“ประยุทธ์” ลั่นรักษาฟรีทำคนไม่ดูแลสุขภาพ ชาวเน็ตถาม “ใครอยากป่วย!!??”

0

น่าจะเป็นช่วงท็อปฟอร์มจริงๆ สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ที่ออกมาพูดอะไรในช่วงนี้ ก็ถูกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนเป็นอย่างมาก โดยล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ ได้แสดงปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “หนึ่งองศาขยับ ปรับเปลี่ยนประเทศไทย : กำลังคนคุณภาพกับการปฏิรูปประเทศเชิงบูรณาการ” ที่ทำเนียบรัฐบาล

image_big_5b8e4fc9be1c7

โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวในตอนหนึ่งว่า “วันนี้คนมักจะเป็นโรค ความดันสูง เบาหวาน มะเร็ง สมองเสื่อม แต่ทุกคนบอกสบาย ช่างมัน ไม่ต้องออกกำลังกาย เดี๋ยวไปรักษาฟรี พอไม่ได้คุณภาพด่าคนรักษา ซึ่งเราต้องเข้าใจบริบททั้งหมดด้วยว่าเกิดอะไรขึ้น เรื่องการรักษาพยาบาล รัฐบาลนี้ทำเพิ่มเติม ไม่ได้ทำตามเดิมทั้งหมด งบประมาณก็ปรับขึ้น อยากให้ช่วยกันอธิบายตรงนี้ด้วย ว่าในวันนี้เราทำให้ดีขึ้นแค่ไหน เราไม่ได้เลิก แต่ปัญหาก็มีบ้าง ซึ่งของเดิมมีปัญหาทั้งเรื่องงบประมาณและคุณภาพเยอะ ถ้าเข้าใจบริบทเหล่านี้ก็คุยต่อได้อย่ารู้เพียงหลักการวิชาการอย่างเดียว”

560000013222501

ซึ่งเมื่อมีการรายงานข่าวออกไปก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก ต่อมุมมองของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มีต่อระบบการรักษาพยาบาลในโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือบัตรทอง โดยประชาชนส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า ไม่มีใครที่ต้องการจะเจ็บป่วย หรือไปหาหมอหากไม่มีความจำเป็น ไม่ว่าภาครัฐจะมีสวัสดิการให้รักษาพยาบาลมากน้อยแค่ไหนก็ตาม

ประชาชนจำนวนมากยังได้ตั้งคำถามถึง พล.อ.ประยุทธ์ ว่าได้คิดก่อนที่จะพูดอะไรออกมาหรือไม่ เพราะคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ นั้นเป็นการเหมารวมว่าประชาชนไม่ดูแลสุขภาพ เพราะคิดว่าภาครัฐให้การรักษาฟรี  นอกจากนี้ยังมีประชาชนอีกไม่น้อยที่ถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ นั้นควรเอาเวลาไปแก้ไขปัญหาบ้านเมืองโดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจและปากท้องของประชาชนมากกว่า หรือ แม้แต่ตั้งคำถามถึงสวัสดิการการรักษาพยาบาลของข้าราชการที่มีมากและคุ้มครองถึงบุคคลในครอบครัว ว่าสมควรยกเลิกหรือไม่เพราะน่าจะทำให้ข้าราชการไม่สนใจดูแลสุขภาพเช่นกัน???

01

03

สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ นั้น แม้ว่าล่าสุดจะพยายามเน้นย้ำว่า รัฐบาลคสช. ไม่ได้มีแนวคิดที่จะยกเลิกระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค แต่ก็เป็นที่รับรู้กันว่า พล.อ.ประยุทธ์ นั้นมีทัศนคติในแง่ลบต่อโครงการดังกล่าวมาโดยตลอด ทั้งในแง่ของความเป็นโครงการประชานิยม เป็นโครงการที่ริเริ่มจัดทำโดยรัฐบาลของ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และที่สำคัญเหตุผลที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวมาโดยตลอด ก็คือ การใช้งบประมาณในโครงการดังกล่าวซึ่งมาก และส่งผลทำให้โรงพยาบาลต้องขาดทุน

แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าประชาชนไทยทุกคน คือ ผู้เสียภาษี ซึ่งควรจะได้รับสวัสดิการในการดูแลคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลักประกันในการรักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วย และ โครงการรักษาพยาบาลต่างๆของภาครัฐที่จัดให้กับประชาชนนั้น ไม่เคยมีระบบการรักษาฟรี เพราะประชาชนทุกคนต้องเสียภาษีให้แก่รัฐ เงินที่รัฐนำมาใช้ขับเคลื่อนนโยบายต่างๆทุกนโยบายก็มาจากภาษีของประชาชน ดังนั้นแม้จะเป็นโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ก็ไม่ใช่ว่าประชาชนไม่ได้จ่ายเงิน เพราะประชาชนได้จ่ายไปแล้วในรูปแบบของภาษีนั่นเอง

1133

จึงถือเป็นเรื่องน่าเศร้าใจหากผู้นำรัฐบาลซึ่งประชาชนไม่ได้เลือกเข้ามาบริหารประเทศ แต่กินตำแหน่งใช้เงินจากภาษีของประชาชน จะมีทัศนคติเช่นนี้ต่อแนวนโยบายที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพของประชาชน อย่าลืมว่าปัญหาเรื่องงบประมาณนั้นเป็นเรื่องปลายเหตุ ต้นเหตุที่สำคัญที่สุดคือรัฐบาลสามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้หรือไม่มากกว่า!!!

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/politics/news_1553306

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.