“พปชร.-หน่วยงานรัฐ” แจงวุ่นปมเงินหน่วยงานรัฐบริจาค 99 ล้าน!!!

0
  • สำนักข่าวอิศรารายงาน “โต๊ะจีน” ระดมทุนพรรคพลังประชารัฐ มีโต๊ะตัวย่อคล้าย “หน่วยงานรัฐ” 3 หน่วยซื้อ “โต๊ะจีน” รวม 99 ล้านบาท
  • ปลัดกระทรวงการคลัง ผู้ว่ากทม. ผู้ว่าททท. ยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับ “โต๊ะจีน” ระดมทุนพรรคการเมือง
  • รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันไม่มีหน่วยงานรัฐร่วมบริจาค ยินดีให้ตรวจสอบ

กลายเป็นประเด็นที่ถูกจับตามองมากที่สุดไปเสียแล้ว หลังจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ถูกตั้งคำถามและกำลังจะถูกตรวจสอบจากกรณีเงินบริจาคในงานโต๊ะจีนระดมทุนจากยอดบริจาคกว่า 650 ล้านบาท ที่มีการอ้างว่ามีหน่วยงานของรัฐอย่าง กระทรวงการคลัง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกรุงเทพมหานคร เข้าไปมีชื่อร่วมบริจาคซื้อโต๊ะจีน

1545353313_40417_900

งานระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐจัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยจัดในรูปแบบของงานเลี้ยง “ประเทศไทยหนึ่งเดียว” ที่  อิมแพ็ค ฟอรั่ม ฮอลล์ 9 มีรูปแบบเป็นโต๊ะจีนจำนวน 200 โต๊ะ มูลค่าโต๊ะละ 3 ล้านบาท รวมยอด 600 ล้านบาท มี นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคเป็นแม่งาน ในงานมีการแสดงของบรรดาดาราและนักร้องจำนวนมาก เช่น คิง The Voice , หรั่ง ร็อคเครสต้า , รัดเกล้า อามระดิษ , ทาทา ยัง และ วงนูโว

แต่หลังจากงานไม่ทันไร ก็มีการตั้งคำถามและเรียกร้องให้มีการตรวจสอบ ยอดบริจาคในงาน “โต๊ะจีน” ดังกล่าวจากหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. นายศรีสุวรรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอรัปชั่น ที่ออกมาประสานเสียงถึงประเด็น “โต๊ะจีน” หลังสำนักข่าวอิศรา รายงานว่า ตรวจสอบผังโต๊ะจีนงานระดมทุนพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีถึง 3 โซนที่มีตัวย่อสื่อไปถึงหน่วยงานราชการ ได้แก่ โซนสีเหลือง ระบุว่า เป็นโซนของ “คลัง” จำนวน 20 โต๊ะ รวม 60 ล้านบาท โซนสีเหลืองเข้ม เป็นโซนของ “ททท.” จำนวน 3 โต๊ะ 9 ล้านบาท และ โซนสีกรมท่าระบุว่า “กทม.” จำนวน 10 โต๊ะ รวม 30 ล้านบาท

2522D2F648924E9086B493E63F372358

ตัวย่อดังกล่าวมีการตั้งข้อสังเกตว่า “คลัง” อาจหมายถึงกระทรวงการคลัง “ททท.” อาจหมายถึงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ “กทม.” อาจหมายถึงกรุงเทพมหานคร ซึ่งหากเป็นจริงก็จะเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายหลายข้อ เช่น พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน กฎหมาย ป.ป.ช. รวมไปถึง กฎหมายเลือกตั้ง เพราะ ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง ห้ามยุ่งเกี่ยว ที่สำคัญคือ โต๊ะจีน ราคา 3 ล้านบาท ที่นั่งละ 3 แสนบาท หากหน่วยงานรัฐเข้ามาสนับสนุน เอาเงินจากที่ไหนมาซื้อ ใช้เงินภาษีของประชาชนหรือไม่? หากอ้างว่ามีผู้ซื้อให้ ก็จะเข้าข่ายรับของขวัญมูลค่าเกิน 3,000 บาท ซึ่งเป็นความผิด

หลังจากเรื่องดังกล่าวกลายเป็นข่าวที่ประชาชนให้ความสนใจ วันที่ 20 ธันวาคม บรรดาผู้สื่อข่าวต่างติดต่อสอบถามไปยังพรรคพลังประชารัฐถึงเรื่องดังกล่าว เพื่อให้ชี้แจงรายละเอียด แต่ทางพรรคพลังประชารัฐกลับไม่มีคำตอบ และขอให้ไปสอบถามจากนาย ณัฏฐพล เอง

โดยในวันที่ 21 ธันวาคม(วันนี้) นายณัฏฐพล ได้ออกมาชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า  ไม่ทราบว่าเอกสารที่ปรากฏมาจากที่ใด แต่เท่าที่ตรวจสอบ ยืนยันได้ว่าไม่พบว่ามีหน่วยงานตามที่กระแสข่าวระบุ เรามีการเปิดบัญชีพักเงินบริจาคส่วนนี้ เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง ที่มาของผู้บริจาค ส่วนเสียงเรียกร้องให้เปิดเผยรายชื่อของผู้บริจาคให้พรรคทั้งหมดนั้น ไม่มีปัญหา เพียงแต่ขอเวลาตรวจสอบก่อน โดยจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด คาดว่าใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ ทั้งนี้ ไม่ว่าบริษัทใดก็ตาม เมื่อตรวจสอบแล้วเป็นไปตามเกณฑ์กฎหมายกำหนด ก็เปิดเผยได้ ไม่มีข้อปิดบัง และไม่กังวลหากยอดที่บริจาคจะลดลงจาก 650 ล้านบาท

1020bdb07cb77ae1c78047112d63b6c3c6a20037cb2ca68c8f9c63741ae80659

    “บางทีต้องก้าวข้ามความขัดแย้ง หยุดใส่ร้าย ดิสเครดิตกันได้แล้ว ยืนยันว่าเราทำทุกอย่างด้วยความถูกต้อง ไม่มีกระทรวงการคลังหรือหน่วยงานรัฐบริจาค เรารับไม่ได้ พรรคอื่นที่กล่าวหากัน แต่ไม่มีการระดมทุนแบบนี้แล้วมาบอกว่าเราทำผิด พรรคที่ตั้งข้อสงสัยเตรียมการเลือกตั้งอย่างไร พลังพปชร.ถือเป็นพรรคใหญ่ ต้องเตรียมการเลือกตั้ง วางแผนอย่างสุขุม รอบคอบ ทำตามกฎกติกาของกกต. แต่ถูกใส่ร้ายทางการเมือง ทั้งที่เรามุ่งมั่นเดินหน้าให้ประเทศพัฒนา” นายณัฏฐพล กล่าว

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ก็ออกมาระบุว่า กรณีที่มีกระแสข่าวว่ากระทรวงการคลัง มีชื่อไปซื้อ “โต๊ะจีน” ของพรรคพลังประชารัฐ จำนวน 60 ล้านบาท นั้น ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ และธนาคารของรัฐมีข้อห้ามไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ดังนั้นคงเป็นไปไม่ได้ ที่จะมีการใช้เงินจากกระทรวงการคลังซึ่งเป็นเงินของหลวงไปใช้ซื้อโต๊ะจีน

นายประสงค์-พูนธเนศ-อธิบดีกรมสรรพากร

    ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากทมฯ. ที่กล่าวว่า ตนเองเพิ่งทราบว่ามีชื่อของกรุงเทพมหานาครไปปรากฎอยู่ในงานเลี้ยงโต๊ะจีนดังกล่าว ซึ่งกทม.และผู้ว่ากทม. ขอปฏิเสธเรื่องดังกล่าวเนื่องจากไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และผิดระเบียบ เช่นเดียวกับ  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ออกมายืนยันว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และขอให้หยุดนำเสนอข่าวอันอาจทำให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเสียชื่อเสียง

7i9g886bbb8e9iaif557a

yuttasuk-750x491

  เรื่องดังกล่าวทางกกต. โดย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ระบุว่า ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พรรคสามารถหารายได้หรือระดมทุนได้ แต่หลังจากระดมทุนแล้ว พรรคจะต้องรายงานต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองด้วยว่าบุคคลใดบ้างบริจาคเกิน 100,000 บาท และประกาศให้ประชาชนรับทราบภายใน 30 วันนับจากวันที่จัดงาน ส่วนกระแสข่าวที่อาจมีหน่วยงานรัฐเข้าไปร่วมบริจาคให้พรรคพลังประชารัฐนั้น ต้องรอให้มีการรายงานตัวเลขบริจาคมาที่นายทะเบียนฯ ถึงที่มาของรายได้ก่อน กกต.จึงจะตรวจสอบได้

พ.ต.อ.จรุงวิทย์-ภุมมา

   อย่างไรก็ตามมาถึงตอนนี้ อาจจะยังไม่มีความชัดเจนถึงที่มาและหน่วยงานที่แน่นอนของยอดเงินบริจาคจำนวน 99 ล้านบาทที่มีการตั้งคำถาม ซึ่งคงต้องรอให้มีการตรวจสอบกันก่อน แต่ต้องยอมรับว่าพรรคพลังประชารัฐนั้น แม้จะเป็นพรรคการเมืองใหม่ แต่ก็มีอิทธิพล และแรงหนุนจากหลายฝ่ายมากทีเดียว คำถามก็คือที่ได้รับการสนับสนุนเช่นนี้เป็นเพราะนโยบาย หรือความชัดเจนว่าสนับสนุนใครเป็นนายกฯ???

7B88D98CA0C142DA8C82C5EA25660B4E

 

 

Reference

https://www.isranews.org/isranews-news/72153-isranews-72153.html

https://www.khaosod.co.th/politics/news_1977911

https://www.springnews.co.th/politics/406114

https://www.pptvhd36.com/news/ประเด็นร้อน/95318

https://www.khaosod.co.th/politics/news_1985590

https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_1282834

 

Share.

About Author

Comments are closed.