“ฝุ่น PM2.5” บทพิสูจน์ความสามารถระบบราชการไทย!!!

0

หากจะกล่าวถึงสถานการณ์ที่ประชาชนไทยให้ความสนใจมากที่สุดในเวลานี้ ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล 5 จังหวัด คือ ประเด็นที่ประชาชนไทยให้ความสนใจมากที่สุด เนื่องจากเรื่องหนึ่งคือปัญหาสุขภาพและสภาพแวดล้อมที่ส่งผลโดยตรงกับชีวิตของประชาชนจำนวนหลายสิบล้านคน

ปัญหาเรื่องฝุ่น PM2.5 เป็นปัญหาเร่งด่วนที่รัฐบาลไทยมีความจำเป็นที่จะต้องแก้ไขอย่างรวดเร็วที่สุด หากแต่ปัญหาเหล่านี้ จนถึงวันนี้ดูเหมือนว่าการแก้ปัญหาของภาครัฐนั้นดูจะไม่เป็นผลเท่าที่ควร ปัญหาฝุ่น PM2.5 นั้นยังคงเป็นปัญหาที่ดูเหมือนจะไม่สามารถแก้ไขได้ โดยหากพิจารณาจากการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลซึ่งมาตรการที่ถูกหยิบยกมาใช้เป็นมาตรการแรกๆ คือ การใช้หน่วยงานราชการฉีดน้ำเพื่อลดฝุ่น PM2.5 รวมไปถึงการแจกหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองแบบต่างๆ

airpolution-600x370

แต่ทั้งนี้นักวิชาการต่างก็ระบุเป็นเสียงเดียวกันว่า การฉีดน้ำนั้นหากไม่ฉีดในระดับที่สูงเพียงพอ ไม่ทั่วพื้นที่ และไม่ได้ลดปัจจัยที่สร้างฝุ่น PM2.5 ก็อาจจะทำได้เพียงลดปริมาณชั่วคราว หรืออาจไม่ได้ผลเสียด้วยซ้ำ ส่วนการแจกหน้ากากอนามัยนั้นแน่นอนว่าคงต้องเป็นมาตรการแรกๆที่ต้องดำเนินการอยู่แล้ว

mar03170162p1

ในขณะที่การแถลงผ่านสื่อต่างๆรวมทั้งเฟซบุ๊กของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้น ได้มีการระบุถึงมาตรการต่างๆ จากหน่วยงานรัฐอื่นๆ เช่น การตรวจสภาพรถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ไม่ให้มีรถที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐานวิ่งเด็ดขาด ปรับเปลี่ยนมาใช้ไบโอดีเซล B20 เพิ่มความถี่ในการกวาดล้างทำความสะอาดถนน และฉีดพ่นน้ำในอากาศตั้งแต่เวลา 18.00- 06.00 น. ทุกวัน จนกว่าฝุ่นละอองจะลดลงอยู่ในระดับมาตรฐาน

ประยุทธ์221623-700x480

จัดตั้งคณะกรรมการร่วมในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองจากเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้า โดยเร่งคืนพื้นผิวการจราจร ณ จุดที่ดำเนินการเสร็จแล้ว สำหรับจุดที่อยู่ระหว่างดำเนินการ จะปรับพื้นที่ผิวถนนให้กว้างขึ้น โดยบีบหรือลดพื้นที่การก่อสร้างบนพื้นผิวการจราจรให้แคบลง จัดตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองจากการก่อสร้างอาคารสูงและระบบสาธารณูปโภคโดยจะดำเนินการติดตามตรวจสอบและสำรวจ ให้ผู้ประกอบการดำเนินการตามมาตรการลดฝุ่นละอองให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ เข้มงวดมิให้มีการเผาขยะและการเผาในที่โล่ง รณรงค์ไม่ให้ติดเครื่องยนต์ขณะจอดในสถานที่ราชการ โรงพยาบาล โรงเรียน และพื้นที่ ที่มีมลพิษสูง ปฏิบัติการฝนหลวง และการใช้โดรนพ่นน้ำผสมสารเคมี เพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง  และเพื่อป้องกันและแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

750x422_824122_1547458764

ซึ่งแม้จะมีมาตรการต่างๆออกมามากมาย แต่ดูเหมือนว่าจะยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ที่เกินค่ามาตรฐานไปได้ จนทำให้เกิดคำถามว่า หน่วยงานของราชการ และรัฐบาลคสช. ซึ่งมีอำนาจมากกว่ารัฐบาลปกติ ด้วยกฎหมายมาตรา 44 น่าจะสามารถหามาตรการที่ลดค่าฝุ่น PM2.5 ได้ดีกว่านี้ เช่น การตรวจสอบมาตรฐานมลพิษโรงงานอุตสาหกรรม การพิจารณาหยุดการก่อสร้างที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศชั่วคราว และอีกหลายๆสาเหตุของฝุ่น PM2.5 จนกลายเป็นความกดดันจากประชาชนจนเกิดวาทกรรม “รัฐบาลแก้ไม่ได้ทุกเรื่อง” ของ พล.อ.ประยุทธ์

22-01-19-37

562000000771502

นี่ล้วนแต่เป็นบทพิสูจน์ขีดความสามารถ ในการบริหาร การแก้ไขปัญหาของรัฐบาล และหน่วยงานราชการของไทย คำถามก็คือการแก้ไขปัญหานี้เป็นที่น่าพอใจของประชาชนไทยแล้วหรือยัง???

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/politics/news_2117681

https://www.khaosod.co.th/politics/news_2115959

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.