นึกว่านิยาย!!! เปิดคำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ อ้างสัญลักษณ์คล้าย “อิลลูมิเนติ”!!??

0

กลายเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจกันอีกรอบ หลังจากที่อาทิตย์ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องให้พิจารณาการกระทำของพรรคอนาคตใหม่เป็นการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือไม่ โดยผู้ร้องก็คือ นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งคราวนี้ประเด็นที่สังคมสนใจไม่ใช่เรื่องของการรับคำร้องของศาลรัฐธรรมนูญ แต่เป็นตัวคำร้องที่มีการเปิดเผยว่ามีการยกเอา “สัญลักษณ์” ของพรรคอนาคตใหม่ ว่ามีความคล้ายกับสัญลักษณ์ “อิลลูมินาติ” เป็นเหตุผลในการร้องต่อศาล

พรรคอนาคตใหม่ ได้เปิดเผยคำร้องของนายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ยื่นขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยพรรคอนาคตใหม่ล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งข้อ 4 ในคำร้องนั้นระบุว่า

“เมื่อพิจารณาถึงสัญลักษณ์ของพรรคที่มีลักษณะสามเหลี่ยมด้านเท่ากลับหัว ก็จะพบได้ว่ามีความเหมือนกับสมาคมอิลลูมิเนติ ที่ก่อตั้งขึ้นที่เมืองอินกอลสตาดท์ ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 1776 โดย อดัม ไวส์ฮอพ ผู้ยึดถือปรัชญาความคิดอิสระ ไม่ยึดติดกับความเชื่อเก่าๆ ที่สั่งสอนกันมาทั้งเรื่องระบบการปกครองและศาสนา เพื่อก้าวเข้าสู่ยุคการปกครองแบบใหม่ และเชื่อกันว่า สมาคมฯ อยู่เบื้องหลังการล้มล้างการปกครองด้วยระบบกษัตริย์ของหลายๆ ประเทศในทวีปยุโรปรวมถึงการประกาศอิสรภาพของอเมริกาในปี 1776”

aW1hZ2UvMjAxOS0wNy9jY2IzMjUxMWEzZDk3YjM4YjgxYWRhMzIyOWIyZDkxZS5qcGc=

โดยในคำร้องก็อ้างว่าด้วยสัญลักษณ์ของพรรคนั้นเหมือนกันกับสัญลักษณ์ของสมาคมดังกล่าว และเชื่อมโยงว่ามีความต้องการล้มล้างการปกครอง

อ่านมาถึงตรงนี้ ก็ต้องยกเอาสัญลักษณ์ของสมาคม “อิลลูมิเนติ” หรือ “Illuminati” มาพิจารณาเพราะมีการอ้างว่ามีความเหมือนกับสัญลักษณ์ของพรรคอนาคตใหม่ โดยสัญลักษณ์ของสมาคมดังกล่าวนั้นมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมด้านเท่าแบบพีระมิด แต่สัญลักษณ์ของพรรคอนาคตใหม่นั้นมีลักษณะเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมกลับหัว และมีรายละเอียดที่แตกต่างกันค่อนข้างมาก จึงน่าแปลกใจว่ามีการนำมาเชื่อมโยงกันไว้ในคำร้องได้อย่างไร แถมยังระบุว่าสัญลักษณ์มีความ “เหมือน” กันอีกด้วย

symbols-illuminati-featured-thumbnail-pyramid

  นอกจากนี้ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้น สมาคมอิลลูมิเนติ นั้นก็ยังไม่มีความชัดเจนว่ามีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ สิ่งที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด คือ สมาคมรู้แจ้ง หรือ Bavarian Illuminati สมาคมลับที่มีต้นกำเนิดในเยอรมนี ช่วงปี 1776 ตามที่มีการเขียนไว้ในคำร้อง แต่สมาคมดังกล่าวดูจะเป็นแนวความคิดเสียมากกว่าจะเป็นองค์กรที่มีการปฏิบัติการจริง นอกเหนือจากการเขียนอ้างและเชื่อมโยงการปฏิวัติในประเทศต่างๆในยุโรปว่ามีความเกี่ยวข้องกับสมาคมลับดังกล่าวของฝ่ายอนุรักษ์นิยมและองค์กรศาสนา ซึ่งก็ไม่มีหลักฐานอะไรที่ชัดเจนนอกจากคำกล่าวอ้างเท่านั้น

what-is-illuminati-secret-society-answers-featured

และด้วยความที่มันไม่มีหลักฐานว่าองค์กรหรือสมาคมอิลลูมิเนตินั้นมีความเกี่ยวข้องกับการล้มล้างการปกครอง หรือปฏิวัติใดใด หรือยังมีตัวตนหรือไม่ ก็ยิ่งทำให้สมาคมนี้ดูลึกลับมากขึ้น จนเมื่อผ่านยุคของการเปลี่ยนแปลงการปกครองในยุโรปและอเมริกาเมื่อร้อยปีก่อน สมาคมอิลลูมิเนติ จึงกลายเป็นสมาคมลับที่มีอยู่ในนิยาย ภาพยนตร์ การ์ตูน และวิดีโอเกม เท่านั้น

image_big_5aaa3d5d59a14

น่าสนใจว่าชื่อของสมาคมลับ “อิลลูมิเนติ” กลับมามีบทบาทอีกครั้ง แต่ไม่ใช่ในนิยาย ภาพยนตร์ การ์ตูน หรือวิดีโอเกม แต่กลับเป็นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณาการกระทำของพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ว่าเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองหรือไม่!!??

 

Reference

https://voicetv.co.th/read/9EDKtQt6c

https://en.wikipedia.org/wiki/Illuminati

Share.

About Author

Comments are closed.