ขวาตกขอบก้าวไม่พ้น “คอมมิวนิสต์”

0

เพิ่งจะผ่านวันที่ 6 ตุลาคม ซึ่งเป็นเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองในอดีต มาเพียงไม่กี่วัน กลิ่นอายของการเมืองสองขั้วก็กลับมาคุขึ้นอีกครั้ง ครั้งนี้ผู้ส่งสัญญาณก็คือ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์  ผบ.ทบ. ที่ออกมาบรรยายพิเศษเรื่องการเมืองในวันนี้

โดยการบรรยายพิเศษดังกล่าว มีหัวข้อว่า “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” ที่หอประชุมกิตติขจร กองบัญชาการกองทัพบก มีการเชิญนักเรียน นิสิต นักศึกษา ครู อาจารย์ ผู้นำองค์กร ผู้นำมวลชนรอบค่าย นักศึกษาวิชาทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน ศิลปินดารา อาทิ สำหรับศิลปิน ดารา เข้าร่วมเช่น ‘ดี้’ นิติพงษ์ ห่อนาค สินจัย เปล่งพานิช ‘โจ’ นูโว หรือ จิรายุส วรรธนะสิน ตลอดจนสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศร่วมฟังการบรรยายประมาณ 400-500 คน

พล.อ.-อภิรัชต์-คงสมพงษ์-“แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง”-1-3

เนื้อหาสาระในการบรรยายดังกล่าวก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย นอกจากการพูดถึงเรื่องราวในอดีตตั้งแต่ครั้งสงครามเย็น ไล่มาจนถึงเหตุการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน มีการยกเรื่องภัย “คอมมิวนิสต์” ในอดีตมากล่าวถึง “สงครามไฮบริด” หรือ “สงครามลูกผสม” ในปัจจุบัน มีการกล่าวหาปัจจุบันยังมีนักการเมือง นักวิชาการที่ฝังชิปความคิดแบบคอมมิวนิสต์อยู่

ทั้งยังมีการขึ้นรูปของนักการเมืองไทย ที่ถ่ายรูปคู่กับ “โจชัวหว่อง” นักเคลื่อนไหวทางการเมืองของฮ่องกง พร้อมตั้งคำถามว่าการที่โจซัวหว่องมาไทย เคยมาพบกับใคร มาพบกับคนประเภทไหน มาไทยเพื่อมาวางแผนอะไรหรือเปล่า หรือมาสมคบคิดอะไร พร้อมการไปเยี่ยมในลักษณะแบบให้กำลังใจและให้การสนับสนุนด้วย ไปหาดูได้ในสื่อต่าง

72186728_2581518388573270_3464582347670683648_n

ซึ่งนักการเมืองที่ถูกกล่าวถึงในการพบกับโจชัวหว่องก็คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่นั่นเอง

เมื่อพูดมาถึงการเคลื่อนไหวทางการเมืองในฮ่องกงแล้ว พล.อ.อภิรัชต์ ได้กล่าวกับนักศึกษาว่าปัจจุบันมีคนกำลังใช้สื่อโซเชียลปั่นกระแส ล้างสมองให้คนรุ่นใหม่ออกมาเหมือนกับฮ่องกง จำภาพเหตุการณ์บ้านเมือง ปี 2552-53 ได้หรือไม่ นักเรียนและนักศึกษาที่ตนไปพบต่างไม่ทราบและลืมเหตุการณ์เหล่านี้ไปแล้ว

1384188818-o

นอกจากนี้ยังกล่าวไปถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะมาตรา 1 ที่จะกระทบต่อมาตราอื่นๆ ซึ่งตนไม่ยอมให้แก้ไขอย่างแน่นอน พร้อมทั้งทิ้งท้ายว่า กองทัพรับใช้ทุกรัฐบาล ไม่มีการเลือกปฏิบัติ ไม่มีการเลือกนาย แต่กลุ่มคนพวกนี้รู้ดี ไม่ได้ดูทหารเพื่อปกป้อง รธน. ปกป้องบ้านเมือง แต่มองทหารเป็นอุปสรรต่อประชาธิปไตย ซึ่งทหาร ตร. ก็คือประชาขน เมื่อไม่ได้สวมเครื่องแบบ มีเหตุผลอะไร เพราะทหารคือหลักของความมั่นคง แกป้องอธิปไตย จึงมีวาทกรรม หวังผลทางการเมือง เอาใจวัยรุ่น เช่น เสนอไม่ต้องเกณฑ์ทหาร รบๆกับมัน ก.กลาโหม-กองทัพ จัดซื้ออาวุธทำไม หนักแผ่นดิน

บรรยายมายาวนานหลายชั่วโมง แต่แนวคิดที่แสดงออกมาไม่แตกต่างจากฝ่ายอนุรักษ์นิยมหัวเก่าเมืองราว 50 ปีก่อนแม้แต่น้อย ทั้งเรื่องราวของ “คอมมิวนิสต์” ที่ยังคงฝังหัวทหารไทยบางกลุ่ม และฝ่ายขวาจัดในประเทศ ทั้งที่วันนี้โลกเปลี่ยนแปลงไปไกลมากแล้ว ไม่มีใครกลัวคอมมิวนิสต์อีกแล้ว ไม่มีสงครามเย็น ทุกวันนี้คนจีนมาเยือนประเทศไทยจำนวนหลายสิบล้านคนต่อปี เช่นเดียวกับที่คนไทยไปเที่ยวประเทศจีนจำนวนมาก ซึ่งประเทศจีนคือประเทศคอมมิวนิสต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกยุคปัจจุบัน

วันนี้ไม่มีแล้วแนวคิดแบบคอมมิวนิสต์เดิมๆ สงครามเย็นในอดีตเกิดขึ้นเพราะความขัดแย้งทางการเมือง และระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยม กับสังคมนิยม เป็นเรื่องของผลประโยชน์และอำนาจทางการเมืองเป็นหลัก แต่ปัจจุบันประชาชนเรียกร้องในเรื่องสิทธิเสรีภาพ และความเท่าเทียม สถานการณ์จึงแตกต่างกันอย่างไม่อาจเปรียบเทียบได้

China's President Xi Jinping (R) shakes hands with Thailand's Prime Minister Prayut Chan-O-Cha on the sidelines of the Belt and Road Forum in Beijing on April 26, 2019. (Photo by Andrea VERDELLI / POOL / AFP)

  หากคอมมิวนิสต์น่ากลัวขนาดนั้น ทำไมทุกวันนี้ประเทศไทยพึ่งพาจีนในทุกเรื่อง กองทัพไทยจัดซื้ออาวุธจากประเทศจีนทั้งรถถัง เรือดำน้ำ เรือรบ รถหุ้มเกราะ ฯลฯ แม้แต่รถไฟความเร็วสูง รถไฟรางคู่ต่างๆก็ล้วนแต่เป็นข้อตกลงที่ทำกับประเทศจีน เช่นเดียวกับข้อตกลงทางเศรษฐกิจอื่นๆ ความคิดเรื่องการปลุกผีคอมมิวนิสต์จึงเป็นความคิดที่ตกยุค และไม่มีทางปลุกขึ้นในปัจจุบัน

4DQpjUtzLUwmJZZPDeapgQscbZu5HAFLZGvLianixTnm

aW1hZ2UvMjAxOS0wMS9lNzNmMTFhODY3OTk2MDcxM2U4NDFlN2UzYTMwYTYzMi5qcGc=

เรื่องของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่กับโจชัวหว่อง ก็ต้องยอมรับว่าวันนี้สถานะของนายธนาธร นั้นเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง และ ส.ส. ที่ถูกศาลสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว จึงไม่ใช่ตัวแทนของรัฐบาลไทย ไม่ได้มีตำแหน่งทางการเมืองในรัฐบาล การที่นายธนาธรจะพบกับโจชัวหว่องก็ไม่ใช่เรื่องผิด อีกทั้งข้อกล่าวหาที่อ้างว่ามีการสมคบคิดกันหรือไม่ก็ไม่มีข้อพิสูจน์ หากบุคคลในประเทศใดจะมีความคิดเห็นสนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเสรีภาพในประเทศอื่น ก็ไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมายไทย หรือกฎหมายระหว่างประเทศ ตราบใดที่กระทำภายใต้กรอบของกฎหมาย

aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL25zLzAvdWQvMTU4My83OTE2NjI2LzA3am9zaHVhdGhhbmF0b3JuLmpwZw==

การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็เช่นกัน มีการกำหนดกรอบและวิธีของการแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้อย่างชัดเจน ในหมวด 15 ในมาตรา 255 และ 256 ดังนั้นการจะยกเอาเรื่องรัฐธรรมนูญมาตรา 1 มาเป็นประเด็นนั้นก็ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่มีเหตุผล เพราะไม่สามารถทำได้อยู่แล้ว วันนี้สิ่งที่นักการเมือง นักวิชาการ และประชาชนต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ คือประเด็นเรื่องการสืบทอดอำนาจของ คสช. ระบบการลงคะแนนเลือกนายกฯที่ไม่ถูกต้อง มีการให้อำนาจกับ ส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้งมาร่วมเลือกนายกฯ องค์กรอิสระอยู่ภายใต้อำนาจของผู้ร่างรัฐธรรมนูญ อันเป็นเรื่องของความเป็นธรรม เสรีภาพ และการแก้ไขการสืบทอดอำนาจ ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงการปกครองหรือแบ่งแยกประเทศ

image_big_5da01ec414523

  พล.อ.อภิรัชต์ อ้างว่าได้สอบถามเยาวชนและบอกว่าส่วนใหญ่ไม่ทราบเรื่องความรุนแรงทางการเมืองในปี 2552 และ 2553 คำถามคือได้ถามหรือไม่ว่า ในปี 2553 ใครเป็นคนสั่งใช้อาวุธและกระสุนจริงกับประชาชน จนเป็นเหตุให้ประชาชนเสียชีวิตมากกว่า 90 คน บาดเจ็บมากกว่า 2,000 คน กองทัพเป็นผู้จัดการใช่หรือไม่???

A Thai army soldier and a sniper fire at anti-government protesters after getting fire from them in Bangkok, Thailand, Saturday, May 15, 2010. Thai troops faced off against die-hard protesters vowing to defend their fortified encampment in downtown Bangkok on Saturday, following two days of running gunbattles that killed 16 people and wounded nearly 160.(AP Photo/ Manish Swarup)

A Thai army soldier and a sniper fire at anti-government protesters after getting fire from them in Bangkok, Thailand, Saturday, May 15, 2010. Thai troops faced off against die-hard protesters vowing to defend their fortified encampment in downtown Bangkok on Saturday, following two days of running gunbattles that killed 16 people and wounded nearly 160.(AP Photo/ Manish Swarup)

5733670588_c67823488e

บทเรียนในอดีตตั้งแต่ยุคสงครามเย็น จนถึงปัจจุบัน ไม่ได้ให้บทเรียนกับฝ่ายอนุรักษ์นิยมเลยหรือ ว่าวิธีการเดิมๆมันไม่ได้ผลอีกแล้ว วันนี้ไม่ได้มีแค่วิทยุยานเกราะ ทีวีของรัฐ ประชาชนเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้จากทุกแหล่ง ทุกมุมมอง ประชาชนในวันนี้ฉลาดและไม่ได้หลอกง่ายเหมือนในอดีตอีกแล้ว!!!

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/politics/news_2964989

 

Share.

About Author

Comments are closed.