จับกระแส “ความหวั่นไหว” เมื่อระบบยุติธรรมไทยถูกต่างชาติจับตามอง!!!

0

จากกรณีการที่คณะผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตและองค์การระหว่างประเทศ เดินทางไปร่วมรับฟังการแจ้งข้อหากับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เหตุการณ์นี้กลายเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้รัฐบาลคสช. นั้นเกิดอาการไม่สบายใจอย่างเห็นได้ชัด โดยทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ถึงกับมอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศทำให้เรียนเชิญ คณะผู้แทนจากสถานทูตและองค์การระหว่างประเทศมาหารือทำความเข้าใจ

bigtoo

นายดอน ปรมัติวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า การที่คณะผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตและองค์การระหว่างประเทศ เข้าร่วมรับฟังการแจ้งข้อหากับนายธนาธร นั้นถือเป็นการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของไทย ผิดหลักการทางการทูตของสหประชาชาติ ผิดหลักการปฏิบัติ และไม่มีประเทศไหนทำกัน

ดอน-ทูต-ธนาธร

ทั้งนี้กระทรวงการต่างประเทศได้เผยแพร่ข่าวสารนิเทศในเว็บไซต์ mfa.go.th ระบุว่า

“ตามที่ได้มีการสอบถามจากสื่อมวลชน เรื่อง การเชิญเอกอัครราชทูตของประเทศที่ส่งผู้แทนเข้าร่วมสังเกตการณ์การรับทราบข้อกล่าวหาของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่สถานีตำรวจปทุมวัน มาพบหารือที่กระทรวงการต่างประเทศนั้น

ด้วยเมื่อวันที่ 10-11 เมษายน 2562 กระทรวงการต่างประเทศได้เชิญเอกอัครราชทูตของประเทศที่ส่งผู้แทนเข้าร่วมสังเกตการณ์การรับทราบข้อกล่าวหาของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2562 เข้าพบรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ (รับผิดชอบภารกิจทวิภาคี) ที่กระทรวงการต่างประเทศ

ในการพบหารือกับเอกอัครราชทูตหรืออุปทูตรักษาการสถานเอกอัครราชทูตต่างๆ ดังกล่าว รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศได้แสดงความผิดหวังและห่วงกังวลต่อการปรากฏตัวของผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศ ที่สถานีตำรวจปทุมวัน ในช่วงที่นายธนาธรไปรับทราบข้อกล่าวหา โดยเฉพาะการทำให้เกิดภาพที่ถูกตีความได้ว่า เป็นการไปให้กำลังใจแก่นายธนาธร และเป็นการเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในบริบททางการเมืองไทยในปัจจุบัน การกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่เกินเลยภารกิจทางการทูต เข้าข่ายแทรกแซงกิจการภายในของไทย และละเมิดหลักปฏิบัติและพันธกรณีทางการทูต ภายใต้อนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางการทูต ค.ศ. 1961 มาตรา 41 ดังนั้น จึงขอให้สถานเอกอัครราชทูตดำเนินการ เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

เอกอัครราชทูตและอุปทูตที่มาพบประกอบด้วย ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร เยอรมนี แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา ฟินแลนด์ เบลเยียม และสหภาพยุโรป”

40a84989-bb39-43d6-a913-436f754ab3ac

ในวันที่ 10 เมษายน มีคณะทูตจากประเทศสหรัฐอเมริกา แคนนาดา ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย เข้ามาที่กระทรวงการต่างประเทศในช่วงเช้าและบ่าย โดยมีรองปลัดกระทรวงการต่างประเทศเป็นตัวแทนในการพูดคุย ทั้งนี้กระทรวงการต่างประเทศแจ้งว่าการเข้าพบของทูตวันนี้จะไม่มีการชี้แจง หรือแถลงข้อมูลใด และไม่ได้เปิดให้สื่อเข้ารับฟัง เพราะการพดคุยกันภายใน

1554532828_75073_3

จากสถานการณ์ในวันนี้ ต้องย้อนกลับไปดูที่ประเด็นแรก คือ คดีของนายธนาธร ซึ่งมีการแจ้งความตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นเป็นภัยกับความมั่นคงของประเทศ และ มาตรา 189 ให้ที่พักพิงผู้ต้องหา โดยจะมีการส่งฟ้องไปยังศาลทหาร เนื่องจากเป็นคดีความที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2558 ซึ่งมีคำสั่งให้คดีความมั่นคงต้องขึ้นศาลทหาร

ต้องเข้าใจก่อนว่ามาตรฐานทางระบบยุติธรรมของโลก การที่ประชาชนกระทำความผิด ต้องขึ้นศาลปกติ แต่นี่เป็นอีกครั้งที่รัฐบาลไทย ยืนกรานจะดำเนินคดีกับประชาชนที่ศาลทหาร และที่สำคัญ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ คือ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ที่เพิ่งผ่านการเลือกตั้งมาเพียง 2 อาทิตย์ สถานะที่พรรคอนาคตใหม่ยืนอยู่ตรงข้ามกับรัฐบาลทหารอย่างชัดเจน จึงเป็นเรื่องที่นานาประเทศให้ความสนใจในการดำเนินคดีในลักษณะนี้

_106325497_s__621395970

คำถามก็คือ การเข้าร่วมรับฟังการแจ้งข้อกล่าวหากับนักการเมืองที่ยืนอยู่ตรงข้ามรัฐบาลทหาร และการยึดอำนาจของประชาชน ถือเป็นการแทรงแซงกิจการภายในหรือเปล่า??? เพราะบรรดาผู้แทนจากสถานทูตและองค์กรระหว่างประเทศไม่ได้มีข้อเรียกร้อง หรือให้ความคุ้มครอง หรือเข้ามาแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของไทยแต่อย่างใด

_106325585_s__621625346

ซึ่งท่าทีของทั้งกระทรวงต่างประเทศของไทย และบรรดาคณะผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูต นั้นสะท้อนให้เกิดคำถามว่า ระบบยุติธรรมของไทยนั้นไม่ได้รับความน่าเชื่อถือจากนานาประเทศมากแค่ไหน??? รัฐบาลคสช. กังวลใจอะไรกับท่าทีที่บรรดาผู้แทนฯเหล่านี้ให้ความสนใจกับการดำเนินคดีกับนายธนาธร??? อีกทั้งคำถามที่ประชาชนไทยต้องตอบตัวเองว่า วันนี้ระบบยุติธรรมของไทยน่าเชื่อถือแค่ไหน??? ประชาชนที่ไม่ใช่ทหาร ควรขึ้นศาลปกติหรือศาลทหาร???

 

Reference

http://www.mfa.go.th/main/th/news3/6886/101770

https://www.msn.com/th-th/video/news/ทูต-6-ประเทศ-เข้าพบ-กตแจงปมสังเกตการณ์-ธนาธร/vi-BBVNkzI

 

Share.

About Author

Comments are closed.