นักวิชาการ ห่วง #เลือกตั้ง62 พาประเทศถอยหลัง ฝากพรรคการเมืองฝ่าย ปชต. อย่าทิ้งเครือข่ายประชาชน!

0

 

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2562 เวลา 13.00 น. มูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ และโครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดงานเสวนา “อนาคตประเทศไทยหลังเลือกตั้ง 24 มีนา” โดยมี รศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส คณบดี วิทยาลัยสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก , รศ.เวียงรัฐ เนติโพธิ์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , ผศ.ดร.ดุลยภาค ปรีชารัชช คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ ศ.ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นวิทยากร ซึ่งมีนิสิตนักศึกษาและประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก ณ ห้องริมน้ำ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

S__92086274

รศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ พลังโซเชียลเน็ตเวิร์คทำให้โลกเปลี่ยนไป ทำให้การเมืองไทยไม่เหมือนเดิม คนรุ่นใหม่แจ้งเกิดทางการเมืองจำนวนมาก ซึ่งถึงแม้จะได้เป็นฝ่ายค้าน ก็ทำให้การเมืองไทยเปลี่ยนแปลง และมองว่าหลังการเลือกตั้งจะเกิดปรากฏการณ์สกัดกั้น “ธนาธร” และพรรคอนาคตใหม่ ทั้งส่วนตัวและพรรคมีโอกาสถูกยุบ จากบรรดานักร้องเหรียญทองทั้งหลาย ซึ่งตรงนี้จะมีผลต่อคนรุ่นใหม่มากๆ และปรากฏการณ์ Save ธนาธร จะกลับมาอีกครั้งหนึ่ง แต่ถ้าปล่อยนิ่งเฉยทุกอย่างก็จบกัน

S__92086284

การเลือกตั้งที่ผ่านมาทำให้เห็นว่ากฎกติกา และผู้คุมกฎบกพร่อง กกต. พิมพ์บัตรผิด นับบัตรผิด มีการตีคะแนนเป็นบัตรเสียมาก ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปอย่างไม่สุจริต ซึ่งจากนี้จนถึงวันที่ 9 พ.ค. จะมี ส.ส. ถูกสอยอีกมาก สอยไปเรื่อยๆ จนกว่ามันจะเขย่งมาเท่ากัน หรือสูงกว่า และมันจะเกิดปรากฏการณ์งูเห่า ซึ่งไม่ควรใช้คำว่างูเห่า เพราะจะมีงูเขียวเต็มไปหมด และมันมีรัฐธรรมนูญที่เปิดช่องรออยู่ ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ไม่ได้สะท้อนเสถียรภาพที่จะเกิดขึ้นได้เลย

ศ.ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ วิเคราะห์ว่า ถ้าจะให้เปรียบเทียบการเลือกตั้ง ปี 2500 เป็นการเลือกตั้งที่สกปรก แต่ปี 2562 เป็นการเลือกตั้งที่ไม่สะอาด เพราะมีความไม่ชอบมาพากลอยู่สูง และสาเหตุสำคัญที่พรรคพลังประชารัฐได้คะแนนมากแบบนี้ อาจเพราะเป็นพรรคฝ่ายทหารที่คุมกลไกของรัฐ และระบบของรัฐทั้งหมด ทหารเมื่อยึดอำนาจ และได้อยู่ในอำนาจ มักเกิดการเสพติดอำนาจ โดยใช้กระบวนการเลือกตั้ง มาสร้างความชอบธรรมให้ตนเอง ขณะนี้ปีศาจอำนาจนิยมเผด็จการ กำลังหลอกหลอนมนุษย์อยู่ และคิดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้อาจจะเป็นโมฆะ เมื่อฝ่ายประชาธิปไตยฟอร์มรัฐบาลได้

S__92086291

รศ.เวียงรัฐ เนติโพธิ์ มองว่า กลไก Set Zero ของฝ่ายอนุรักษ์นิยมของไทยได้ทำสำเร็จแล้ว ดูเหมือนทุกอย่างจะราบเรียบ แต่ทำให้นึกถึงเหตุการณ์ก่อนพฤษภาทมิฬ แต่หลังจากนี้จะเกิดเหตุการณ์แบบนั้นหรือไม่ คงต้องรอดูกันอีกที แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ทำให้การเมืองไทยย้อนหลังกลับไปอีก 30 ปี และคิดว่าอนาคตข้างหน้าเกิดความวุ่นวายแน่ๆ เพราะเมื่อมองทางเลือกในปัจจุบัน มันมีการพยายามทำให้เกิด Deadlock ทางการเมือง

S__92086295

คนรุ่นใหม่มีความรู้สึกว่าเสียงของพวกเขาถูกปล้นไป แต่การที่จะทำให้เกิดการเมืองบนท้องถนนมันเป็นเรื่องที่ยากแล้ว พวกเขาจะใช้โซเชียลมีเดียในการต่อสู้กับฝ่ายอนุรักษ์นิยม แต่ถ้าจะต้องออกมาบนท้องถนนจริง มันจะมีครั้งเดียว

สุดท้ายอยากฝากอีกเรื่องคือ อย่าทิ้งสถาบันทางการเมือง ซึ่งเราเหลืออีกอันเดียวคือพรรคการเมือง พรรคการเมืองใหม่ พรรคการเมืองเก่า จะต้องมียุทธศาสตร์ที่คงไว้ซึ่งความเป็นสถาบันทางการเมือง อย่าทิ้งเครือข่าย ต้องสร้างเครือข่ายในหมู่ประชาชนให้ได้จริง ที่ไม่ใช่เพียงเฉพาะเครือข่ายออนไลน์

Share.

About Author

Comments are closed.