“คนรุ่นใหม่” ฝากคำถามถึงนายกฯ ควรหรือไม่ ดูถูกวุฒิภาวะประชาชน ใช้วาทกรรมสร้างความแตกแยก ห่วงนำประเทศซ้ำรอยประวัติศาสตร์

0

 
เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กลุ่มแนวร่วมประชาชนเพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม นำโดย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ (จ่านิว) และนายธนวัฒน์ วงค์ไชย ร่วมกันออกแถลงการณ์ กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกสารนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2562 โดยมีเนื้อหาพาดพิงและให้ร้ายการเคลื่อนไหว ในกรณีเรียกร้องให้มีการถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และการเลือกตั้งที่โปร่งใสและเป็นธรรม ว่าเป็นการทำลายสถาบันหลักของชาติ และมีเนื้อหาของสารที่ไม่เคารพวุฒิภาวะของประชาชนโดยเฉพาะเยาวชน คนรุ่นใหม่ ทางแนวร่วมประชาชนการเลือกตั้งที่เป็นธรรมขอแสดงความกังวลต่อสารนายกรัฐมนตรีดังกล่าว ที่จงใจบิดเบือนเจตนารมณ์ของประชาชน เพื่อประโยชน์ต่อการสืบทอดอำนาจ และมุ่งหวังสร้างความเกลียดชัง ในสังคม ต่อผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างสันติ บนพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตย

S__93397007

1

นายสิรวิชญ์ กล่าวว่า ขอตั้งคำถามต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นการสมควรหรือไม่ที่ท่านได้ออกมาดูถูกวุฒิภาวะของประชาชน และใช้วาทกรรม อันมีเจตนายั่วยุให้เกิดการแบ่งแยกของผู้คนในสังคม ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการนำไปสู่ความรุนแรงต่อประชาชน ผู้ออกมาใช้สิทธิและเสรีภาพอย่างสันติ ซึ่งทางแนวร่วมฯ เกรงว่า ถ้อยแถลงในสารของนายกรัฐมนตรีจะนำไปสู่การเดินซ้ำรอย ประวัติศาสตร์ ในการสร้างมวลชนลักษณะขวา พิฆาตซ้าย จากฝ่ายผู้ที่อ้างตนว่าเป็นผู้ปกป้อง สถาบันหลักของชาติอย่างไร้สติ ฝ่ายผู้มีอำนาจต้องหยุดบิดเบือน ให้ร้าย และดูถูกวุฒิภาวะของประชาชน เพราะพฤติกรรมที่แสดงให้เห็นถึงการไม่เคารพวุฒิภาวะของผู้อื่น แท้จริงแล้วก็คือพฤติกรรมของผู้ที่ไร้ซึ่งวุฒิภาวะอย่างแท้จริงสุดท้ายนี้เราก็คือประชาชนผู้ซึ่งต้องการเห็นการเลือกตั้งที่เป็นธรรมไม่ใช่ปีศาจของสังคม

S__93397006

นายธนวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ขอประณามการกระทำของ คสช. ที่ส่งเจ้าหน้าที่มาข่มขู่นักศึกษาบริเวณสถานศึกษาในการจัดกิจกรรมล่ารายชื่อเพื่อถอดถอน กกต. และยังข่มขู่ร้านถ่ายเอกสารโดยรอบไม่ให้ถ่ายสำเนาบัตรประชาชนเพื่อนำมาประกอบการลงรายชื่อ ซึ่งเป็นการกระทำที่ร้ายแรงในการลิดรอนสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ เป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐคืนสิทธิเสรีภาพให้กับนิสิตนักศึกษาและประชาชนทั่วไป ในการจัดกิจกรรมที่เป็นอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย และขอฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ คนที่ไม่เคารพสิทธิเสรีภาพคนอื่น ดูถูกคนอื่นว่าไม่มีวุฒิภาวะ คนนั้นคือคนที่ไม่มีวุฒิภาวะอย่างแท้จริ

S__93396999

1

S__93405190

Share.

About Author

Comments are closed.