#RIPTHAILAND ขึ้นอันดับ 1 โซเชียล หลัง “ประยุทธ์” นั่งนายกฯต่อ!!!

0

จบกันไปแล้วกับการประชุมสภาเลือกนายกรัฐมนตรี ที่แทบจะไม่ต้องลุ้นว่าใครจะชนะการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี แต่ประเด็นสำคัญที่คนให้ความสนใจมากกว่าคือจะมี “งูเห่า” หรือไม่ และรัฐบาลพลังประชารัฐจะมีเสียงสนับสนุนจาก ส.ส. มากแค่ไหน

อย่างที่รู้กันดีว่าการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ 2560 นี้ ในระยะ 5 ปีแรก สมาชิกวุฒิสภาหรือ ส.ว. นั้นมีสิทธิในการร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ด้วย และ ส.ว. ทั้ง 250 คนนั้นก็เป็นบุคคลที่เรียกว่า คสช. ตั้งมากับมือ แล้วก็ไม่ผิดหวังเมื่อผลการโหวตเลือกนายกฯออกมาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ชนะ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จากพรรคอนาคตใหม่ไปด้วยคะแนน 500 ต่อ 244 เสียง

พล.อ.ประยุทธ์-จันทร์โอชา

โดยคะแนน 500 เสียงของ พล.อ.ประยุทธ์ นั้นมาจาก ส.ว. 249 เสียง งดออกเสียง 1 คนคือ นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา จากพรรคพลังประชารัฐ 116 เสียง พรรคประชาธิปัตย์ 51 เสียง พรรคภูมิใจไทย 50 เสียง ชาติไทยพัฒนา 10 เสียง พรรครวมพลังประชาชาติไทย 5 เสียง พรรคชาติพัฒนา 3 เสียง พรรคพลังท้องถิ่นไท 3 เสียง พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 เสียง พรรคประชาชนปฏิรูป 1 เสียง และพรรคเล็กจากบรรดา ส.ส.เอื้ออาทร 10 เสียง รวมแล้วมีเสียงจาก ส.ส. ทั้งหมด 251 เสียง

ภาพจาก Workpointnews

ภาพจาก Workpointnews

หลังจากมีความชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. ชนะการโหวตให้นั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อ ประชาชนไทยต่างออกมาแสดงความเห็นและวิพากษ์วิจารณ์กันในโซเชียลมีเดียอย่างมาก ถึงความเหมาะสม ความสง่างาม ประเด็นเรื่องคุณสมบัติ และคะแนนที่ชนะซึ่งมากจาก ส.ว. ที่คสช.แต่งตั้ง และบรรดาส.ส.เอื้ออาทร ที่มีคะแนนไม่ถึงเกณฑ์ ส.ส.พึงมีแต่ได้รับการปัดเศษคะแนนจากกกต.ให้เข้าสภา จนเกิด #RIPTHAILAND ขึ้นเป็นอันดับ 1 ในโลกโซเชียล โดยเฉพาะ Twitter ที่ขึ้นอันดับ 1 กระแสโลกไปแล้วด้วยจำนวนกว่า 510,000 ทวิตในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังรู้ผลการโหวตนายกฯ

0102

นอกจาก #RIPTHAILAND แล้ว อีก 1 แฮชแท็กที่กำลังมาแรงก็คือ #NotMyPM ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากประชาชนจำนวนมากไม่ยอมรับ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี โดยพวกเขาระบุว่าพวกเขาไม่ได้เลือก พล.อ.ประยุทธ์ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ตำแหน่งนี้มาจากกติกาที่ไม่เป็นธรรม ทั้งคะแนนเสียงจาก ส.ว. 250 คนที่ตนเองเป็นผู้แต่งตั้ง และบรรดาพรรคการเมืองขนาดเล็กที่ได้รับการปัดเศษคะแนนเข้าสภาจากกกต. รวมไปถึงพรรคการเมืองที่ผิดคำพูดกับประชาชนที่ตอนหาเสียงระบุว่าจะไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้สืบทอดอำนาจ

03

04

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีเสียงคัดค้าน วิพากษ์วิจารณ์อย่างไร แต่ความเป็นจริงวันนี้ก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นนายกรัฐมนตรีแน่นอนแล้ว หากแต่ว่าการเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งนี้คงจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ เหมือน 5 ปีที่ผ่านมา เพราะวันนี้ สภาไม่ใช่ สนช. ที่เป็นพรรคพวกเดียวกับ คสช. อีกต่อไปแล้ว วันนี้สภามี 7 พรรคการเมืองกว่า 244 เสียงที่จะทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ซักฟอก ตรวจสอบรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่ง ส.ว. 250 คนไม่สามารถช่วยเหลือได้ อีกทั้ง มาตรา 44 อันเป็นอำนาจพิเศษที่ พล.อ.ประยุทธ์ เคยมีมาตลอด 5 ปีนี้ก็จะไม่มีอีกแล้ว ที่สำคัญที่สุดคือวันนี้ประชาชนจำนวนมากไม่ยอมรับ และไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์!!!

Share.

About Author

Comments are closed.