.ค.2561 มีผู้ขอรับ/ซื้อเอกสาร จำนวน 14 ราย ยื่นเสนอราคา 1 ราย คือ บริษัท ดาต้าเกท จำกัด เสนอราคา 1,868,995,656 บาท ซึ่งก็ยังคงสูงกว่าราคากลางที่ตั้งงบประมาณไว้ถึง  136,995,656 บาท

290518_22

290518_11

ทั้งนี้บริษัท ดาต้าเกท จำกัด ได้ติดต่อมายังสำนักข่าวอิศรา เพื่อขอชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการประกวดราคาจัดหาเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าว โดยยอมรับว่าเป็นบริษัทที่ยื่นเสนอราคาในการทำ e-bidding ซึ่งการเสนอราคาของบริษัทนั้นพิจารณาตามเงื่อนไขและคุณลักษณะของ ปภ.ที่กำหนดเอาไว้ในรายละเอียดทุกประการ

เมื่อสำนักข่าวอิศราสอบถามว่าการเสนอราคาดังกล่าวได้พิจารณาตามราคาตลาดโลกหรือไม่ ตัวแทนของบริษัทกล่าวว่า

   “ก็ไม่เชิงขนาดนั้น แต่การกำหนดราคาของบริษัทนั้นจะขึ้นอยู่กับคุณลักษณะในเงื่อนไขการจัดซื้อจัดจ้าง (ทีโออาร์) ของ ปภ.ว่ามีอะไรบ้าง บริษัทก็ต้องเอาเงื่อนไขนั้นไปขอราคากับต่างประเทศว่าตามทีโออาร์ของ ปภ.ที่เขากำหนดมาให้ทางต่างประเทศจะให้ราคาได้เท่าไร ต้องนำปัจจัยเรื่องค่าอุปกรณ์อื่นๆ ค่าขนส่ง อัตราการแลกเปลี่ยนเงินตรา ค่าอบรมบุคลากรต่างๆ ต้องนำทุกปัจจัยมาคำนวณให้ถี่ถ้วน ขอเรียนว่าบริษัทไมได้คำนึงในส่วนของราคากลางของผลิตภัณฑ์ แต่จะคำนึงถึงราคาสุทธิของทุกสิ่งให้ถี่ถ้วน จนได้ราคาสุทธิที่เสนอออกมา ซึ่งก็ไม่ได้มีกำไรอะไรมากมาย”

            อย่างไรก็ตาม ทางบริษัท ไม่สามารถให้ข้อมูล ค่าติดตั้งอุปกรณ์เพื่อดำเนินภารกิจด้านสาธารณูปโภคให้กับเฮลิคอปเตอร์ได้ และเมื่อสอบถามถึงราคากลางของเฮลิคอปเตอร์ Ka-32A ที่มีการเปิดเผยในเว็บไซต์ www.aircraftcompare.com ซึ่งมีราคาเพียง 6.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ ประมาณ 214 ล้านบาท ตัวแทนบริษัทระบุว่า

01

“ราคาในอินเตอร์เน็ตนั้นเอามาใช้อ้างอิงอะไรไม่ได้ เพราะเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งนั้นต้องดูว่ามันมีอุปกรณ์อะไรบ้าง ถ้าเอาแค่บินได้ก็ราคาหนึ่ง มีอุปกรณ์นำทาง มีวิทยุ ก็อีกราคาหนึ่ง ดังนั้น จึงเอาตรงนี้มาเทียบกันไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่แค่เฮลิคอปเตอร์อย่างเดียว แต่อุปกรณ์อย่างอื่นที่ซื้อขายกันในประเทศไทยมันก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้วที่จะตรงกับราคาในอินเทอร์เน็ต เพราะว่าราคาในอินเทอร์เน็ตนั้นไม่ใช่ราคาจริง”

ข้อมูลของเฮลิคอปเตอร์ Ka-32A นั้น เป็น เฮลิคอปเตอร์ ที่ผลิตโดยบริษัท Kamov ประเทศรัสเซีย เป็นเฮลิคอปเตอร์ที่พัฒนามาจากรุ่น Ka-27 โดยเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ได้มีการพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในหลากหลายภารกิจตั้งแต่ทางด้านการทหาร และใช้ในกิจการของพลเรือน สำหรับเฮลิคอปเตอร์รุ่นที่ ปภ. จะซื้อคาดว่าน่าจะเป็นรุ่น Ka-32A4 ซึ่งเป็นรุ่นที่สร้างและติดตั้งอุปกรณ์ สำหรับการค้นหากู้ภัยและช่วยชีวิตเป็นสำคัญ

1175279

สำหรับบริษัท ดาต้าเกท จำกัด นั้นถือเป็นบริษัท ตัวแทนและนายหน้าจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ ซึ่งไม่ใช่ผู้ผลิตเฮลิคอปเตอร์รุ่นดังกล่าวแต่อย่างใด

            คำถามที่น่าสนใจก็คือ ในเมื่อหน่วยงานรัฐนั้นมีการประกวดราคาเพื่อจัดหาเฮลิคอปเตอร์มาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ราคาก็ยังเกิดกรอบงบประมาณ และเป็นไปได้ว่าราคาที่เอกชนเสนออาจจะแพงกว่าราคากลางที่ซื้อขายเฮลิคอปเตอร์รุ่นดังกล่าวทั่วโลก เหตุใดรัฐบาลไทยไม่ติดต่อไปยังบริษัทผู้ผลิต Kamov ของรัสเซียโดยตรง หรืออาจจะติดต่อผ่านรัฐบาลรัสเซียเพื่อขอให้มีการเสนอราคากันโดยตรง? ซึ่งน่าจะทำให้ได้ราคาถูกกว่าหรืออยู่ในกรอบงบประมาณที่สามารถจัดหาได้

 

Reference

https://www.isranews.org/isranews-news/66567-ka3222200dddd.html

https://www.isranews.org/isranews-news/66377-helicopter01.html

https://smelink.net/company/datagate-co-ltd.html

https://www.aircraftcompare.com/helicopter-airplane/Kamov-Ka-32A/273

https://en.wikipedia.org/wiki/Kamov_Ka-27

 

Share.

About Author

Comments are closed.