ดัชนีคอรัปชั่นไทยร่วง!!! ป.ป.ช. อ้างเพราะไม่ชัดเจนเลือกตั้ง!!!

0

ถึงกับต้องออกมาชี้แจงกันเลยทีเดียว สำหรับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) หลังจาก องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ หรือ Transparency International เปิดเผยรายงานดัชนีคอรัปชั่นปี 2018 หรือ CPI 2018 ซึ่งประเทศไทยนั้นได้รับคะแนนต่ำลงจากปี 2017 หล่นลงมาอยู่ในอันดับที่ 99 ร่วม จาก 180 ประเทศทั่วโลก

101

จากรายงานดัชนีคอรัปชั่นปี 2018 พบว่า มีประเทศมากถึง 2 ใน 3 ทั่วโลกที่มี คะแนนดัชนีความโปร่งใสต่ำกว่า 50 คะแนน โดยคะแนนเฉลี่ยของประเทศต่างๆทั่วโลกนั้นอยู่ที่ 43 คะแนน ส่วนประเทศไทยนั้น ได้คะแนนไปเพียง 36 จาก 100 คะแนน ซึ่งถือเป็นกลุ่มประเทศที่มีดัชนีความโปร่งใสต่ำกว่าเกณฑ์ หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นกลุ่มประเทศที่มีการคอรัปชั่นสูงนั่นเอง

102

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ระบุว่า การให้คะแนน CPI 2018 นั้นพิจารณาจาก 9 แหล่งข้อมูล ซึ่งไทยได้คะแนนเท่าเดิม 6 แหล่งข้อมูล และลดลง 3 แหล่งข้อมูล โดยนายวรวิทย์ กล่าวว่า สาเหตุที่คะแนนลดลงน่าจะเป็นเพราะปีที่ผ่านมาสังคมโลกมองว่าไทยยังขาดความชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง มีข้อจำกัดบางประการเรื่องเสรีภาพเพื่อความสงบเรียบร้อยของประเทศ รวมทั้งการถ่วงดุลอำนาจของฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และกระบวนการยุติธรรมยังไม่ชัดเจน

562000001058204

น่าสนใจว่าการที่ เลขาธิการ ป.ป.ช. เลือกที่จะอ้างว่าดัชนีความโปร่งใสของประเทศไทยที่ตกต่ำลงนั้นเป็นผลมาจากความไม่ชัดเจนเรื่องการเลือกตั้ง แต่กลับไม่พูดถึงความโปร่งใสของการทำงานภาครัฐ รวมถึงองค์กรอิสระต่างๆของประเทศไทยซึ่งมีหน้าที่ในการตรวจสอบติดตามและป้องกันการทุจริต ซึ่งก็รวมถึงตัว ป.ป.ช. เองด้วย

โปร่งใสไทย2-696x696

หลายปีที่ผ่านมานี้ ป.ป.ช. เองก็เป็นองค์กรที่ถูกตั้งคำถามเรื่องความโปร่งใส และมาตรฐานในการทำงานเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น กรณีการพิจารณาคดีนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก หรือจะเป็นการพิจารณาคดีต่างๆของกลุ่มบุคคลหรือนักการเมืองที่ ป.ป.ช. ถูกตั้งคำถามเรื่องการเล่นพรรคเล่นพวก เช่น การพิจารณาคดีจำนำข้าวของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่กระทำอย่างรวดเร็ว ในขณะที่การพิจารณาคดีความของรัฐบาลอื่นๆ เช่น คดีประกันราคาข้าว และ โรงพัก 396 แห่ง ที่ดำเนินการอย่างล่าช้า และยังไม่ได้ข้อยุติ

ประวิตร-ริชาร์ด-มิลล์-728x465

  จะเห็นได้ว่าการทำงานขององค์กรเหล่านี้ ก็อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ดัชนีคอรัปชั่นและความโปร่งใสของไทยตกต่ำ เพราะขนาดประชาชนไทยยังตั้งคำถาม และวิพากษ์วิจารณ์การทำงานมากมายขนาดนี้ สังคมโลกจะไม่รับรู้ย่อมเป็นไปไม่ได้

นอกจากนี้เมื่อรัฐบาลไทยในปัจจุบัน คือ รัฐบาลทหาร ที่ยึดอำนาจการปกครองมาบริหารประเทศ แน่นอนว่ากลไกต่างๆในการตรวจสอบการทำงานย่อมไม่สามารถทำงานได้โดยอิสระ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่หลายปีมานี้ดัชนีคอรัปชั่นและความโปร่งใสถึงได้อยู่ในระดับที่ย่ำแย่เช่นนี้

พล.อ.ประยุทธ์-จันทร์โอชา-16

ดังนั้นแทนที่จะโยนความผิดไปให้ความไม่ชัดเจนของการกำหนดการเลือกตั้ง หรือเรื่องอื่นๆ ป.ป.ช. และรัฐบาล ควรพิจารณาการทำงานของตนเองเป็นอันดับแรกน่าจะดีกว่า!!!

 

Reference

https://www.transparency.org/cpi2018

https://www.khaosod.co.th/politics/news_2151494

 

Share.

About Author

Comments are closed.