จ่อเลื่อนเลือกตั้งรอบที่ 5 ข้ออ้างทางกฎหมาย ยื้อเวลา ไม่ให้รัฐประหารเสียของ!!!

0
  • การเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ส่อแววเลื่อน หลัง สนช. 36 คนเข้าชื่อเสนอแก้ไขกฎหมายกกต.
  • ตลอดระยะเวลา 4 ปี กว่า ของรัฐบาลคสช. มีการประกาศโรดแมปกำหนดการเลือกตั้งมาแล้ว 4 ครั้ง และเลื่อนทั้ง 4 ครั้ง
  • การเลื่อนการเลือกตั้งอาจจะเกิดขึ้นมาแล้ว 4 ครั้ง ใช้ข้ออ้างเรื่องกฎหมายเป็นเหตุในการประกาศยกเลิกและเลื่อนโรดแมป

ส่อแววชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่าอาจจะมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีกครั้ง หลังจากสมาชิกสนช.จำนวน 36 คนเข้าชื่อเสนอให้แก้ไข พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยเสนอให้ยกเลิกผู้ตรวจการเลือกตั้งจำนวน 616 คน ที่กกต.ชุดปัจจุบันคัดเลือกและประกาศผลไปแล้ว ซึ่งถ้าหากแก้ไขกันจริงๆ การเลือกตั้งที่เคยกำหนดเอาไว้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ก็น่าจะต้องเลื่อนออกไปอย่างแน่นอน

14074676631407467678l

นับตั้งแต่รัฐบาลคสช.เข้ามาบริหารประเทศ และมีการกำหนดโรดแมปเรื่องการเลือกตั้ง ภายใต้สโลแกน “เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน” ในปี 2557 จนถึงวันนี้ มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปแล้วถึง 5 ครั้ง

ครั้งแรกการกำหนดการเลือกตั้งในช่วงสิ้นปี 2558 – ต้นปี 2559 ถือเป็นโรดแมปแรกที่มีการประกาศต่อสาธารณะ แต่แล้วก็ถูกฉีกทิ้งไปหลังจากประกาศออกมาได้เพียง 1 ปี 11 เดือน จากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ภายใต้เหตุผลง่ายๆว่า “เป็นไปไม่ได้” เนื่องจากไม่สามารถร่างกฎหมายต่างๆให้ทันตามกำหนดได้

ดร.วิษณุ1

ครั้งที่สอง เลือกตั้ง สิงหาคม 2559 เป็นการประกาศการเลือกตั้งจากการคาดการณ์ของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ที่ยึดเอาตามเงื่อนไขที่รัฐธรรมนูญฉบับของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ผ่านการลงประชามติ การเลือกตั้งก็จะเกิดขึ้นในช่วงเดือน สิงหาคม 2559 แต่ทว่าโรดแมปดังกล่าวก็ทำให้ดีใจกันได้แค่ 3 เดือนเศษ เนื่องจากร่างรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว ถูกสนช.คว่ำกลางสภา ไปเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2558 จนมีประโยคเด็ดจากนายบวรศักดิ์ ที่หลายคนยังคงพูดถึงในปัจจุบันว่า “เขาอยากอยู่ยาว”

5d9cia6afaah6baeb7hbb

ครั้งที่สาม เลือกตั้ง กรกฎาคม 2560 เป็นการประกาศโรดแมปการเลือกตั้งที่ คสช. ยึดเอาตามกรอบเวลาในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยคณะของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ โดยคาดการณ์ว่าจะมีการเลือกตั้งภายใน 20 เดือน หรือ ประมาณเดือน มิถุนายน ถึง กรกฎาคม 2560 ซึ่งโรดแมปนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เคยนำไปแจ้งกับ นายบัน คีมู เลขาธิการสหประชาชาติ(ในเวลานั้น) มาแล้วเป็นการแสดงความมั่นใจในระดับนานาชาติ แต่แม้ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับของนายมีชัย จะผ่านการลงประชามติ การเลือกตั้งก็ต้องประสบเหตุให้ต้องเจอ “โรคเลื่อน” อีกครั้ง จากปัญหาการร่างกฎหมายลูก ทำให้ต้องเลื่อนไปช่วงปลายปี 2560 และยังมาเจอสถานการณ์พิเศษที่ทำให้ต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปแบบไร้เงื่อนเวลาอีกด้วย รวมแล้วมีเวลาให้ดีใจกันแค่ 11 เดือนเศษ

1-174

ครั้งที่สี่ เลือกตั้ง พฤศจิกายน 2561 หลังจากมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2560 ซึ่งครั้งนี้ โรดแมป ถูกเน้นย้ำจากนายมีชัย ฤชุพันธุ์ หลายครั้งว่า การเลือกตั้งน่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2561 แถมครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ยังได้ไปเยือนทำเนียบขาว และกล่าวกับ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2561 แต่สุดท้ายโรดแมปนั้นก็อยู่ได้แค่ 3 เดือน เพราะต้องเลื่อนออกไปอีก 90 วัน จากการเลื่อนการประกาศใช้ พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ทำให้การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ 2562

560000010492501

จะเห็นได้ว่าตลอด 4 ปีกว่าๆมานี้ การเลื่อนการเลือกตั้ง 4 รอบ เป็นการใช้เงื่อนไขทางกฎหมายมาเป็นเหตุผลและข้ออ้างในการยืดเวลาการเลือกตั้งออกไปเรื่อยๆ การเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของ สนช. 36 คนที่ เข้าชื่อกันเพื่อแก้ไข พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง จึงเป็นอีกครั้งที่การเลือกตั้งอาจจะต้องถูกเลื่อนออกไป

  อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะอ้างเหตุผลทางด้านกฎหมาย แต่หากจะวิเคราะห์กันจริงๆ ความต้องการยืดระยะเวลาการเลือกตั้ง นั้นอาจจะไม่ได้ทำเพื่อให้รัฐบาลคสช. นั้นอยู่ในอำนาจยาวนานขึ้นเท่านั้น แต่อาจจะเป็นแผนการเพื่อวางหมากให้มั่นใจว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นนี้ ผลการเลือกตั้งจะต้องเป็นไปตามที่ผู้มีอำนาจวางกรอบเอาไว้

CiHZjUdJ5HPNXJ92GTKGorYJn6XO5bOU9M

ยิ่งในสถานการณ์ที่พรรคเพื่อไทย ต้องการเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง ก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า พรรคเพื่อไทย ยังคงมั่นใจในฐานเสียงของตนเองว่าแม้จะผ่านการรัฐประกาศ ยึดอำนาจมาแล้วถึง 4 ปี ภายใต้กรอบกฎหมายกติกาแบบใหม่ที่สนช. กำหนด แต่ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศยังคงให้ความไว้วางใจและสนับสนุนพรรคเพื่อไทยอย่างแน่นอน

logo

แม้ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ จะมี ส.ว. ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งมากถึง 250 คน ซึ่งมีสิทธิมาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย อีกทั้งยังมีแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีมาคอยควบคุมรัฐบาลต่อไป แต่หากว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ ประชาชนเทคะแนนเสียงให้แก่พรรคการเมืองฝั่งตรงข้ามกับ คสช. อย่างท่วมท้น ก็ไม่แน่ว่าที่ทำมาตลอด 4 ปี อาจจะเสียของเหมือนการรัฐประหาร 2549

_99696871_01

ดังนั้นหากจะยื้อเวลาการเลือกตั้ง เพื่อให้ฝ่ายผู้คุมอำนาจรัฐมั่นใจที่สุดว่า การเลือกตั้งจะมีผลออกตามที่คาดการณ์ และไม่เสียของจึงไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด!!!

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_1447746

https://www.bbc.com/thai/thailand-42770720

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.