โหมกระแส “รักชาติ” กับคำถามว่า “ชาติ” คืออะไร???

0

ตลอดระยะเวลาแห่งความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศไทยที่ยาวนานหลายปี คำศัพท์และวลีทางการเมืองต่างๆถูกหยิบยกมาใช้ในรูปแบบต่างๆมากมาย แน่นอนส่วนใหญ่เป็นคำศัพท์ที่เคยใช้กันมาแล้วในอดีต และยังคงใช้ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น หนักแผ่นดิน คอมมิวนิสต์ ชังชาติ รักชาติ ฯลฯ คำศัพท์เหล่านี้แม้จะตกยุค แต่ฝ่ายการเมืองอนุรักษ์นิยมก็ยังคงหยิบยกมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองอยู่เสมอ

ล่าสุดที่เห็นในหน้าสื่อ ก็เช่นการเดี่ยวไมโครโฟนของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” ก็มาหลายคำเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น หนักแผ่นดิน คอมมิวนิสต์ ด่าผมไม่เป็นไรแต่อย่าด่าประเทศ และอีกหลายคำ เช่นเดียวกับที่ผู้หลักผู้ใหญ่ในรัฐบาล เช่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มักจะพูดในลักษณะเดียวกัน ทั้งปลุกความรักชาติ ขอร้องให้ประชาชนอย่าด่าประเทศ โดยนัยความหมายคืออย่าด่ารัฐบาล และต่างรับลูกกันในการสร้างสารคดีเพิ่มความรักชาติในหมู่ประชาชน

พล.อ.-อภิรัชต์-คงสมพงษ์-“แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง”-7-1

อะไรทำให้บุคคลในฝั่งรัฐบาล และฝ่ายอนุรักษ์นิยม มีความพยายามที่จะยกเอาคำศัพท์ในยุคสงครามเย็นเหล่านี้มาใช้ในสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน??? สถานการณ์ที่วันนี้ไม่มีสงครามเย็น ในยุคที่ไม่มีใครกลัวคอมมิวนิสต์ และเป็นยุคที่ข้อมูลข่าวสารนั้นไม่ได้มีเพียงด้านเดียวอีกต่อไป คำตอบก็อาจเป็นเพราะฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายอนุรักษ์นิยมกำลังพ่ายแพ้ในแนวรบด้านข้อมูลข่าวสารในยุคอินเตอร์เน็ต จนไม่รู้จะใช้วิธีใดมาตอบโต้ข้อมูลของอีกฝ่าย

3

    การโฆษณาชวนเชื่อ(Propaganda) ในแบบเดิมๆที่ฝ่ายอนุรักษ์นิยมคุ้นเคยกันตั้งแต่ยุคสงครามเย็นจึงถูกหยิบยกมาเป็นเครื่องมือในการชิงพื้นที่และมวลชน แต่วิธีการดังกล่าวกลับไม่สามารถทำให้สถานการณ์ของรัฐบาลและการเมืองต่างๆดีขึ้นได้ มีเพียงกลุ่มที่เป็นฝ่ายขวาเหมือนกันเท่านั้นที่ดูจะได้รับแรงกระตุ้นดังกล่าว เนื่องจากวาทกรรมตกยุคเหล่านี้นั้นไม่สามารถทำให้ประชาชนทั่วไปรู้สึกร่วมได้อีกแล้ว

e797becd062d93f7b4b81c0c3be73997

ต้องไม่ลืมว่าทุกวันนี้ประชาชนฉลาด มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจหลายด้านมากขึ้น การจะยกวาทกรรมตกยุคเช่น คอมมิวนิสต์ หรือความรักชาติจึงไม่สามารถดึงดูดใจประชาชนให้เกิดความรู้สึกร่วมได้อีกแล้ว ประชาชนในวันนี้ไม่มีใครกลัวคอมมิวนิสต์ ประชาชนในวันนี้ตั้งคำถามว่า “ชาติคืออะไร” ทำไมเราต้องรักชาติ??? แล้วชาติรักประชาชนหรือไม่???

1ADE77DF808A4D6C9EE5F086CC4FD4E3

แน่นอนนำไปสู่คำถามง่ายๆที่ตอบยากว่า “ชาติ” คืออะไร??? ซึ่งอาจจะมีหลากหลายความหมายแล้วแต่จะตีความ แต่ที่แน่ๆ “ชาติ” ไม่ใช่ “รัฐบาล” การวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล การไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล ย่อมไม่ได้แปลว่า เป็นการชังชาติ ด่าชาติ แต่อย่างใด

ทุกวันนี้ประชาชนรู้ดีว่าพวกเขาคือผู้จ่ายภาษี รัฐบาลคือผู้เข้ามาทำหน้าที่บริหารและแก้ไขปัญหาของประเทศด้วยเงินภาษีของประชาชน ดังนั้นพวกเขาจึงมีสิทธิ์ที่จะวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลได้ และการกระทำของรัฐบาลเองก็คือต้นเหตุของการวิพากษ์วิจารณ์เหล่านั้น วันนี้ประชาชนตั้งคำถามถึงการทำงานของรัฐบาลในทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และการพัฒนาด้านต่างๆ ซึ่งไม่ใช่ลัทธิชังชาติอย่างที่รัฐบาลและฝ่ายขวาพยายามจะกล่าวอ้างแต่อย่างใด

พล.อ.-ประยุทธ์-จันทร์โอชา2-2

และเมื่อประชาชนเป็นผู้จ่ายภาษีให้แก่ประเทศชาติ จึงนำไปสู่คำถามว่าแล้วทุกวันนี้ประเทศชาติ รัฐบาล ให้อะไรกับพวกเขากลับมาบ้าง ภาษีและอำนาจรัฐเหล่านั้นถูกใช้ไปอย่างไร อำนาจรัฐถูกใช้ไปเพื่อปกป้องรัฐบาลหรือไม่??? ปัญหาเศรษฐกิจและปากท้องของประชาชนได้รับการแก้ปัญหาหรือเปล่า???

อย่าลืมว่าประชาชนทุกวันนี้ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว พวกเขาฉลาด พวกเขามีข่าวสารที่หลากหลายในมือ รัฐบาลต้องคิดใหม่ และแก้ปัญหาของพวกเขาให้ได้ วาทกรรมตกยุคไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไปแล้ว!!!

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.