หน้าชา!!! นายกฯเยอรมันขอ “ประยุทธ์” พาไทยกลับสู่ประชาธิปไตยเร็วที่สุด!!!

0

ท่ามกลางกระแสโพล และการประชาสัมพันธ์ถึงคะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่อ้างว่ามีคะแนนนิยมจากประชาชนหนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีสูงที่สุดเหนือกว่านักการเมืองคนอื่น รวมไปถึงการอ้างถึงการได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติจากการเดินทางเยือนสหพันธรัฐเยอรมนี แต่การไปเยือนเยอรมนีของ พล.อ.ประยุทธ์ ในครั้งนี้กลับได้รับการทวงถามเรื่องการเลือกตั้งและประชาธิปไตยของไทยเช่นเดิม

a1_185

โดยเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ได้เข้าพบกับนางอังเกลา แมร์เคิล(Angela Merkel) นายกรัฐมนตรีของสหพันธรัฐเยอรมนี โดยในระหว่างการพบปะรับประทานอาหารนั้น นางอังเกลา ได้กล่าวว่า เยอรมันมีความยินดีต่อพัฒนาการทางการเมืองของไทย ที่กำลังจะมีการเลือกตั้งในต้นปีหน้า โดยเยอรมันขอให้ประเทศไทยประสบความสำเร็จในการจัดการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้งนี้เยอรมันมีความพร้อมที่จะขับเคลื่อนความร่วมมือด้านต่างๆกับประเทศไทยให้ประสบผลสำเร็จต่อไป

c1_1584014_620x413

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กล่าวว่า ขอบคุณที่รัฐบาลเยอรมนีให้การต้อนรับการอย่างสมเกียรติ เยอรมนีถือเป็น 1 ในพันธมิตรที่ยาวนานและสำคัญที่สุดของไทยในยุโรป โดยมีความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างกันยาวนานถึง 156 ปี โดย พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ไทยตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มมูลค่าทางการค้ากับเยอรมนี และคาดหวังจะเป็นหุ้นส่วนที่ยั่งยืนผ่านความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการพัฒนาตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งเยอรมนีเป็นต้นแบบในหลายด้านโดยเฉพาะด้านอุตสาหกรรม

ทั้งนี้ในการแถลงข่าวร่วมระหว่างผู้นำเยอรมนี และไทยนั้น นางอังเกลา นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวในตอนหนึ่งว่า

“ประเทศไทยมีปีที่ยากลำบากภายในมาหลายปี ดิฉันขอผลักดันให้ท่านนายกฯ นำพาประเทศไทยกลับสู่ความเป็นประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด”

za02252

ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยืนยันว่าตนเองมีความตั้งใจที่จะจัดการเลือกตั้งให้ยุติธรรมและโปร่งใส

อย่างไรก็ตามน่าสังเกตว่า แม้จะมีการเดินทางไปเยือนสหพันธรัฐเยอรมนีอย่างเป็นทางการ และได้พบปะหารือกับผู้นำเยอรมนี แต่ก็ไม่มีข้อตกลงอะไรที่ชัดเจน หรือมีการลงนามในเรื่องความร่วมมือใดใดกับรัฐบาลเยอรมนี ในทางกลับกันการไปเยือนเยอรมนีครั้งนี้ กลับได้รับการเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาลคสช. รีบจัดการเลือกตั้งเพื่อคืนประชาธิปไตยแก่ประเทศไทยโดยเร็ว

เช่นเดียวกับที่มีการชุมนุมของกลุ่มคนไทยในเยอรมนีกลุ่มหนึ่ง ที่ออกมารวมตัวชูป้ายขับไล่ และต่อต้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บริเวณประตูบรันเดินบวร์ก กลางกรุงเบอร์ลิน พร้อมทั้งเปิดเพลง “ประเทศกูมี” ของศิลปิน RAP AGAINST DICTATORSHIP

หไกๆฟดแำดำด-435x696

โดยผู้ร่วมชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางมาเยอรมนี พวกเขาได้ยื่นหนังสือสอบถามต่อทางการเยอรมนีว่า เยอรมนีเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ มาทำไม ทราบหรือไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็น “ผู้นำเผด็จการ”

            “4-5 ปีที่ผ่านมา ลุงตู่บอกมากี่ครั้งแล้วว่าจะเลือกตั้ง จนครั้งสุดท้ายก็ยังอาจจะเลื่อน มันไม่ใช่แล้ว คืออยู่มานานพอแล้ว พวกเราเลยออกมากัน มาร้องเรียกประชาธิปไตย เพราะเราต้องการเลือกตั้ง” 1 ในผู้ชุมนุมระบุ

จกกกกกกกก-392x696

  หากจะบอกว่าการไปเยือนครั้งนี้ สิ่งที่ชัดเจนที่สุดจากรัฐบาลเยอรมนีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับ ก็คือ การเรียกร้องให้รัฐบาลคสช. รีบจัดการเลือกตั้งและคืนประชาธิปไตยกลับสู่ประเทศไทยโดยเร็วที่สุดก็คงไม่ผิด!!!

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/politics/news_1888159

https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_1882401

Share.

About Author

Comments are closed.