รู้ตัวช้า!!?? “ประยุทธ์” ยอมรับไทยมีปัญหาเศรษฐกิจ!!!

0

สถานการณ์เศรษฐกิจชองประเทศไทยในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมานั้น ได้รับเสียงสะท้อนจากสังคมแทบทุกภาคส่วนว่ามีปัญหา แต่น้อยครั้งนักที่รัฐบาลจะยอมรับโดยตรงว่าเศรษฐกิจของไทยนั้นมีปัญหา ทว่าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้ยอมรับในระหว่างการประชุม คณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจครั้งแรกว่า “มีปัญหาพอสมควรในด้านเศรษฐกิจ”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เนื่องจากรัฐบาลปัจจุบัน มีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กับเรื่องเศรษฐกิจ ในการบริหารราชการแผ่นดิน ทุกคนทราบดีว่า เรามีปัญหาพอสมควรในด้านเศรษฐกิจของเรา ซึ่งจะมีการรายงานจากคณะทำงานให้ที่ประชุมรับทราบ ขอให้ทุกคนได้ติดตาม รายละเอียด เพื่อหาหนทางในการขับเคลื่อน

IMG_20190808121156000000

     “วันนี้มีทั้งเรื่องเพื่อทราบ และเรื่องเพื่อพิจารณา อนุมัติเพราะเป็นสถานการณ์เร่งด่วน เพื่อให้ทันต่อการประชุมคณะรัฐมนตรีในครั้งต่อไปเพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไตรมาส 3 และ 4 หากทำไม่ได้ตอนนี้ จะมีผลต่องบประมาณ ปี 2563 ไตรมาส 1 และ 2 ด้วย อีกทั้งสถานการณ์โลกในวันนี้ ยังไม่มีความคืบหน้าในการแก้ปัญหาสงครามเศรษฐกิจ แม้จะมีหลายมาตรการที่ออกมาโดย 2 ประเทศยักษ์ใหญ่” พล.อ.ประยุทธ์ระบุ

แน่นอนว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยในวันนี้นั้นมีปัญหา และเป็นปัญหาที่ต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้น จากตัวเลขการส่งออกและการลงทุนในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าภาคการส่งออกนั้นบางปีขยายตัวแต่การขยายตัวนั้นมาจากการส่งออกไปยังประเทศจีนเป็นหลัก เมื่อเกิดปัญหาทางเศรษฐกิจที่ประเทศจีนผลกระทบที่มีต่อภาพรวมการส่งออกของไทยจึงมีผลอย่างชัดเจนและรุนแรง เช่นเดียวกับภาคการลงทุนในประเทศไทย ทั้งจากกลุ่มทุนภายในและภายนอกประเทศที่มีปัญหาชะลอตัว

outlook3Q2014

ในช่วงที่รัฐบาลคสช. บริหารประเทศมีความพยายามผลักดันเรื่องการลงทุนอย่างต่อเนื่องภายใต้แคมเปญปีแห่งการลงทุน แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ด้านการท่องเที่ยวก็อยู่ในภาวะที่ถดถอยลงเช่นกันจากปัญหาเศรษฐกิจโลก และคู่แข่งรอบประเทศไทยที่พัฒนาศักยภาพทางด้านการท่องเที่ยวและการลงทุนอย่างต่อเนื่อง

NjpUs24nCQKx5e1A6zTrzsWmm7ts15fwAlyY4KPvUVf

วันนี้เศรษฐกิจของประเทศไทยกำลังอยู่ในภาวะที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก เพราะค่าเงินบาทที่แข็งค่าอย่างมีนัยสำคัญกำลังส่งผลกระทบด้านการส่งออก และการท่องเที่ยวอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ พร้อมกับปัญหาเดิมๆที่ทวีความรุนแรงขึ้นทั้ง การแข่งข้นด้านการลงทุนที่ไทยเริ่มเสียเปรียบประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้นเรื่อยๆ

คำถามที่สำคัญในวันนี้ก็คือ เมื่อนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลทราบแล้วว่าประเทศไทยกำลังประสบปัญหาทางเศรษฐกิจหลายอย่าง แนวทางการแก้ไขปัญหาจะทำอย่างไร? นโยบายการแก้ปัญหาด้วยการอัดฉีดงบประมาณแบบประชานิยมนั้นอาจจะมีความจำเป็น แต่ต้องดำเนินการอย่างมีระบบและคาดหวังผลลัพธ์ที่แน่นอนได้ ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นการเอางบประมาณไปใช้โดยไม่เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจใดใด นี่จึงเป็นอีกครั้งที่จะต้องพิสูจน์ความสามารถในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจชองรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ สมัยที่สอง ว่าจะมีความสามารถมากน้อยแค่ไหน หลังจากที่ได้เห็นการทำงานในยุครัฐบาลคสช.มาแล้ว!!!

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/politics/news_2806610

 

Share.

About Author

Comments are closed.