ประวิตรมาอีกแล้ว!!! เพจดังเผยข้อมูลทริปดูงานต่างประเทศ 48 ล้าน!!!

0

หลังจากชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ดูจะเงียบหายไปจากหน้าสื่อไม่นาน ล่าสุดกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งหลังจากปรากฏชื่อในข่าวลือของสื่อมวลชนว่า พล.อ.ประวิตร นั้นน่าจะได้รับตำแหน่งรองนายกฯ และอำนาจหน้าที่ในการกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในรัฐบาลประยุทธ์ 2 ตลอดจนการเป็นประธานคณะกรรมการสรรหา ส.ว. แต่ทว่าดูเหมือนว่าชื่อของ พล.อ.ประวิตร จะไม่ได้เป็นที่น่าสนใจแค่เรื่องที่กล่าวมาข้างต้น เพราะมีเรื่องราวในอดีตที่ถูกเปิดเผยจนมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอีกแล้ว

เพจ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” ได้เปิดเผยเอกสารของ “กรมอุทยาน สัตว์ป่า และพันธุ์พืช” เรื่องการเดินทางไปศึกษาดูงานที่ต่างประเทศ ในช่วงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ถึง 9 มีนาคม 2557 ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บราซิล และอาร์เจนตินา โดยทางเพจระบุว่า

01

  “ชื่อ “บิ๊กป้อม” โผล่ทัวร์นอก 48 ล้าน ย้อนไปเดือนเมษายน 2557 คณะที่ปรึกษากรมอุทยานแห่งชาติ จัดทริปใหญ่ออกศึกษาดูงานเยอรมัน บราซิล อาร์เจนตินา ห้วง 1-14 เมษายน ทริปนี้ค่าใช้จ่ายเอามาจากเงินรายได้อุทยานฯ ขออนุมัติไป 48,400,000 บาท ทราบมาว่าทีแรกตั้งงบขอไป 65 ล้าน ก่อนลดมาเป็น 50 ล้าน แล้วได้รับอนุมัติที่ 48.4 ล้าน เดิมที่แรกที่จะไปคือสหรัฐอาหรับอิมิเรต ต่อมาเปลี่ยนเป็นเยอรมันนี พร้อมกับเปลี่ยนกำหนดการจากเดือนมีนาคมเป็นเมษายน

เมื่อกางรายชื่อบรรดาที่ปรึกษาที่ยกคณะกันไปพบเป็นนายทหารใหญ่ นายตำรวจใหญ่เพียบ ทั้งคณะ 35 คน ไปจริง 28 คน บรรดานายพลตามรายชื่อส่วนใหญ่เป็นกรรมการมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน และรายชื่อลำดับที่ 1 ในทริปนี้ คือ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ”

64230615_973256276201537_2682046968561139712_n

02

หลังจากมีการนำเสนอข่าวเรื่องดังกล่าวออกไปก็มีประชาชนให้ความสนใจ เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ต้องการทราบว่าระบบการดูงานของราชการนั้นมีความโปร่งใสมากแค่ไหน เพราะเป็นการใช้งบหลวงจากภาษีของประชาชน เมื่อไปศึกษาดูงานแล้วได้ประโยชน์อะไรกลับมาบ้าง นอกจากนี้ยังมีจำนวนไม่น้อยที่วิพากษ์วิจารณ์การใช้งบประมาณของ พล.อ.ประวิตร มาถึงยุครัฐบาลคสช.

03

  นอกจากนี้ยังมีประชาชนบางคนตั้งคำถามว่าการดูงานตามที่นำเสนอเป็นช่วงก่อนที่รัฐบาลคสช. จะยึดอำนาจเข้ามาบริหารประเทศ เป็นช่วงที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร บริหารประเทศอยู่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม ที่มีทริปเดินทางดูงานที่เป็นข่าวนั้น รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นเพียงรัฐบาลรักษาการ เนื่องจากมีการยุบสภาไปแล้วตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม 2556 การอนุมัติงบต่างๆในการเดินทางศึกษาดูงานจึงน่าจะเป็นเรื่องภายในของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

samunchon408-1

  อย่างไรก็ตามน่าสนใจว่าทำไมคณะที่ปรึกษาของกรมอุทยาน จึงได้สิทธิไปศึกษาดูงานต่างประเทศด้วยงบประมาณมากมายขนาดนี้ ทั้งที่ไม่ใช่ข้าราชการประจำแล้ว ซึ่งการไปศึกษาดูงานครั้งดังกล่าว นั้นมากกว่าทริปเช่าการบินไทย “เหมาลำ” ไปประชุมที่ฮาวายของ พล.อ.ประวิตร เมื่อปี 2559 เสียอีก เรียกได้ว่า ก่อนจะมีทริปเหมาลำฮาวาย 20 ล้าน และนาฬิกาหรูยืมเพื่อน ยังมีทริปอุทยาน 48 ล้านด้วย ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีการชี้แจงใดใดจาก พล.อ.ประวิตร หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และก็ไม่รู้ว่าในอนาคตจะมีเรื่องอะไรให้ถูกเปิดเผยจนโดนวิพากษ์วิจารณ์กันอีกหรือไม่!!!

 

Reference

https://www.facebook.com/Watchdog.ACT/

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.