สุดจัด!!! จีนสั่งจำคุกตลอดชีวิต ยึดทรัพย์ “พลเอก” ฐานคอรัปชั่น ร่ำรวยผิดปกติ!!!

0

การทุจริตนั้นถือเป็นปัญหาสำคัญของประเทศต่างๆทั่วโลก โดยเฉพาะในวงการราชการ แน่นอนว่าข้าราชการของรัฐบางส่วนนั้นถือเป็นข้าราชการที่มีอำนาจอิทธิพลสูง เช่น นายทหารระดับสูง ซึ่งเมื่อมีอำนาจและอิทธิพลสูง การเรียกร้องผลประโยชน์ที่ผิดกฎหมายก็อาจจะสามารถกระทำได้ ที่สำคัญอำนาจอิทธิพลก็ทำให้การกระทำเหล่านั้นรอดพ้นการตรวจสอบต่างๆโดยง่าย แต่ไม่ใช่ที่ประเทศจีน

ล่าสุดสำนักข่าว AFP รายงานว่า ศาลทหารของจีนมีคำตัดสินจำคุกตลอดชีวิต พล.อ.ฟาง เฟิงฮุย(Fang Fenghui) อดีตเสนาธิการกองทัพปลดแอกประชาชนจีน อีกทั้งยังเป็นอดีตสมาชิกคณะกรรมาธิการทหารส่วนกลาง ซึ่งถือเป็นอดีตนายทหารระดับสูงของกองทัพ ที่ถูกไต่สวนดำเนินคดีในความผิดฐานคอรัปชั่น รับหรือให้สินบน ร่ำรวยผิดปกติ มีทรัพย์สินจำนวนมหาศาลโดยไม่ทราบที่มา ซึ่งศาลทหารของจีนมีคำสั่งอายัดทรัพย์สินคืนราชการทั้งหมด แต่ไม่ได้ระบุจำนวนหรือมูลค่าของทรัพย์สิน

53752785ecad042d72916711-750-521

พล.อ.ฟาง เฟิงฮุย ถูกให้ออกจากตำแหน่งสำคัญในกองทัพช่วงเดือนสิงหาคม 2560 พร้อมกับ พล.อ.จาง หยาง(Zhang Yang) อดีตผู้อำนวยการกรมงานการเมือง กองทัพปลดแอกประชาชนจีน ซึ่งต่อมา พล.อ.จาง หยาง ได้ฆ่าตัวตายในระหว่างการสอบสวนในกรุงปักกิ่ง ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2560 ส่วน พล.อ.ฟาง เฟิงฮุย นั้นถูกอัยการทหารดำเนินคดีฐานทุจริตในเดือนมกราคม 2561 ถือเป็น 2 นายทหารระดับสูงสุดของกองทัพจีน ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ที่ถูกดำเนินคดี ตามนโยบายการกวาดล้างการทุจริตและคอรัปชั่นของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง โดยนับตั้งแต่ปี 2555 มีข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐถูกดำเนินคดีไปแล้วกว่า 1.5 ล้านคน ตั้งแต่ระดับเล็กจนถึงระดับสูง

f-chinasuicide-a-20171129-870x581

นอกจากจะมีตำแหน่งสำคัญในกองทัพจีนแล้ว พล.อ.ฟาง เฟิงฮุย ยังเคยเดินทางมาเยือนประเทศไทยในช่วงปี 2560 และได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. รวมไปถึงได้เข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม และผู้นำเหล่าทัพของไทยอีกด้วย โดยมีกระแสข่าวว่าการจัดซื้ออาวุธจากประเทศจีนของไทยนั้น เป็นเพราะสายสัมพันธ์ระหว่างนายทหารในรัฐบาลคสช. กับนายทหารระดับสูงของจีน

CC-117-1-e1496248373430

561000010987901

อย่างไรก็ตามการดำเนินคดีฐานทุจริตต่อข้าราชการระดับสูงของจีน รวมไปถึงผู้นำกองทัพ แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของรัฐบาล และพรรคคอมมิวนิสต์ของจีน ที่สามารถควบคุมข้าราชการและกองทัพให้อยู่ภายใต้กฎหมายได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติในประเทศที่มีระบบการเมืองและกฎหมายที่เข้มแข็ง เพราะหากรัฐบาลซึ่งเป็นผู้ควบคุมอำนาจรัฐ เป็นผู้ใช้เงินภาษีจากประชาชน ในฐานะตัวแทนของประชาชน ไม่สามารถควบคุมข้าราชการ หรือกองทัพได้ ก็เท่ากับว่าประเทศแห่งนั้น มีสถานภาพ เป็น “รัฐซ้อนรัฐ” ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีหลายประเทศที่มีสถานะเช่นนั้น

42109-martin-dempsey-visits-fang-fenghui

ย้อนกลับมาที่ประเทศไทย นับตั้งแต่อดีตประเทศไทยมีกรณีศึกษาจำนวนมาก เกี่ยวกับนายทหารในกองทัพ ที่มีทรัพย์สินมากมายผิดปกติ แต่กระบวนการตรวจสอบนั้นกลับจบลงโดยระบุว่าไม่มีการทุจริต หรือร่ำรวยผิดปกติแต่อย่างใด อีกทั้งกองทัพไทยยังถือว่ามีอำนาจในเชิงการคุมอำนาจรัฐที่ค่อนข้างสูง วัดได้จากจำนวนการรัฐประหารยึดอำนาจที่กระทำโดยกองทัพไทย

aW1hZ2UvMjAxOS0wMi85MzI1ZDBhNGQyYzYwYTIxZDZmZjY0OWJkODc5YWY0Mi5qcGc=

แม้แต่วันนี้ ซึ่งประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงใกล้การเลือกตั้ง พรรคการเมืองที่แสดงนโยบายที่ต้องการจะลดงบประมาณของกองทัพ ปฏิรูปกองทัพ หรือยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ยังมีกระแสความไม่พอใจจากกองทัพอย่างชัดเจน น่าสนใจว่าหากในอนาคตพรรคการเมืองเหล่านั้นได้รับการเลือกตั้งจากเสียงสนับสนุนของประชาชนจนเป็นรัฐบาล แล้วดำเนินการลดงบประมาณ ปฏิรูปกองทัพ รัฐบาลจากการเลือกตั้งนั้นจะสามารถทำได้สำเร็จหรือไม่ จะมีการรัฐประหารยึดอำนาจหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นคำถามที่หลายคนเดาคำตอบได้!!!

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_2232265

 

Share.

About Author

Comments are closed.