บึ้มป่วนกรุง!!! “คนหน้าเดิม” หรือ “มุขเดิม”!!??

0

จากกรณีเกิดเหตุระเบิดหลายจุดในกรุงเทพมหานคร ที่กลายเป็นข่าวใหญ่ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในวันนี้ ต้องยอมรับว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรวดเร็ว และมีบทสรุปออกมาอย่างรวดเร็วไม่แพ้กัน กล่าวคือมีการระเบิดขึ้นในช่วงเช้าจนถึงบ่าย มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 2 ราย มีการสรุปออกมาจากทั้งฝ่ายรัฐบาล และกองทัพอย่างรวดเร็ว

     โดยหลังจากเกิดเหตุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้สั่งการให้ดำเนินการสอบสวน เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย และติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า เหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นหลายจุดในวันนี้เป็นการสร้างสถานการณ์อย่างแน่นอน เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุใดจึงเกิดเหตุในช่วงนี้ หรือเป็นเพราะ คสช. เพิ่งหมดไป พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้เหมือนกัน ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่สอบสวน

1564723831430-960x0

ด้าน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(รอง ผบ.กอรมน.) ระบุว่า ฝ่ายความมั่นคงได้มีการแจ้งเตือนมาระยะหนึ่งแล้ว พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า ลักษณะเหตุการณ์รูปแบบการก่อเหตุคล้ายกับเหตุการณ์ในปี 2549 ที่เป็นกลุ่มคนเดิมๆ มีแนวคิดเดิมๆ และมาจากสำนักเดิมๆ เคยระเบิดป้อมตำรวจหลายจุด

สิ่งที่ตนเป็นห่วงก็คือจะมีฝ่ายการเมืองหรือพวกที่ไม่หวังดีกับประเทศมาใส่ความว่าฝ่ายความมั่นคงทำเรื่องแบบนี้ทำเอง เพราะเรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ทั้งที่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากกลุ่มเดิมๆ ความคิดเดิมๆ มีคนสั่งการคนเดิม แต่คนลงมืออาจเป็นคนหน้าใหม่

2_165

   “ส่วนที่ผู้ต้องสงสัย 2 คน มาจากภาคใต้นั้น ไม่ว่าจะเอาคนที่มาจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นมาทำหรือไม่ก็ตาม แต่คนที่อยู่เบื้องหลัง ก็ยังเป็นกลุ่มเดิมๆ แต่ไม่ต้องห่วงท่านนายกฯ ดูแลได้ พวกเราก็ดูแลอยู่ และจะไม่ให้เกิดอีก” พล.อ.อภิรัชต์กล่าว

จากคำพูดของ พล.อ.อภิรัชต์ นั้นมีความชัดเจนว่ากำลังกล่าวหาไปยังกลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่ง ซึ่งอาจแปลความได้ถึงกลุ่มการเมืองบางกลุ่มที่ถูกมองว่าอยู่ตรงข้ามกับรัฐบาล คสช. และกองทัพ เช่นเดียวกับที่ในอดีตมักจะมีเหตุการณ์พบอาวุธสงคราม หรือระเบิดพร้อมกับบัตรของกลุ่มการเมืองบางกลุ่ม

10376331_737732582915358_3331685099579650653_n_1400659177

คำถามที่น่าสนใจก็คือ เหตุการณ์ในลักษณะนี้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีการระบุสาเหตุกันเช่นนี้มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง แต่กลับไม่มีเหตุจูงใจ หรือสาเหตุที่ชัดเจน กล่าวคือตามหลักอาชญาวิทยานั้น บุคคลใดจะก่ออาชญากรรมย่อมต้องมีเหตุจูงใจ หรือความคาดหวังในผลแห่งการกระทำนั้นๆ แต่การก่อเหตุในลักษณะนี้น่าสนใจว่า หากผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มการเมืองที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลและกองทัพ ซึ่งหวังสร้างสถานการณ์หรือหวังผลทางการเมือง หลังจากก่อเหตุแล้วมีความเปลี่ยนแปลงอะไรทางการเมืองบ้าง???

4DQpjUtzLUwmJZZPG19ZC5ORKt9mlBSY7kJC6wO2kUMV

  ไม่ว่าจะเป็นการพบอาวุธสงคราม หรือการก่อเหตุระเบิดในวันนี้ สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองได้หรือไม่??? เมื่อเป็นเช่นนี้จึงนำไปสู่คำถามต่อไปว่า หากไม่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองได้ กลุ่มการเมืองเหล่านั้นจะทำไปเพื่ออะไร???

4DQpjUtzLUwmJZZPG19ZCRJSjmE75WT2D0DKDIiDScR1

ในทางตรงข้ามคำถามเดียวกันก็คือ หากฝ่ายผู้มีอำนาจเป็นผู้ก่อเหตุนั้นจะได้รับผลอะไรทางการเมืองบ้าง??? สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ประชาชนคนไทยควรตั้งคำถามกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะคำตอบของคำถามเหล่านี้อาจนำไปสู่แรงจูงใจที่มีการก่อเหตุขึ้นนั่นเอง!!!

d70adf7780cd

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/politics/news_2765112

https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_2765704

 

Share.

About Author

Comments are closed.