เจ็บไหม!!?? สื่อนอกอัดนายกฯไทยมองคดียาเสพติดเป็น “เรื่องเล็กน้อย”

0

ยังคงร้อนแรงต่อเนื่องสำหรับเรื่องราวในอดีตของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่สื่อออสเตรเลียนำเสนอข่าวเรื่องคดียาเสพติดและการถูกจำคุกยาวนานถึง 4 ปี จากบทความเรื่อง “จากอาชญากรสู่รัฐมนตรี: เปิดโปงกรณีนักการเมืองต้องโทษจำคุกในคดีค้ายาเสพติด” (From sinister to minister: politician’s drug trafficking jail time revealed) ของหนังสือพิมพ์ Sydney Morning Herald และหนังสือพิมพ์ The Age ของออสเตรเลีย

โดยบทความดังกล่าวได้อ้างถึงบันทึกคดีของตำรวจ และศาลออสเตรเลียในปี 2536 ซึ่งระบุว่า ร.อ.ธรรมนัส ได้รับสารภาพต่อศาลว่ามีส่วนสมรู้ร่วมคิดในแผนการลักลอบขนยาเสพติดปริมาณมาก เข้าออสเตรเลียเพื่อการค้า โดยยาเสพติดดังกล่าวคือเฮโรอีนน้ำหนัก 3.2 กิโลกรัม ที่ทางการออสเตรเลียประเมินมูลค่าไว้ที่ 4.1 ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือราว 86 ล้านบาท และ The Sydney Morning Herald ได้เปิดเผยว่า ร.อ.ธรรมนัส ถูกศาลนครซิดนีย์ พิพากษาจำคุกเป็นเวลา 9 ปี มีระยะเวลาห้ามบรรเทาโทษ 4 ปี ทำให้ ร.อ.ธรรมนัส ถูกจำคุกจนถึงวันที่ 14 เมษายน 2540 จึงได้รับการปล่อยตัว และถูกเนรเทศออกจากออสเตรเลียทันที

ธรรมนัส

  ด้าน ร.อ.ธรรมนัส ชี้แจงกับสื่อไทยโดยระบุว่า ตนเองไปอยู่ผิดที่ผิดเวลา ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการค้ายาเสพติด แต่ถูกจับกุมเพราะความเข้าใจผิด ก่อนจะถูกทางการออสเตรเลียควบคุมตัวเป็นเวลา 8 เดือน และถูกศาลออสเตรเลียตัดสินในความผิดลหุโทษฐานไม่แจ้งเบาะแสการค้ายาเสพติดกับเจ้าหน้าที่เท่านั้น ไม่ได้ถูกดำเนินคดีในข้อหาค้ายาเสพติดแต่อย่างใด โดยหลังถูกปล่อยตัว ร.อ.ธรรมนัส อ้างว่าตนเองได้ใช้ชีวิตอยู่ที่ออสเตรเลียราว 4 ปีก่อนเดินทางกลับประเทศไทย

news99508_855

เรียกได้ว่าทั้งสองฝ่ายให้ข้อมูลที่ขัดแย้งกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งข้อเท็จจริงหากเป็นคดีความฟ้องร้องระหว่างทั้งสองฝ่ายก็คงไม่ใช่เรื่องยากที่จะพิสูจน์แต่อย่างใด เพราะเป็นเรื่องของคดีความที่มีการตัดสินในศาลของประเทศออสเตรเลียอยู่แล้ว

แม้จะเป็นประเด็นร้อนแรงมาหลายวัน ก็ยังไม่มีท่าทีว่าเรื่องดังกล่าวจะเบาลงล่าสุด The Sydney Morning Herald ได้พาดหัวข่าวระบุว่า “Drug crime a ‘small issue’ as Thai PM stands by minister once jailed in Sydney” หรือ คดียาเสพติด “เรื่องเล็กน้อย” เมื่อนายกฯไทย เข้าข้างรัฐมนตรีที่ถูกจำคุกในซิดนีย์ โดยเนื้อข่าวระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทยนั้นเข้าข้าง ร.อ.ธรรมนัส คีย์แมนคนสำคัญในการจัดตั้งรัฐบาลของเขาอย่างชัดเจน แม้ถูกเปิดเผยว่าอดีตเคยต้องคดีที่พัวพันกับยาเสพติด

ประยุทธ์109626-700x468

รายงานข่าวดังกล่าวอ้างถึงการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไทยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชน นายกรัฐมนตรีไทย เมื่อวันอังคารที่ 11 กันยายน โดยระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ นั้นออกอาการอารมณ์เสียเมื่อถูกถามถึงเรื่องของ ร.อ.ธรรมนัส พร้อมระบุว่า “เอาเรื่องเล็กๆน้อยๆมาถาม” ก่อนจะเปลี่ยนไปพูดเรื่องอื่น

“พวกคุณชอบถามอะไรที่ทำให้ผมอารมณ์เสีย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าวกับผู้สื่อข่าว

อย่างไรก็ตามนายกฯไทยระบุว่าเรื่องที่เกิดขึ้นกับ ร.อ.ธรรมนัส ควรไปสอบถามและให้เขาอธิบายเอง

รายงานข่าวล่าสุดของ The Sydney Morning Herald นั้นเรียกว่าทำให้เรื่องของ ร.อ.ธรรมนัส นั้นเพิ่มความร้อนแรงขึ้นไปอีก ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่กระทบกับภาพลักษณ์ของประเทศไทย และรัฐบาลโดยตรง จากเดิมที่เป็นเรื่องร้อนแรงอยู่แล้ว เนื่องจากสังคมไทยต่างมีการตั้งคำถามถึงความเหมาะสมที่มีบุคคลที่อาจเคยต้องคดีเกี่ยวกับยาเสพติดมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี รวมถึงคำถามเรื่องคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งวันนี้อาจกลายเป็นประเด็นที่ใหญ่กว่าเรื่องภายในประเทศไทยเสียแล้ว

_108727439_48297451737_19c1830991_z

อย่าลืมว่า The Sydney Morning Herald นั้นเป็นสื่อหนังสือพิมพ์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของออสเตรเลีย ความน่าเชื่อถือนั้นไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ไม่ใช่ “สื่ออวตาร” และแม้จะมีข่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส จะฟ้องร้องกับ The Sydney Morning Herald แต่บรรณาธิการสื่อยักษ์ใหญ่ของออสเตรเลียก็ยืนยันว่า “เรายืนยันความถูกต้องของเรื่องที่ตีพิมพ์ออกไปแล้ว”

คงจะต้องรอดูกันต่อไปว่าจะมีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะหากมีการฟ้องร้องเรื่องราวทั้งหมดก็น่าจะถูกเปิดเผยชัดเจนกว่านี้!!!

 

Reference

https://www.smh.com.au/national/drug-crime-a-small-issue-as-thai-pm-stands-by-minister-once-jailed-in-sydney-20190910-p52pwu.html

 

Share.

About Author

Comments are closed.