ไพศาลชี้ปม “ถวายสัตย์” บานปลายระวัง “คสช.-ม.44” กลับมา!!!

0

ยังคงเป็นประเด็นที่ร้อนแรงต่อเนื่องสำหรับปม “ถวายสัตย์” ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มีการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามตัวอักษรที่ได้ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ แม้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะออกมาระบุว่าเรื่องนี้ควรจบได้แล้ว เพราะข้อความต่างๆ ที่พูดไปแล้วถือว่าครอบคลุมทั้งหมด และเป็นไปตามรัฐธรรมนูญในการดูแลพี่น้องประชาชนคนไทย อย่าให้การเมืองมาทำให้ประเทศชาติปั่นป่วนไปทั้งหมด ถ้าจะดีหรือไม่ดีอย่างไรก็ให้รอเลือกตั้งคราวหน้าก็แล้วกัน

เนื่องจากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ ถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนดนั้นถือว่าเป็นการกระทำที่อาจขัดรัฐธรรมนูญ จึงทำให้กระแสวิพากษ์วิจารณ์ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ขอให้เรื่องดังกล่าวควรยุติได้แล้ว ก็ยิ่งสร้างความไม่พอใจและเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมมากขึ้น

ประยุทธ์-ความรับผิดชอบตามรัฐธรรมนูญ

ในขณะที่เรื่องดังกล่าวกำลังเป็นกระแสทางสังคมที่มีการวิพากษ์วิจารณ์นั้น นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมายและอดีตสนช. ได้ออกมากล่าวเตือนผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า

  “ลุงตู่ ท่านบอกให้จบเรื่องถวายสัตย์ได้แล้ว!!! คิดกันบ้างไหมว่า ถ้าไม่จบ และบานปลายคืออะไร? ก็คือมีการตัดสินว่า ยังไม่มีการถวายสัตย์ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติ! อะไรจะเกิดขึ้น? ถ้าเป็นเช่นนั้น รัฐบาลลุงตู่ 2 ก็ยังไม่เข้ารับหน้าที่!!! และนั่นก็หมายความว่า 1.รัฐบาลลุงตู่1ยังอยู่ 2.คสช.ยังอยู่ 3.มาตรา 44 ยังอยู่ นี่คืออภินิหารทางกฎหมาย*** ลุงจึงต้องเตือนว่าอย่าให้บานปลายไงล่ะครับ!!!”

1_73

จากคำพูดของนายไพศาล ก็ต้องยอมรับว่าในมุมของกฎหมายนั้น มีความเป็นไปได้สูงที่หากตีความว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ สมัยที่ 2 ยังไม่เข้ารับหน้าที่ อาจทำให้รัฐบาลคสช. ยังคงอยู่ และ ม.44 ยังสามารถบังคับใช้ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าประเด็นการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนนั้นจะไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นไม่ใช่ “อภินิหารทางกฎหมาย” แต่อาจเป็นเรื่องของอำนาจที่อยู่เหนือกฎหมาย

562000005193101

แน่นอนว่าในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ควบตำแหน่งหัวหน้าคสช. นั้น พล.อ.ประยุทธ์ มีอำนาจที่เหนือกว่ากฎหมาย เนื่องจากมีมาตรา 44 ที่คำสั่งของหัวหน้าคสช. ถือเป็นกฎหมาย แต่ในวันนี้แม้จะไม่ได้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าคสช.แล้ว แต่โดยพฤตินัยก็ยังดูเหมือนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะยังคงมีอำนาจเหนือกฎหมายหรือไม่??? เพราะการอ่านคำถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนนั้นอาจเป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญ แต่กลับไม่มีการดำเนินการใดใดให้เกิดความชัดเจนถูกต้อง

คำถามที่น่าสนใจก็คือหากเป็นนายกรัฐมนตรีที่ไม่ใช่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์ โอชา กล่าวคำถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญบ้าง จะถูกดำเนินการอย่างไร??? จะยังสามารถเป็นนายกรัฐมนตรีต่อได้หรือไม่??? จะสามารถพูดกับสังคมว่าเรื่องเช่นนี้ควรจบได้หรือเปล่า??? หรือเพราะเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จึงทำให้มาตรฐานทางกฎหมายมีความแตกต่างจากคนอื่น???

 

 

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/politics/news_2773343

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/842904

 

Share.

About Author

Comments are closed.