ประธานอาเซียนเรื่องของไทยจริงหรือ???

0
  • ตามกฎบัตรอาเซียนการประชุมอาเซียนจะจัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง และตำแหน่งประธานอาเซียนจะผลัดกันเป็นวาระละ 1 ปี ตามลำดับอักษรภาษาอังกฤษของรัฐสมาชิก
  • อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่มีการจัดตั้งอาเซียน การประชุมอาเซียน และตำแหน่งประธานอาเซียนกลับไม่ได้ถูกจัดขึ้นหรือแต่งตั้งตามที่กำหนดในกฎบัตรอาเซียนแต่อย่างใด บางครั้งการประชุมห่างกันถึงสิบปี เนื่องจากปัญหาทางการเมืองและความมั่นคง
  • ในปี 2549 เป็นวาระที่พม่าต้องจัดการประชุมอาเซียน และผู้นำพม่าในเวลานั้นต้องดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน แต่กลับมีการข้ามการประชุมครั้งดังกล่าว และผู้นำพม่าไม่ได้รับตำแหน่งประธานอาเซียน
  • นับตั้งแต่ปี 2520 ไม่เคยมีการจัดประชุมอาเซียนในประเทศที่ปกครองด้วยระบอบเผด็จการทหารแม้แต่ครั้งเดียว

หลังจาก “Jakarta Post” สื่อใหญ่จากประเทศอินโดนีเซีย ได้ออกบทวิเคราะห์เรื่อง “Don’t let Thai junta chief chair ASEAN next year” หรือ “อย่าส่งมอบตำแหน่งประธานอาเซียนให้แก่ผู้นำเผด็จการไทย” ก็ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมืองในประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่าทีของบุคคลในรัฐบาลคสช.

โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ได้กล่าวถึงประเด็นเรื่องการประชุมอาเซียนในปีหน้าว่า

“ขอฝากกับทุกคนไปด้วย เพราะการประชุมอาเซียนจะเกิดขึ้นในประเทศไทยตามวาระ ส่วนใครจะเป็นรัฐบาลนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ขอว่าอย่าเอามาปนเปกัน เพราะถ้าเราสามารถสร้างความเข้มแข็งในอาเซียนและกลุ่มประเทศแม่น้ำโขงได้ ก็จะเป็นเรื่องดี และหลายประเทศก็เสนอเรา ควรจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา แค่ 2-3 ประเภทก็ได้ เพื่อให้เกิดความเข้มแข็ง” พล.อ.ประยุทธ์ระบุ

fca9945ae955f9c4e47cf15f43ae9741_XL

เมื่อสอบถามถึงกรณีที่สื่อจากประเทศอินโดนีเซียวิพากษ์วิจารณ์ว่าไทยไม่เหมาะจะดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “จะชี้แจงทำไม ชี้แจงอะไร ชี้แจงกับใคร ใครว่าอะไร คนที่ออกมาวิจารณ์นั้นคือใคร จากาตาโพสต์คือใคร จากาตาโพสต์เป็นประเทศอินโดฯหรืออย่างไร ประเทศอินโดฯเป็นผู้พูดหรือรัฐบาลอินโดฯพูด เพราะถ้าเป็นแค่สื่อ สื่อก็ต้องไปชี้แจงกันเอง ไม่เกี่ยวกับตน สื่อคือสื่อ จบ ขอคำถามเรื่องอื่น”

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า การทำหน้าที่ประธานอาเซียนเป็นเรื่องของประเทศไทย และคนไทยทุกคน ไม่ใช่เรื่องของคนใดคนหนึ่ง และขณะนี้ยังไม่ทราบว่า หลังการเลือกตั้งแล้วจะได้รัฐบาลชุดใด วันนี้จึงไม่อยากให้จุดประเด็นสร้างความแตกแยกในสังคม

560000012465001

“ในปีหน้า เป็นคิวของประเทศไทยที่จะรับตำแหน่งประธานอาเซียนที่มีสมาชิก 10 ชาติ แทนที่สิงคโปร์ โดยนายกรัฐมนตรีลี เซียน หลุง ของสิงคโปร์มีกำหนดส่งมอบตำแหน่งประธานอาเซียนให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยในเดือนพ.ย.นี้” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

ซึ่งแม้ว่าตามกฎบัตรอาเซียน (ASEAN Charter) มาตรา 31 (1) จะระบุให้ตำแหน่งประธานอาเซียนหมุนเวียนทุกปี ตามลำดับชื่อประเทศเรียงตามอักษรภาษาอังกฤษของรัฐสมาชิก แต่มาตรา 32 ก็ระบุถึงบทบาทของประธานอาเซียนที่จะต้องส่งเสริมเพิ่มพูนผลประโยชน์ความเป็นอยู่ที่ดีของอาเซียนด้วยการริเริ่มทางนโยบาย การประสานงาน ฉันทามติและความร่วมมือ ที่สำคัญอีกประการคือต้องเป็นผู้แทนของอาเซียนในการเสริมสร้างและส่งเสริมความสัมพันธ์กับหุ้นส่วนนอกภูมิภาคให้ใกล้ชิดขึ้น

future-of-asean

ที่น่าสนใจก็คือแม้จะมีการระบุถึงการดำรงตำแหน่ง “ประธานอาเซียน” ไว้ในกฎบัตรอาเซียน แต่ก็เหมือนกับการประชุมอาเซียน (ASEAN Summit) ที่ตามกฎบัตรมาตรา 7 ที่ระบุให้การประชุมอาเซียนจัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง แต่การประชุมดังกล่าวก็ไม่ได้เกิดขึ้นทุกปี เช่นเดียวกับตำแหน่งประธานอาเซียน

กล่าวคืออาเซียนนั้นจัดตั้งขึ้นในปี  2510 เริ่มมีการประชุมครั้งแรกในปี 2519 จนถึงปัจจุบันมีการประชุมกันไปทั้งสิ้น 33 ครั้ง บางช่วงก็ไม่มีการประชุมนับสิบปีด้วยปัญหาการเมือง และความมั่นคงในภูมิภาค เช่น การประชุมอาเซียนครั้งที่ 3 นั้น ห่างจากการประชุมครั้งที่ 2 ถึง 10 ปีเต็ม โดยการประชุมรายปีนั้นเริ่มจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2544 เป็นต้นมา

            อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความพยายามจัดการประชุมให้ได้ตามที่กำหนดไว้ในกฎบัตรอาเซียน แต่ช่วงปี 2549 ซึ่งเป็นวาระที่ต้องจัดการประชุมอาเซียนที่ประเทศพม่า และ พล.อ.อาวุโสตาน ฉ่วย ผู้นำรัฐบาลทหารพม่าในขณะนั้นมีกำหนดจะขึ้นเป็นประธานอาเซียนตามวาระ แต่ก็เกิดเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไม่มีการจัดการประชุมอาเซียนในปี 2549 และ พล.อ.อาวุโสตาน ฉ่วย ก็ไม่ได้ดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน การประชุมและตำแหน่งถูกข้ามไปยังประเทศฟิลิปปินส์ในปี 2550 แทน

2010152142181

โดยพม่ามาได้จัดการประชุม และดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนครั้งแรกในปี 2557 ในสมัยของประธานาธิบดี เต็ง เส่ง ซึ่งมาจากการเลือกตั้งในปี 2554 แทน ที่สำคัญก็คือนับตั้งแต่ปี 2520 เป็นต้นมาก็ไม่มีการประชุมอาเซียนครั้งใดที่จัดขึ้นที่ประเทศซึ่งปกครอง หรือบริหารโดยรัฐบาลทหาร

จึงน่าสนใจว่าในปี 2562 นั้นการประชุมอาเซียนจะถูกจัดขึ้นที่ประเทศไทยอย่างแน่นอนหรือไม่? ตำแหน่งประธานอาเซียนจะเป็นของ พล.อ.ประยุทธ์ จริงหรือเปล่า? นอกจากนี้การเลือกตั้งของไทยจะเกิดขึ้นก่อนการประชุมอาเซียนหรือไม่? ทุกอย่างคงต้องรอดู เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องของประเทศไทย แต่เป็นเรื่องของประเทศสมาชิกอาเซียนทั้งหมด

150518184908d5b856639de907

60-728x485

 

อย่าลืมว่าอาเซียนนั้นมีเป้าหมายและหลักการตามมาตรา 1 ของ กฎบัตรอาเซียน ที่จะต้องส่งเสริมประชาธิปไตย หลักนิติธรรม และการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพอีกด้วย จึงต้องยอมรับว่าหากประธานอาเซียนและสถานที่จัดประชุมเป็นประเทศที่ปกครองโดยระบบเผด็จการทหาร ก็ย่อมส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศสมาชิกอาเซียนทั้งหมดเช่นกัน!!!

 

Reference

http://www.mfa.go.th/asean/contents/files/asean-media-center-20121203-180519-958411.pdf

https://www.khaosod.co.th/politics/news_1412341

https://www.khaosod.co.th/politics/news_1404688

https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_1408209

http://www.thejakartapost.com/academia/2018/07/31/commentary-dont-let-thai-junta-chief-chair-asean-next-year.html

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.