โทษอะไรดี??? ส่งออกไทยติดลบ 2.7% เวียดนามโตทะลุ 10%

0

สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ อาจจะสร้างภาวะทางเศรษฐกิจที่ย่ำแย่กับภาพรวมของเศรษฐกิจโลก แต่แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ไม่สู้ดีนัก แต่โอกาสก็ยังมีเสมอ นักวิเคราะห์เศรษฐกิจจำนวนมากให้ความเห็นว่า สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯนั้นสามารถสร้างโอกาสในการส่งออกให้แก่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเรื่องดังกล่าวนั้นพิสูจน์ให้เห็นในประเทศต่างๆในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะเวียดนาม แต่กลับตรงกันข้ามกับไทย

โดยเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมาเวียดนามและสหภาพยุโรป(EU) ได้บรรลุข้อตกลงการค้าเสรี(European Union-Vietnam Free Trade Agreement :EVFTA) ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้เวียดนามนั้นได้เปรียบประเทศอื่นในการส่งออกและนำเข้าสินค้ากับสหภาพยุโรป โดยเฉพาะประเทศไทยต่อจากนี้

21961_EU

แต่ในเชิงสถิติแล้วการส่งออกของเวียดนามนั้นก็ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีกับสหภาพยุโรปอยู่แล้ว โดยในเดือนมิถุนายน 2562 การส่งออกของเวียดนามเติบโตที่ระดับ 8.5% เดือนกรกฎาคม 2561 เติบโต 16.9% แม้จะมีบางช่วงที่ปรับตัวลดลงหรือติดลบ แต่ก็สามารถกลับมาเป็นบวกในระดับที่น่าพอใจเสมอ

01

  ในขณะที่การส่งออกของไทยนั้น 6 เดือนแรกของปี 2562 ติดลบไปแล้ว 2.7% และเป็นการส่งออกที่ติดลบในตลาดการส่งออกสำคัญของไทยทุกตลาดยกเว้น สหรัฐอเมริกา โดยการส่งออกไปยังอาเซียนติดลบ 4.65% การส่งออกไปญี่ปุ่นติดลบ 1.7% การส่งออกไปสหภาพยุโรปติดลบ 5.53% และการส่งออกไปสหรัฐฯขยายตัว 22.24%

02

แม้ว่าตลาดการส่งออกไปยังสหรัฐฯของไทยจะมีการขยายตัวที่น่าพอใจในช่วงครึ่งปีแรก แต่มูลค่าการค้านั้นยังเป็นรองตลาดอื่นๆอยู่พอสมควร โดยภาพรวมแล้วในปี 2561 ประเทศไทยมีการส่งออกไปยังสหรัฐฯเพียง 11% ของการส่งออกทั้งหมดเท่านั้น และอัตราการเติบโตของการส่งออกไทยย้อนหลังก็ไม่สู้ดีนัก โดยในปี 2559 เติบโต 4.5% ปี 2560 เติบโต 6% และปี 2561 เติบโตเพียง 1.27% เท่านั้น เป็นผลมาจากการส่งออกของไทยที่พึ่งพาตลาดจีนเป็นสำคัญ เมื่อเกิดปัญหากับเศรษฐกิจจีน การส่งออกของไทยจึงหยุดชะงักลงทันที

เมื่อเวียดนามบรรลุข้อตกลง EVFTA ย่อมส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยไปยังเวียดนาม และสหภาพยุโรปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้สภาพค่าเงินบาทที่ยังแข็งตัวต่อเนื่องก็ส่งผลต่อการแข่งขันในการส่งออกอย่างชัดเจน

shutterstock_175531397-1500-1500x750

อย่างที่รู้กันดีว่าการส่งออกนั้นถือเป็นรายได้สำคัญของประเทศไทย ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา การที่ GDP โดยรวมของไทยยังคงขยายตัวแม้จะไม่สูง ส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากการส่งออกที่มีการขยายตัวในตลาดจีน แต่วันนี้ทุกอย่างกำลังเปลี่ยนไป เศรษฐกิจของจีนในวันนี้ไม่สดใสเหมือน 2-3 ปีก่อนแล้ว การแข่งขันในการส่งออกของไทยในตลาดโลกก็ยากขึ้นเรื่อยๆ แม้เศรษฐกิจโลกจะเป็นปัจจัยที่ทำให้ทุกอย่างแย่ลง แต่ในสภาพเศรษฐกิจโลกที่ย่ำแย่ เวียดนามหรือประเทศอื่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลับยังสามารถแข่งขันและสร้างจุดแข็งได้ ผิดกับประเทศไทย

14561_20180807013744

คำถามก็คือวันนี้รัฐบาลจะแก้ไขปัญหาเรื่องการส่งออกอย่างไรดี เพราะการส่งออกที่แย่ลงอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างแน่นอน เนื่องจากรายได้จากภาคส่วนอื่นของไทยก็กำลังมีปัญหาไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว การลงทุน ราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำลง รวมไปถึงอีกหลายปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข แล้วแบบนี้จะโทษอะไรดี!!!

 

Reference

https://www.ceicdata.com/en/indicator/vietnam/total-exports-growth

http://www.ops3.moc.go.th/infor/menucomth/stru1_export/export_market/report.asp

http://www.ops3.moc.go.th/infor/menucomth/stru1_export/export_topn_country/report.asp

 

Share.

About Author

Comments are closed.