ประวิตรสุดมั่นใจ ร่างพรบ.งบประมาณฯ ผ่านแน่นอน!!!

0

ท่ามกลางความร้อนแรงทางการเมืองตลอดหลายวันที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการยิงตัวตายของผู้พิพากษาจนเกิดแรงกระเพื่อมในวงการตุลาการ การแจ้งความจับแกนนำฝ่ายค้าน 7 พรรคในข้อหาล้มล้างการปกครอง จนมาถึงข่าวเรื่องผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. แต่อีกเรื่องที่เป็นเรื่องสำคัญแต่ยังไม่ค่อยได้รับการพูดถึงมากนักก็คือการพิจารณาร่างกฎหมาย พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี2563

ที่เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญก็เพราะหากร่างกฎหมายดังกล่าวไม่ผ่านการพิจารณาของสภา ก็ย่อมหมายความว่ารัฐสภาไม่ยอมรับรัฐบาล โดยเรื่องดังกล่าว นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็เป็นผู้ยืนยันเอง และหากสถานการณ์เป็นเช่นนั้นจริงรัฐบาลต้องรับผิดชอบ และนำไปสู่ 2 ทางเลือก คือ รัฐบาลประกาศยุบสภา หรือ คณะรัฐมนตรีลาออก

วิษณุ เครืองาม_นักกฏหมาย

แต่ทั้งนี้เงื่อนไขในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนั้นก็มีความแตกต่างจากรัฐธรรมนูญฉบับก่อนหน้าไม่ว่าจะเป็นฉบับปี 2540 หรือ 2550 นั่นคือ รัฐธรรมนูญฉบับ 2560 นี้มิได้ห้าม ส.ส. ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี และไม่ได้ห้ามมิให้ ส.ส. ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ออกเสียงโหวตในรัฐสภาได้ แปลว่าบรรดารัฐมนตรีที่เป็น ส.ส. ซึ่งตอนนี้มีอยู่ 19 คน สามารถลงคะแนนโหวตร่างกฎหมายได้

w644

แม้ว่าวันนี้จำนวนเสียงในสภาผู้แทนฯ นั้นจะไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่าการลงมติในเรื่องต่างๆจะออกมาในทิศทางใด ด้วยการที่มีฝ่ายค้านอิสระ และสถานการณ์ทางการเมืองในสภาที่ไม่ได้มีเสถียรภาพนัก จึงทำให้หลายฝ่ายคิดว่าการลงมติร่างกฎหมาย พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 อาจเป็นจุดเปลี่ยนทางการเมืองได้

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ยอมรับกับผู้สื่อข่าวว่าหากรัฐบาลเป็นฝ่ายแพ้โหวตร่างกฎหมายดังกล่าว เงื่อนไขต่างๆก็เป็นไปตามที่นายวิษณุระบุไว้ ซึ่งก็อาจเป็นการยุบสภา อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร ได้แสดงความมั่นใจเรื่องการลงมติร่างกฎหมายงบประมาณกับผู้สื่อข่าวว่า “ลองมาเดิมพันกันเอาไหม ว่า พ.ร.บ.งบประมาณจะผ่านหรือไม่”

news_kMIaKpXpoO131043_533

  ถึงแม้ว่าจะมีความมั่นใจว่าร่างกฎหมายดังกล่าวน่าจะผ่านการพิจารณา แต่ต่อให้ไม่ผ่าน ไม่ว่าจะมีการยุบสภา หรือคณะรัฐมนตรีลาออก รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันก็เปิดช่องให้ระยะเวลา 5 ปีนี้ ส.ว. 250 คนมีสิทธิ์ในการร่วมโหวตนายกรัฐมนตรี ดังนั้นโอกาสที่จะได้นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีหน้าเดิมก็มีสูงมาก เรียกได้ว่าแม้ในสภาผู้แทนฯจะมีเสถียรภาพทางการเมืองต่ำ แต่ภายในกฎหมายปัจจุบันเสถียรภาพและความมั่นคงทางการเมืองของพรรคการเมืองฝ่าย พล.อ.ประยุทธ์ นั้นมีสูงมาก!!!

EB_PyfdUwAEdNf_

 

References

https://www.khaosod.co.th/politics/news_2956409

https://www.khaosod.co.th/politics/news_2959245

 

Share.

About Author

Comments are closed.