ใหญ่คับประเทศ!!! “ป้อม” ชี้ ผบ.ทบ. คือ เจ้าของกองทัพบก!!!

0

หลังจากเป็นกระแสถูกโจมตีจากข่าวเท็จเรื่อง “กาแฟแก้วละ 1.2 หมื่น” จนเกิดเป็นคดีความกับผู้สร้างข่าวเท็จ และผู้ที่แชร์ข่าวเท็จดังกล่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ก็ยังคงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าเรื่อง “กาแฟ 1.2 หมื่น” จะชัดเจนแล้วว่าเป็นข่าวเท็จ แต่ล่าสุดคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตร ก็ทำให้สังคมต้องวิพากษ์วิจารณ์กันอีกครั้ง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กล่าวถึง การดำเนินคดีกับบุคคลที่สร้างข่าวเท็จ และแชร์ข่าวดังกล่าวว่า ตนเองไม่ทราบว่าผู้ถูกดำเนินคดีจะพอใจหรือไม่ แต่การดำเนินคดีเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ พร้อมระบุว่า กรณีการสร้างข่าวเท็จที่ทำให้เกิดความเสียหาย หากมีเยอะก็จับไปเรื่อยๆ

1-82-e1486948292477-728x454

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่าจากการที่มีรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ตกเป็นผู้ต้องหา อีกทั้งเป็นการดำเนินคดีในช่วงเลือกตั้ง จะส่งผลเสียต่อ คสช. หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า “ไม่เป็นผลเสีย กฎหมายจะเว้นวรรคได้หรือ”

ด้าน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก และเลขาธิการ คสช. ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในข้อหาหมิ่นประมาทเป็นการส่วนตัว รวมไปถึงอาจดำเนินคดีในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

wsi-imageoptim-944

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ซึ่งมีการพูดถึงเครื่องหมายบนเครื่องแบบของ พล.อ.อภิรัชต์ ด้วยข้อความที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดความเสียหาย มีการดูหมิ่นเหยียดหยาม และยังมีการนำข้อความที่ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ดังกล่าวไปโพสต์ต่อในเพจ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ซึ่งอาจเข้าข่าวการหมิ่นประมาท และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

c.files_.bbci_.co_.uk_103895446__mg_8513-818d006f8ac3d4675c501a77e35182fa2b989a18

นอกจากนี้ ทางกองทัพบกยังได้แจ้งความ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ในข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงาน จากกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไล่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยและสังเกตการณ์ การลงพื้นที่หาเสียงที่จังหวัดปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา ด้วยถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมอีกด้วย

bb6eh778aci6fke6k9cek

ซึ่งเรื่องดังกล่าว เมื่อผู้สื่อข่าวได้สอบถามความเห็นของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวว่า

   “ผบ.ทบ. เป็นเจ้าของกองทัพบก เมื่อไปด่าเขา เขาก็แจ้งความเป็นเรื่องธรรมดา”

เรื่องการแจ้งความดำเนินคดี ก็เป็นเรื่องต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนกฎหมาย แต่การระบุว่า ผู้บัญชาการทหารบก เป็นเจ้าของกองทัพบกนั้น ก็กลายเป็นประเด็นที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง เนื่องจาก ตำแหน่ง ผบ.ทบ. นั้นเป็นเพียงข้าราชการ แม้จะเป็นตำแหน่งผู้บังคับบัญชาของกองทัพ แต่ก็ไม่ใช่ “เจ้าของ”

561000010800801

อย่าลืมว่า กองทัพบก นั้นเป็นเพียงหน่วยงานราชการระดับ “กรม” และ “ผู้บัญชาการทหารบก” ก็มีสถานะเป็น “อธิบดี” เท่านั้น ที่สำคัญ กองทัพบกต้องอาศัยงบประมาณจากภาษีของประชาชน อาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆก็มาจากเงินภาษีของประชาชน ดังนั้นกองทัพบกจึงไม่ใช่สมบัติของผู้บัญชาการทหารบก แต่เป็นสมบัติของประเทศ และประชาชน

คำถามที่น่าสนใจก็คือ แนวคิดที่เข้าใจว่าผู้บัญชาการทหารบก คือ เจ้าของกองทัพบก นั้นนำไปสู่คำพูดที่ผู้บัญชาการกองทัพบก มักจะพูดว่า “อย่าล้ำเส้น” ใช่หรือไม่???

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/election-2019/news_2275590

https://www.khaosod.co.th/politics/news_2276343

 

Share.

About Author

Comments are closed.