จ่านิว หอบ 4,900 รายชื่อ ยื่น ปปช.ถอดถอน กกต.เหตุเข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่

0

 

แนวร่วมประชาชนเพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม ยื่น 4,833 รายชื่อ ต่อ ปปช. ให้ถอดถอน กกต.ทั้งชุด เหตุปฎิบัติหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นักเคลื่อนไหวทางสังคม , นายธนวัฒน์ วงค์ไชย อดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและคณะ นำรายชื่อประชาชน 4,833 รายชื่อ เข้ายื่นหนังสือต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. ขอให้ดำเนินการใต่สวนคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ทั้งคณะ จากการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ว่าเข้าข่ายพฤติการณ์ทุริตต่อหน้าที่ จงใจปฏิบัติหน้าที่ หรือใช้อำนาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ ฝ่าฝืนหรือไม่ปฎิบัติตามมาตรา 235 หรือไม่ โดยขอให้ ปปช.มีมติถอดถอน กกต.ทั้งคณะโดยเร็ว เพื่อให้เรื่องดังกล่าวดำเนินการถึงศาลฎีกาหรือศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอย่างเร็วที่สุด

ายธนวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับพฤติการณ์ที่พบมี 11 กรณี คือ

1. กรณีวินิจฉัยให้ บัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์เป็นบัตรที่ไม่สามารถนับคะแนนได้

2.กรณีการตรวจสอบระดมทุนโดยจัดโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐ มีความล่าช้าและเข้าข่ายเลือกปฏิบัติ เมื่อเทียบกับการดำเนินคดีพรรคการเมืองอื่น

3. กรณีบัตรเขย่ง ที่มีบัตรเลือกตั้งหายไป 9ใบและมีการจัดเลือกตั้งใหม่บางหน่วย ศาลรัฐธรรมนูญ ได้วินิจฉัยให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ. 2557 เป็นโมฆะ

4. กรณีจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งแถลง ในวันที่ 24 มีนาคม กับวันที่ 28 มีนาคมไม่ตรงกัน

5. กรณีดุลย์พินิจในการวินิจฉัยบัตรดีและบัตรเสียของกรรมการประจำหน่วย มีความคลาดเคลื่อนและส่งผลให้การนับคะแนนเกิดปัญหา

6. กรณีเอกสารประชาสัมพันธ์ของกกต. เกิดความผิดพลาดทำให้เกิดความเข้าใจและสำคัญผิดในตัวผู้สมัครบางราย ทำให้เกิดความเข้าใจผิดของหมายเลขผู้สมัคร การกรอกชื่อของพรรคการเมืองของผู้สมัครคนนั้น

7. กรณีการพบบัญชีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่มีชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเป็นเด็กอายุ7ขวบ และผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว 20 กว่าปี อยู่ในบัญชีผู้มีสิทธิ์

8. กรณีความล้มเหลวในการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ที่มาเลเซีย ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้อย่างมีประสิทธิภาพจนทำให้ประชาชนบางรายไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้ทัน

9. กรณีการนับคะแนนใหม่เขต1นครปฐม พบว่าการนับคะแนนของวันที่ 24 มีนาคมกับวันที่ 28 เมษายนนั้นจำนวนผู้มีสิทธิ์ต่างกัน

10.กรณีพฤติกรรมเลี่ยงตอบคำถามของกกต. โดยข้ออ้างว่าไม่มีเครื่องคิดเลข การจงใจไม่ตอบคำถามของนักข่าวก็รณีที่มีชื่อเด็กและคนตายในบัญชีผู้มีสิทธิ์ การไม่ยอมเปิดเผยสูตรการคำนวณส.ส. บัญชีรายชื่อ

11.กรณีที่ กกต. ไม่ดำเนินการเอาผิดใดๆกับผู้ที่ทำให้บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรมาถึงล่าช้า

หลังจากแนวร่วมประชาชนเพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรมยื่นหนังสือต่อ ปปช.แล้ว ทาง ปปช.ได้เเจ้งว่า อาจใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ปี ในการใต่สวนข้อเท็จจริง

Share.

About Author

Comments are closed.