คสช. กองทัพ ตบเท้าป้อง กกต. สะท้อนภาพคู่ขัดแย้งทางการเมือง!!!

0

หลังจากการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม หน่วยงานที่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่องในเรื่องของการทำงาน และความโปร่งใส ก็คือคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ซึ่งจนถึงปัจจุบันกระแสความไม่พอใจการทำงาน และความโปร่งใสของการเลือกตั้งครั้งนี้ ก็ทำให้ประชาชนจำนวนมาก ทำการล่าลายชื่อเพื่อยื่นถอดถอน กกต. ชุดนี้ แม้ประชาชนและกระแสสังคมจะไม่พอใจการทำงานของ กกต. แต่ดูเหมือนว่าก็มีกลุ่มบุคคลที่พอใจและเอาใจช่วย กกต.

นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ที่ออกมาระบุถึงกระแสความไม่พอใจการทำงานของ กกต. ว่า เรื่องนี้ กกต.ชี้แจงอยู่แล้ว เป็นหน้าที่ของ กกต. ขอให้ฟัง กกต.บ้าง ส่วนที่มีการล่ารายชื่อถอดถอนกกต. นั้นถามว่ากระบวนการมันอยู่ตรงไหน ทุกอย่างตนเคยบอกไว้แล้ว พร้อมทั้งทิ้งท้ายว่า “อย่าให้มันวุ่นวายมากกว่านี้เลย”

ประยุทธ์263625-700x465

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ก็กล่าวชื่นชมการทำงานของ กกต. ว่า กกต. ทำงานดีอยู่แล้ว สอดคล้องกับผู้นำเหล่าทัพ ที่ตบเท้าออกมาแสดงความเห็นเรื่องผลการเลือกตั้งและการทำงานของ กกต. ทั้ง 4 เหล่าทัพ โดย พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ระบุว่า

202912-780x405

5643071aa33d8b9eaa1d09e9a5e5f5c6e841cff94d836a2b4bf23136dbc51e0e

“ต้องให้เวลากับ กกต. เราต้องเชื่อมั่นกลไกของรัฐ แม้ว่าเราอาจมีความเห็นว่าการทำงานของ กกต.ไม่เรียบร้อยในกระบวนการจัดการเลือกตั้ง อย่างไรต้องเชื่อใจว่า กกต. เขามีหลักในการปฏิบัติและพยายามที่จะทำออกมาให้ดีที่สุด เมื่อพบข้อบกพร่องก็ต้องแก้ไขและในข้อแก้ไขจะต้องใช้เวลาพอสมควร ถ้าเราให้โอกาส กกต.มากกว่าจู่โจมด้วยคำพูดจนเขาไม่สามารถตั้งตัวได้และทำลายความน่าเชื่อถือ ในบางเรื่องเป็นเรื่องจริงหสกเราก็เลือกไม่เชื่อไปแล้ว ก็ต้องให้ความเป็นธรรม กกต.ไปด้วย”

เช่นเดียวกับ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. ที่กล่าวถึงการชุมนุมเพื่อรวบรวมรายชื่อถอดถอน กกต. ของภาคประชาชนว่า

“การชุมนุมคงไม่ใช่วิธีที่เหมาะสม เพื่อคลี่คลายข้อสงสัยต่อ กกต. ได้เพราะมีวิธีการอื่นที่ตรงจุดตอบโจทย์ได้มากกว่า การจัดการเลือกตั้งโดย กกต. ดำเนินการมาตามขั้นตอนอย่างมีเอกภาพ เปิดเผยตั้งแต่ขั้นการรับสมัครจนถึงการลงคะแนน ส่วนขั้นการประมวลผล จนถึงการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ คงเป็นไปตามลำดับขั้นตอนตามกรอบการทำหน้าที่ขององค์กร”

AC783C8E-5F01-4803-9FFE-9BEEC39A5430

จะเห็นได้ว่าแม้กระแสสังคมและประชาชนจำนวนมาก จะไม่ยอมรับการทำงานของ กกต. และดำเนินการรวบรวมรายชื่อเพื่อถอดถอน กกต. แต่รัฐบาลคสช. และกองทัพ ดูเหมือนจะเป็นบุคคลกลุ่มเดียว ที่ยังคงเชื่อมั่นใจการทำงานของ กกต. และขอร้องให้สังคมให้ความเป็นธรรมกับ กกต.

  ทั้งๆที่ความไม่พอใจ ข้อสงสัย และการวิพากษ์วิจารณ์ต่อการทำงานของ กกต. นั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากการดำเนินการจัดการเลือกตั้งของ กกต. เอง ทั้งกรณีจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ ที่ไม่ตรงกับจำนวนคะแนนที่นับได้ จนนำไปสู่วาทกรรม “บัตรเขย่ง” รวมไปถึงข้อกล่าวหาที่มีพยานหลักฐานว่าการทำงานของ กกต. อาจมีข้อบกพร่องซึ่งยังไม่มีการสอบสวนชี้แจงให้สังคมหายข้องใจ ผลคะแนนการเลือกตั้ง จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อที่ยังไม่แน่นอน และอาจจะขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมาย

_106220279_44082977361_ebe7f59e69_k

แน่นอนว่าจนถึงตอนนี้ ยังไม่มีการชี้แจงให้เกิดความชัดเจนต่อข้อสงสัยที่ประชาชนมีต่อการทำงานของ กกต. แต่ คสช. และ กองทัพ กลับพยายามขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในการทำงานของ กกต. ภาพสะท้อนเช่นนี้ อาจแสดงถึงการเลือกข้างของรัฐบาลคสช. และกองทัพ ที่พยายามหนุนการทำงานของ กกต. โดยไม่สนใจกระแสสังคม

อย่าลืมว่า กกต. ชุดนี้มีที่มาจากรัฐธรรมนูญ ที่กระบวนการร่างมาจาก คสช. ทำงานภายใต้กฎหมายที่เขียนจาก สนช. ซึ่งก็มีที่มาจาก คสช. ในการเลือกตั้งครั้งนี้ก็มีพรรคการเมืองที่เป็นฝ่ายสนับสนุนทหาร อย่างที่สื่อต่างประเทศเรียกว่า Pro-Army Party ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้าคสช. ก็มีฐานะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ยิ่งรัฐบาลคสช. และกองทัพ หนุนการทำงานที่มีข้อกังขาของ กกต. มากเท่าไหร่ ความขัดแย้งทางการเมืองก็จะยิ่งรุนแรงขึ้น!!!

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/election-2019/news_2369911

https://www.khaosod.co.th/politics/news_2364508

https://siamrath.co.th/n/71882

http://news.ch3thailand.com/politics/91608

 

Share.

About Author

Comments are closed.