ยุบไทยรักษาชาติ ยุทธศาสตร์ชิงชัยเลือกตั้ง!!??

0

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้มีมติยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยมีคำสั่งให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 92 จากกรณีพรรคไทยรักษาชาติมีหนังสือแจ้งรายชื่อบุคคลเพื่อเสนอแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี 1 รายชื่อ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

UPDATE_กกต.-มีมติยื่นคำร้องศาล-รธน.2-1

โดยหลังจากที่ กกต มีมติดังกล่าว พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ได้เดินทางไปยื่นคำร้องตามมติ กกต. ต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในวันเดียวกัน ซึ่งเมื่อศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องตามมติของ กกต. แล้ว สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้ออกใบแจ้งข่าวระบุว่า กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้งขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 92 สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องไว้ในทางธุรการและอยู่ระหว่างการตรวจคำร้อง โดยสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญจะเสนอคำร้องดังกล่าวต่อที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาว่าจะรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยหรือไม่ ในวันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 13.30 น. ต่อไป

ai6a5a6effdj7akbkh7c9

BREAKING-ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมพิจารณารับคำร้อง_COVER

ในวันเดียวกัน นายสุรชัย ชินชัย คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติก็ได้เข้ายื่นหนังสือต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอสำเนาคำร้องของ กกต. ที่ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ โดยหนังสือที่พรรคไทยรักษาชาติได้ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญมีเนื้อหาว่า ขั้นตอนการปฏิบัติของ กกต. นั้นไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง และกฎหมายว่าด้วยการปฏิบัติราชการทางปกครอง เพราะเป็นการดำเนินคดีที่ไม่เปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้รับทราบข้อกล่าวหา หรือมีโอกาสใช้พยานหลักฐานเพื่อแก้ต่างข้อกล่าวหา ทั้งนี้ศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติรับคำร้องหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ

4DQpjUtzLUwmJZZPFga35UnTJCVhX5qoUY4HYz372fux

สถานการณ์ในเวลานี้ พรรคไทยรักษาชาติ จึงทำได้เพียงแค่รอเวลา ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติรับคำร้องยุบพรรคไว้พิจารณาหรือไม่ แต่สถานการณ์ทางการเมืองนั้นต้องยอมรับว่าพรรคไทยรักษาชาตินั้นตกที่นั่นลำบากเป็นอย่างมาก เพราะนับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พรรคการเมืองที่มีแนวคิด หรือบุคลากร ในฝ่ายเดียวกันนั้นเมื่อเรื่องถึงศาลรัฐธรรมนูญ ไม่เคยปรากฏว่ารอดจากข้อกล่าวหายุบพรรคแม้แต่ครั้งเดียว

image_big_5c63c50d6a8ed

ยิ่งการเลือกตั้ง 2562 นี้ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งสำคัญ เพราะ ครั้งนี้พรรคการเมืองบางพรรคถูกมองว่าเป็นพรรคตัวแทนของฝ่าย คสช. ที่มีการเปิดตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจของ คสช. อีกทั้ง พรรคการเมืองในฝากฝั่งประชาธิปไตยซึ่งเคยชนะการเลือกตั้งเมื่อครั้งการเลือกตั้งในปี 2554 อย่างพรรคเพื่อไทย ก็ไม่ได้ส่งผู้สมัคร ส.ส. ครบ 350 เขตเลือกตั้ง ส่งเพียงผู้สมัคร ส.ส.เขต 250 เขต และ ผู้สมัครบัญชีรายชื่อ 100 อันดับ ในขณะที่พรรคไทยรักษาชาตินั้นส่งผู้สมัคร ส.ส. รวม 270 คน เป็นผู้สมัคร ส.ส. เขต 150 เขต และ ผู้สมัครบัญชีรายชื่อ 120 อันดับ

INFO_-เช็กยอดผู้สมัคร-สส-แต่ละพรรค_social-fb-ig-copy

ต้องยอมรับว่าแม้จะไม่ใช่พรรคไทยรักษาชาติ และพรรคเพื่อไทย จะไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน แต่ก็มีฐานเสียงจากประชาชนกลุ่มเดียวกัน การส่งผู้สมัคร ส.ส. ไม่ครบเขตเลือกตั้งเช่นนี้ หากพรรคไทยรักษาชาติ ถูกยุบ ย่อมทำให้เขตเลือกตั้งมากถึง 150 เขต ไม่มีผู้สมัครที่มีฐานเสียงเดียวกับพรรคเพื่อไทย และพรรคไทยรักษาชาติ จึงถือเป็นความได้เปรียบของพรรคอื่นๆในการเลือกตั้งครั้งนี้

pmuwn24y55t1lS4deQG-o

แม้ว่าพรรคการเมืองที่มีความชัดเจนว่าไม่ยอมรับ และไม่ต้องการร่วมงานกับพรรคการเมืองถูกมองว่าเป็นตัวแทนของ คสช. แต่ก็ไม่มีอะไรการันตีว่าในเขตเลือกตั้งเหล่านั้นบรรดาพรรคการเมืองที่กล่าวถึงจะได้รับชัยชนะ ความได้เปรียบจึงตกเป็นของพรรคการเมืองที่ถูกมองว่าเป็นตัวแทนของ คสช. เนื่องจากจะไม่ประสบปัญหาฐานเสียงแตก ดังนั้นหากพรรคไทยรักษาชาติถูกยุบจริง พรรคการเมืองที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดก็คงจะเป็นพรรคพลังประชารัฐนั่นเอง!!!

 

Reference

https://thestandard.co/thailandelection2562-thai-safe-the-nation-party-13/

https://thestandard.co/thailandelection2562-candidates-number/

 

Share.

About Author

Comments are closed.