“เฉลิม” พูดอะไร!!!  ทำไมเด็กพลังประชารัฐ เดือดขนานนี้

0

2

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้ให้สัมภาษณ์สื่อถึงประเด็นทางการเมืองในหัวข้อต่างๆโดยเฉพาะตอบโต้กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขาดคุณสมบัติไม่สามารถดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ โดยมีรายละเอียดดังนี้

1

ประเด็นแรก​

ร.ต.อ.เฉลิม ได้กล่าวถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าขาดคุณสมบัตินายกรัฐมนตรีว่า ผมขอยืนยันอีกครั้งหนึ่งว่า พล.อ.ประยุทธ์ ขาดคุณสมบัติไม่สามารถดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ ข้อเท็จจริงเรื่องนี้ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิวัติเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 พูดจะปฏิรูปการเมือง การปฏิรูปประเทศ พร้อมมาเป็นคนกลาง แต่แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนกลางที่ไหน ปฏิรูปการเมืองอะไร เอาไอ้พวกมนุษย์พันธุ์พิเศษมาร่างรัฐธรรมนูญ  ซึ่ง ร.ต.อ. เฉลิม เรียกว่าฉบับ​ “จันทร์อับ” ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย จะมีก็มีก็เผด็จการไปเลยลักลั่นอย่างนี้ไม่เคยมี

 

พอวันที่ 23 พฤษภาคม พลเอกประยุทธ์ก็มีหนังสือเรียก นายสมบัติ บุญงามอนงค์ ให้มารายงานตัวภายใน วันที่ 24 พฤษภาคม 2557 นายสมบัติ ไม่มา เพราะให้เหตุผลว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ใช่เจ้าพนักงานที่มีอำนาจ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ใช้อำนาจหัวหน้า คสช. ซึ่งตอนนั้นยังไม่ได้เป็นนายกฯ ออกหนังสือเรียกให้มารายงานตัว ซึ่งต่อมา นายสมบัติก็ยังไม่มาอีก ทำให้ต้องออกหมายจับ ต่อมานายสมบัติต่อสู้คดี​

 

ในศาลชั้นต้น นายสมบัติ บอกว่าประยุทธ์ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ใช่เจ้าพนักงาน ไม่มีอำนาจไม่มีอำนาจเรียกสมบัติมาศาลชั้นต้นตัดสินว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ นายสมบัติแพ้คดี ค่อมา นายสมบัติ ก็อุทธรณ์ในชั้นศาลอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ก็ตัดสินในทำนองเดียวกันกับศาลชั้นต้น และนายสมบัติไม่หยุดอยู่กับที่ ได้ฎีกาต่อศาลฎีกา ปรากฏว่าศาลฎีกามีคำพิพากษา ศาลฎีกาที่ 3578/2560 ตัดสินบอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ โดยสรุปสั้นๆ ว่าการปฏิวัติรัฐประหาร เมื่อไม่มีใครต่อต้านและบริหารได้  ถือว่าคณะปฏิวัติเป็นรัฏฐาธิปัตย์ จึงเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ

 

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวต่อว่า นอกจากนี้แล้วธรรมนูญมาตรา 98  อนุ 15 ห้ามเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่รัฐลงสมัครรับเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐจึงผิด ที่ส่ง พล.อ.ประยุทธ์ลงสมัคร เพื่อแข่งเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีคุณสมบัติจะลงเลือกตั้ง ได้ก็ต้องไปดูรัฐธรรมนูญมาตรา 160 วงเล็บ 6 คุณสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่งนายก

 

สื่อมวลชนคงจำได้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ได้บอกตลอดว่าพลเอกประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นเจ้าพนักงาน แต่พอจะเลือกตั้ง นายวิษณุบอกไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ ที่เขาห้ามเจ้าหน้าที่รัฐหรือนายกรัฐมนตรี ลงสมัครเขากลัวได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง  ถ้าลาออกรักษาการก็ได้ ก็จะไม่มีปัญญาเอามาตรา 44 ไปค้นบ้านคนโน้น คนนี้ ใครไม่ใช่พวกปลดหมด พอคุยรู้เรื่องถอนคำสั่ง แล้วบ้านเมืองจะให้เป็นแบบนี้ได้อย่างไร

3

ประเด็นที่สอง

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวถึงประเด็น นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศ ในสมัยพล.อ.ประยุทธ์ ว่า ผมไม่เข้าใจนายดอน กับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ที่ผมต้องพูดเพราะผมเป็นคนที่เคยอภิปรายไว้ กรณีคดีบริษัท ฟิลลิป มอร์ริส ที่นำบุหรี่เข้ามาจากฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย สำแดงเท็จ ราคาแพงบอกถูก จดทะเบียนบริษัทในประเทศไทย แต่ไปตั้งบริษัทในอเมริกา ตอนนี้เคลื่อนย้ายมาแล้วมาอยู่ที่ฟิลิปปินส์

 

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวต่อว่า ถ้าผมเป็นนายกฯ ผมจะปลดคนนี้(นายดอน)  โดยมีบันทึกถึง นายกฯ บอกว่าให้ถอนฟ้องเถอะ เพราะอัยการเขาไม่ฟ้อง ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า นี่คุณไปอยู่ไหนมา ก็เขาพิจารณาคดีทั้งของฟิลิปปินส์และของอินโดนีเซีย กรมศุลกากร กรมสรรพสามิต และ DSI เขาเป็นนักปราชญ์ทางกฎหมาย เขาโง่กว่าพวกคุณหรอ แล้วคุณมาบอกว่าเขาไม่ฟ้อง ขณะนี้พิจารณาฝ่ายโจทก์เสร็จแล้ว ผมพึ่งเช็คระหว่างนั่งรถมา

5

แล้วฝ่ายจำเลยไปอ้าง WTO  นายวิษณุ อย่ารู้มากนักเลย ไปอ้าง WTO นี่มันประเทศไทย มันต้องเอากฎหมายไทยเป็นหลัก DSI ฟ้องอัยการฟ้อง ผมพูดนิดนึงสมัยที่ผมมีอำนาจอยู่ เรียกเจ้าหน้าที่ไปผมไม่บอกใครเรียกไปที่ทำเนียบนี้แหละ แล้วก็บอกว่าจะสั่งไม่ฟ้องได้ไหม เพราะ Philip Morris ไปฟ้อง WTO (world trade Organization) มีคนที่เขารักบ้านรักเมือง เขาบอกว่านั่นมันเรื่องกีดกันการค้าเรากีดกันการค้าของมิตรประเทศ นี่ไม่ได้กีดกันพวกมึงเอาเข้ามาในราคาแพง แล้วแล้วมาสำแดงเท็จว่าราคาถูกแล้วมันจะกีดกันการค้าได้อย่างไร อย่าเป็นสนิมสร้อย

 

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวต่อว่า ให้ศาลเขาว่าไป ผมต้องติดตามเรื่องนี้เพราะเดิมทีทำท่าจะไม่ฟ้อง แล้วผมอภิปรายในสภา 2 ชั่วโมง 45 นาที ซ้อมอยู่ 3 เดือน อภิปรายทั้ง DSI ก็ฟ้อง ไปอัยการไม่ฟ้อง ต้องกลับไป DSI อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งความเห็นแย้งกันระหว่างอัยการและ DSI ต้องส่งเรื่องไปที่อัยการสูงสุดตัดสิน อัยการสูงสุดตัดสินฟ้อง และคดีก็อยู่ที่ศาล นายวิษณุอยู่เฉยๆซะบ้าง ถ้าคุณตัดสินอย่างนี้ เด็กไม่มีมาเรียนกับคุณแล้ว คุณจบด็อกเตอร์มาได้อย่างไร มันต้องมีหิริ-โอตัปปะ ท่านสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย บอกว่าจะอภิปรายเรื่องนี้เอง เรื่องคุณสมบัตินายก ผมก็บอกว่าเหมาะแต่ถ้าพูดไม่หมดผมจะให้นายวันอยู่บำรุงอภิปราย

4

ประเด็นที่สาม ยาเสพติด

 

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวถึงประเด็นยาเสพติดว่า รัฐบาลชุดนี้ไม่สนใจเรื่องการแก้ไขปัญหายาเสพติดแต่ที่จับได้เยอะ เพราะตำรวจเขาเก่ง ยาเสพติดมันต้องทำเป็นวาระแห่งชาติ วาระแห่งภูมิภาค

 

ฝากบอกไปยังหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พรรคคุณมันกินยาผิดหรือเปล่า คุณทำอะไรคุณไม่ศึกษา คุณบอกว่าจะให้กัญชาเป็นสิ่งถูกต้องตามกฎหมาย แล้วประเทศไทยไปเซ็นต์ไว้กับสหประชาชาติ ใน อนุสัญญา ระบุชัดว่า กัญชาเป็นพืชเสพติด เป็นสารเสพติด แล้วเรื่องนี้นายอนุทิน ว่าอย่างไร คุณต้องไปแก้กับเขาก่อน เพราะไปเซ็นกับเขาไว้ คนพวกนี้ไม่รู้ห้าไม่รู้สิบ​ สนุก

 

ผมอยู่ตำรวจกองปราบสิบกว่าปี มันทำไม่ได้หรอก เพราะถ้าอนุญาตให้ปลูกบ้านละ 6 ต้น แล้วถ้า ปลูกเกิน ใครจะไปรู้ล่ะ ใครจะไปตรวจได้ นักข่าวลองคิดถึงหัวอกเพราะมันมีราคา คนก็ปลูกเยอะ นี่ทราบว่ามีนักการเมืองชั่ว บางคนบางกลุ่มไปปลูกไว้ที่ประเทศลาวอย่างมาก พวกมันจะรวยกันใหญ่ คุณหมอทั้งหลายเชื่อผมเถอะ ที่เป็นยามันดีผมไม่ใช่ควายหรอกผมรู้ จะเอาเฉพาะเป็นยา ไอ้ปลูกบ้านละ 6 ต้นแล้วมันจะไปคุมยังไงมันไม่เมากันชิปหายวายป่วง หมดทั้งบ้านทั้งเมืองหรอ

 

 

 

 

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.