“ขวาตกขอบ” สถานการณ์ที่เปราะบางของกองทัพไทย!!!

0

สถานการณ์การเมืองในวันนี้ร้อนแรงขึ้นทุกขณะ ทั้งๆที่หลายฝ่ายเคยคาดการณ์เอาไว้ว่าอุณหภูมิทางการเมืองน่าจะลดลงหลังจากมีการเลือกตั้ง แต่ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นเช่นนั้น เพราะหลังการเลือกตั้งความร้อนแรงทางการเมืองกลับยิ่งเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ประเด็นเรื่องความโปร่งใสของการเลือกตั้ง การทำงานของ กกต. ไปจนถึงการออกมาปกป้อง กกต. ของ คสช. และ ผบ.เหล่าทัพ

ล่าสุดท่าทีของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ที่ให้สัมภาษณ์เปิดใจกับสื่อมวลชนกับสถานการณ์ทางการเมืองขณะนี้ ที่มีใจความสำคัญ 3 ประเด็น ประเด็นแรก คือ การพูดถึงประชาธิปไตยในแบบ “ไทยๆ” พร้อมเตือนไปยังบรรดาข้าราชการ นักวิชาการ ที่ได้ทุนไปเรียนจากต่างประเทศว่าอย่า “ซ้ายดัดจริต” มาคิดเปลี่ยนแปลงการเมืองการปกครองของไทย ประเด็นต่อมา คือ การกล่าวพาดพึงถึงบุคคลที่ถูกตัดสินความผิดโดยกระบวนการยุติธรรมของไทย แล้วหลบหนีไปต่างประเทศ และประเด็นสุดท้าย กล่าวถึงเรื่องการรัฐประหาร โดยระบุว่า เป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้ง่ายๆ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

image_big_5ca35ee54b655

“กองทัพยอมรับว่ามีจุดอ่อนเรื่องการใช้โซเชียล ขณะที่สื่อบางชนิดบางแบบ เข้าถึงจิตใจคนยุคใหม่ ทั้งนี้ อยากให้รับทราบข้อมูลยาวๆที่ตนพูด ไม่ใช่ตัดทอนสั้นๆ แค่เพียงวาทกรรม และปฏิเสธไม่ได้ว่าสื่อโซเชียลนั้นทรงอานุภาพกว่าอาวุธที่กองทัพมีอยู่” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวในตอนหนึ่ง

ด้าน พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค​ รองโฆษกประจำสำนัก​นายก​รัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวแทน​ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ในสถานการณ์ทางการเมือง โดยระบุว่า การที่ผบ.ทบ.ออกมาพูดแบบนั้น​ ทุกคนก็ทราบกันดีว่า​มีสาเหตุ​ ขบวนการ​และความพยายามในการจะบ่อนทำลายอยู่บ้าง​ จึงได้ออกมาพูดในลักษณะ​ดังกล่าว​ แต่คงไม่ได้ไปเหมารวมว่าขณะนี้สถานการณ์​จะรุนแรงถึงขั้นนั้น​ เป็นแค่การเตือนสติ​สังคมกันบ้าง​

w644

นอกจากนี้ยังตอบคำถามถึงกระแสการกดดันจากนานาชาติว่า  เรามองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศเรา มันเป็นเรื่องราวของประเทศเรา ถ้าภายในประเทศไม่สร้างความกดดัน ต่างประเทศก็เข้ามายุ่งเกี่ยวไม่ได้ แต่ที่เราเห็นมีความพยายามให้เรื่องราวที่ความจริงแล้วอาจจะไม่ใช่เรื่องที่แก้ไขไม่ได้ แต่เราอาจจะแก้ไขหรือมีคำอธิบายที่เกิดขึ้นในประเทศเราได้ คนไทยคุยกันรู้เรื่อง และอีกอย่างมีความพยายามจะให้ลุกลามบานปลาย จึงเน้นย้ำว่าถ้าเราไม่สร้างแรงกดดันขึ้นมาเองแล้ว โลกหรือต่างประเทศเขาก็กดดันเราไม่ได้ เว้นแต่ว่ามีความพยายามให้ลุกลามบานปลายจากผู้ที่ไม่หวังดี

562000003303201

ท่าทีของ คสช. และ ผู้บัญชาการทหารบกนั้นสะท้อนแนวคิดของกองทัพ และผู้นำทหารของไทยได้เป็นอย่างดีว่า ปัจจุบันยังคงติดอยู่กับแนวคิดเดิมๆ ไม่ต่างจากยุค 6 ตุลาคม 2519 ที่กองทัพพยายามให้ข้อมูลถึงเรื่อง คอมมิวนิสต์ เพื่อโจมตีนักศึกษาในเวลานั้น หากแต่วันนี้ข้อกล่าวหาได้เปลี่ยนแปลงจาก คอมมิวนิสต์ เป็น ผู้ไม่หวังดีต่อสถาบันหลักของชาติ และพยายามปลุกกระแสเพื่อชี้นำความคิดของคนในสังคม

6tula_01

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ในปัจจุบัน กองทัพ ไม่สามารถควบคุมข้อมูลข่าวสารได้เช่นในอดีต เนื่องจากปัจจุบันเป็นโลกยุคโซเชียลมีเดีย ที่สื่อไม่ได้จำกัดอยู่แค่ สถานีโทรทัศน์ วิทยุ หรือสื่อสิ่งพิมพ์อีกแล้ว ข่าวสาร แนวคิดต่างๆถูกแชร์ออกมาผ่านโลกออนไลน์ ทำให้คนในสังคมสามารถรับทราบ คิด วิเคราะห์ และตั้งคำถามได้ ซึ่งทำให้การสื่อสารของภาครัฐและกองทัพไม่มีประสิทธิภาพเช่นในอดีต

            ในทางกลับกันท่าทีของรัฐบาลคสช. และกองทัพกลับกลายเป็นการยืนอยู่ตรงข้ามประชาชนกลุ่มใหญ่ในสังคม และอาจจะเป็นประชาชนที่เป็นเสียงส่วนใหญ่เสียด้วย สะท้อนจากความนิยมของรัฐบาล และกองทัพในปัจจุบัน แนวคิดขวาตกขอบ ที่สวนทางกับแนวคิดซ้ายยุคใหม่ที่กำลังเป็นกระแสหลักของสังคมไทย รวมทั้งผลงานด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลทหารในช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา จึงยิ่งเป็นตัวผลักให้สถานการณ์ของรัฐบาลคสช. และกองทัพเปราะบางมากขึ้นเรื่อยๆ

aW1hZ2UvMjAxOS0wNC9lMTk2N2VkNDFjYjliZjBlZjZkYmNmYTJhYzYxMjUwNy5qcGc=

จริงอยู่กองทัพมีกำลังทหาร และอาวุธ แต่ก็อย่างที่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว การทำรัฐประหารนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และสถานการณ์ในวันนี้ก็ไม่ได้เอื้อให้กองทัพดำเนินการเช่นนั้น เพราะแรงหนุนกองทัพที่ตกลงอย่างต่อเนื่อง และสิ่งที่ยากกว่าการทำรัฐประหาร ก็คือการประคองสถานการณ์หลังจากทำแล้ว

วันนี้สิ่งที่รัฐบาลทหาร และกองทัพต้องระวังคือแนวคิดขวาจัดของรัฐบาลและกองทัพ อาจจะเป็นสิ่งที่ผลักให้กองทัพต้องยืนอยู่ตรงข้ามประชาชน และกลายเป็นคู่ขัดแย้งที่ชัดเจนในที่สุด ซึ่งไม่เป็นผลดีกับกองทัพเลย!!!

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/politics/news_2373439

https://voicetv.co.th/read/KiEK5lvvu

https://www.khaosod.co.th/politics/news_2375423

 

Share.

About Author

Comments are closed.