“ป้อม” ป้อง “แดง” ชี้ตำแหน่งผบ.ทบ.ถอดถอนไม่ได้ “ศรีสุวรรณ” สวนทันควันทำได้กม.รองรับ!!!

0

เป็นช่วงที่งานเข้าตลอดจริงๆ สำหรับ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) หลังจากออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงสถานการณ์ทางการเมือง โดยเฉพาะในประเด็น “ซ้ายดัดจริต” และการวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมือง จนเกิดความไม่พอใจ และกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ทางสังคม ล่าสุดได้มีการเริ่มแคมเปญถอดถอน พล.อ.อภิรัชต์ ออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก ทางเว็บไซต์ change.org แล้ว

T18CT60ObSbLrsQ6mqxmGAvHSuNTMUR04fgUFaUSQhbRiP1BaKEWwSn

หลังจากมีการดำเนินการล่ารายชื่อถอดถอน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ได้กล่าวในตอนหนึ่ง ระหว่างการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกว่า

  ““ขอให้ปล่อยไปเถอะ เพราะผมโดนมาเยอะแล้ว และผมก็ไม่ใช่นักการเมือง และในทางกฎหมายผมก็ไม่ได้อยู่ในข่ายที่จะถอดถอนได้”

  ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ก็ออกมาระบุถึงการล่ารายชื่อเพื่อถอดถอน พล.อ.อภิรัชต์ ออกจากตำแหน่ง ผบ.ทบ. ว่า ตนไม่เป็นห่วงอะไร แต่ถามว่ามีระเบียบหรือไม่ ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎหมายทั้งหมด ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชา และมีกฎระเบียบข้อบังคับอยู่ที่มีการวางมาตรการไว้หมดแล้ว จึงไม่สามารถมาล่ารายชื่อเพื่อถอดถอนได้

ประวิตร3-4-62

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นตำแหน่งที่ได้รับการโปรดเกล้าฯจึงไม่สามารถถอดถอนได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ใช่” เมื่อถามต่อว่าบทบาทของพล.อ.อภิรัชต์ ช่วงที่ผ่านมาเป็นอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่ตอบ” เมื่อถามว่า ในอดีตไม่เคยมีเหตุการณ์ที่มีการรวบรวมรายชื่อ เพื่อถอดถอนผบ.ทบ. ครั้งนี้จะเป็นการสร้างบรรทัดฐานหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เคยมี และคนที่มีความคิดแบบนี้ ก็เป็นเพียงคนพวกเดียวเท่านั้น

แม้ว่าจะมีการออกมายืนยันจากทั้งทางรมว.กลาโหม ผบ.ทบ. และกองทัพบก ว่าการล่ารายชื่อเพื่อถอดถอน ผบ.ทบ. นั้นไม่สามารถทำได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว รัฐธรรมนูญ 2560 และ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ 2561 นั้นเปิดช่องให้ตำแหน่งทางราชการนั้นประชาชนสามารถดำเนินการยื่นถอดถอนได้

            โดยนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุว่า การแถลงของกองทัพบกที่ระบุว่า ตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารบก นั้นไม่สามารถถอดถอนได้ แสดงให้เห็นถึง การไม่รู้หรือไม่เข้าใจบริบทของกฎหมายอย่างแท้จริงของ ผู้บัญชาการทหารบกและทีมโฆษกกองทัพบก เพราะการล่ารายชื่อหรือเข้าชื่อถอดถอนนั้นกฎหมายไม่ได้กำหนดให้สามารถทำได้แต่เฉพาะนักการเมืองแต่เพียงอย่างเดียว แต่สามารถทำได้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐและพนักงานเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคน รวมทั้งตำแหน่ง ผบ.ทบ. ก็สามารถทำได้ เป็นสิทธิของประชาชนเต็มร้อย มีกฎหมายรองรับ

8d0930366d12e7799daf4cda614b2ca8

รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 234(2) และ พรป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ 2561 มาตรา 28(2) และ 32(1) บัญญัติไว้ชัดเจนว่า ป.ป.ช.มีอำนาจหน้าที่ในการไต่สวนและวินิจฉัยว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐใด กระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ฯลฯ ประชาชนสามารถร้องเรียนเพื่อให้ ป.ป.ช.สอบสวนหรือไต่สวนได้ เพื่อนำไปสู่การเสนอมาตรการ ความเห็น และข้อเสนอแนะต่อคณะรัฐมนตรี ให้ปรับปรุงการปฏิบัติราชการของหน่วยงานรัฐ นั่นก็คือ กระทรวงกลาโหมและกองทัพบก ซึ่งหมายถึง การโยกย้าย ผบ.ทบ.ออกจากตำแหน่งเสียก็ได้

   จากข้อกฎหมายดังกล่าว ก็มีความชัดเจนว่า การดำเนินการถอดถอน พล.อ.อภิรัชต์ นั้นสามารถทำได้ แม้การถอดถอนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะมีขั้นตอนที่ต้องดำเนินการหลายขั้น และเมื่อต้องผ่านการดำเนินการของ ป.ป.ช. ก็อาจจะทำให้การถอดถอนยากขึ้นไปอีก แต่ในแง่กฎหมายแล้วสามารถดำเนินการได้

19dbafc5-e191-4bc0-9857-c612698a2d31

สิ่งที่กองทัพบกต้องคิดมากกว่าเรื่องการถอดถอนได้หรือไม่ คือ เหตุใด พล.อ.อภิรัชต์ จึงกลายเป็น ผู้บัญชาการทหารบก คนแรกที่ประชาชนร่วมกันล่ารายชื่อเพื่อถอดถอนออกจากตำแหน่ง สาเหตุมาจากการให้สัมภาษณ์ ท่าที และการวางตัวของ พล.อ.อภิรัชต์ หรือไม่??? ทำไมประชาชนจำนวนมากถึงวิพากษ์วิจารณ์ และไม่พอใจกับท่าทีของ พล.อ.อภิรัชต์???

change

ล่าสุดแคมเปญล่ารายชื่อถอดถอน พล.อ.อภิรัชต์ ออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก มีประชาชนเข้าร่วมลงชื่อสนับสนุนแล้วมากกว่า 42,467 คน!!!

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/politics/news_2384016

https://www.prachachat.net/politics/news-311436

https://www.voicetv.co.th/read/SgaxGtkFM

https://www.change.org/p/united-nations-ร่วมลงชื่อถอดถอน-พลเอก-อภิรัชต์-คงสมพงษ์-ออกจาก-ตําแหน่งผู้บัญชาการทหารบกไทย

 

Share.

About Author

Comments are closed.