‘อนุทิน” มีอำนาจคนเดียวคุยตั้งรัฐบาล ย้ำรัฐบาลที่จะตั้งต้องมีเสถียรภาพ

0

F3F1BF03-EB66-4ED6-AD03-308F18C74723

พันเอก เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวภายหลังจัดกิจกรรมปฐมนิเทศ ส.ส. ใหม่พรรคภูมิใจไทย ที่โรงแรมโมเดน่า บุรีรัมย์ ว่า วันนี้ ส.ส. ของพรรคได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ. ยาเสพติดฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ให้ประชาชนเข้าถึงกัญชา ในฐานะพืชเศรษฐกิจ และยารักษาโรค ได้ง่ายขึ้น เพื่อเน้นย้ำ ว่าเรามุ่งทำนโยบายที่หาเสียงไว้

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค กล่าวว่า พรรคได้จัดงานสัมมนา และเปิดโอาสให้ ส.ส.ได้แสดงความเห็นในเรื่องของการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งสมาชิกมีความเห็นที่หลากหลาย บางส่วนอยากให้ร่วมรัฐบาลปัจจุบัน ให้ทำงานอย่างต่อเนื่อง บางส่วน มีความเห็นแย้ง บางส่วนมีความเห็นว่าอยากให้ภูมิใจไทยทำให้การเมืองเกิดความชัดเจน

ซึ่งหลังจากได้แสดงความเห็น พรรคมีมติ ให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคมีอำนาจไปดำเนินการเรื่องตั้งรัฐบาล และเพื่อให้เกิดความชัดเจน พรรคมีจุดยืน ใน 4 เรื่อง ทั้งเรื่องเทิดทูนสถาบัน ต้องไม่สร้างความขัดแย้ง ต้องรับนโยบายของพรรคไปปฏิบัติ และรัฐบาลที่จะตั้งขึ้นนั้น จะต้องมีเสถียรภาพ

F02F3281-6817-4EEF-BF13-49A55208656C

“พรรคภูมิใจไทย ยังไม่มีการประสานมาจากพรรคไหนเลย วันนี้ สมาชิกมอบอำนาจให้หัวหน้าดำเนินงานแต่เพียงผู้เดียว จากนี้ หัวหน้าพรรคจะไปคุยกับพรรคการเมืองที่ยังไม่มีมติที่ชัดเจนว่าจะไปทางไหน ท่านหัวหน้าจะไปหารือกับกลุ่มดังกล่าวภายใน 2-3 วัน เพื่อให้รู้ว่าพรรคเหล่านั่น มีความเห็นอย่างไร เป็นการไปฟัง แต่จะไปร่วมกับเขาหรือไม่ ต้องรอดูอีกที”

เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวอีกว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ มีความผิดปกติ เมื่อเทียบกับการเลือกตั้งครั้งก่อน เพราะไม่มีการพูดคุยอย่างเป็นทางการ ดังนั้น เราต้องตั้งตัวแทนไปคุยกับพรรคอื่นเพื่อหาทางให้ประเทศเดินหน้า เรารับฟังทุกฝ่าย เพื่อหาความชัดเจน ให้ได้เร็วที่สุด นี่ไม่ใช่การชิงอำนาจของฝ่ายขั้วที่สาม ส่วนตอนนี้กดดันหรือไม่ ขอบอกว่าไม่กดดัน

ทั้งนี้ พรรคภูมิใจไทยได้เสนอ 10 จุดยืนของพรรค โดยเฉพาะการสนับสนุนนโยบายกัญชา ซึ่งเป็นนโยบายหลักของภูมิใจไทย รวมถึงอุดมการณ์เทิดทูนสถาบันฯ ไม่สร้างความขัดแย้ง สานต่อนโยบาย รัฐบาลมีเสถียรภาพ พร้อมยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทย จะไม่สนับสนุนรัฐบาลเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎรและที่ประชุม ส.ส. มีมติยืนยันจุดยืนนี้

B3127708-A372-4D36-8EC9-780F7AD26226

อ้างอิง

https://www.voicetv.co.th/read/5S3E3ehxb?fbclid=IwAR1PU1fApX0ykTAj7EZWHiHCELvjM-ftLE1FC-FOOIJ9z32B7KCxxE2Eqj4

Share.

About Author

Comments are closed.