สถิติเผย “ทหาร” นั่งนายกฯมากที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย!!!

0

ชื่อของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ยังคงอยู่บนหน้าสื่อทุกกระแสอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ออกมาเดี่ยวไมโครโฟนเรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” ที่ทำให้ต้องบินด่วนมาชี้แจงกับคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร รวมไปถึงการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่ระบุว่า หาก พล.อ.อภิรัชต์ เป็นนายกฯต่อจาก พล.อ.ประยุทธ์ ได้ก็ดี

เหตุการณ์ต่างๆเหล่านี้ ทำให้เกิดคำถามขึ้นในสังคมว่า นี่เป็นการวางตัวทายาททางการเมืองของ คสช. และ พล.อ.ประยุทธ์ ใช่หรือไม่? เพราะต้องยอมรับว่าสำหรับประเทศไทยแล้วผู้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกนั้น ถือว่าเป็นตำแหน่งที่คุมกำลังทหารมากที่สุดในประเทศ และสามารถก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดในการบริหารอย่างตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ไม่ยาก ด้วยหลากหลายวิธี

พล.อ.-อภิรัชต์-คงสมพงษ์-“แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง”-7-1

  ย้อนกลับไปตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองในประเทศไทย ประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีมาแล้วทั้งหมด 29 คน ใน 29 คนนี้ มีนายกรัฐมนตรีที่เป็นนายทหารมากถึง 15 คน มีนายกรัฐมนตรีที่มาจากผลพวงของการรัฐประหารมากถึง 14 คน และมีการรัฐประหารมากถึง 13 ครั้ง

15_3

และที่น่าสนใจมากก็คือนับตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครองในปี 2475 จนถึงปัจจุบันประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีที่มาจากผลพวงของการรัฐประหารบริหารประเทศยาวนานกว่า 54 ปี จาก 87 ปี หรือคิดเป็น 62% ของระยะเวลานับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงการปกครองซึ่งถือว่ายาวนานมาก

sdhtkktt

ที่สำคัญก็คือ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ บิดาของ พล.อ.อภิรัชต์ ซึ่งเป็นอดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด ก็เคยเป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ(รสช.) และเป็นผู้ใช้อำนาจนายกรัฐมนตรีมาแล้วในอดีต จึงยิ่งน่าสนใจว่าเส้นทางการเมืองของ พล.อ.อภิรัชต์ จะเป็นอย่างไรต่อไป จริงอยู่วันนี้มีรัฐธรรมนูญ จริงอยู่วันนี้มีรัฐสภา แต่ในประวัติศาสตร์ทางการเมืองของไทย ทั้งรัฐธรรมนูญและรัฐสภาก็ใช่ว่าจะมีความหมายกับบรรดาอดีตนายกรัฐมนตรีที่เป็นนายทหารหรือมาจากการรัฐประหาร

c.files_.bbci_.co_.uk_105724459_gettyimages-51-8c7facad85e789b74cdfaa6cb1c10ad52b149949-1

อีกทั้งวันนี้ภายใต้รัฐธรรมนูญ 2560 ความจำเป็นในการรัฐประหารอาจจะลดน้อยลงเพราะตัวบทกฎหมายที่ออกมานั้นเอื้อต่อผู้มีอำนาจอยู่แล้ว แม้ว่าวันนี้จะไม่มี คสช. แล้ว แต่ผลพวงและฐานอำนาจของ คสช. ก็ยังคงอยู่ในระบบการเมืองของไทยอย่างเข้มแข็ง

พลเอกประยุทธ์ประกาศยึดอำนาจ22_พฤษภาคม_2557

อย่าลืมว่า พล.อ.อภิรัชต์ เพิ่งจะอายุ 59 เท่านั้น ยังมีเวลาทางการเมืองอีกยาวนาน เมื่อฐานอำนาจพร้อม มีแรงหนุนจากผู้มีอำนาจ จะไม่ให้หวังได้อย่างไร??? ถึงแม้จะมีความหวังแต่อุปสรรคก็ไม่ใช่น้อย ทั้งการที่คนในสังคมส่วนใหญ่อาจไม่ยอมรับ รวมไปถึงปัญหาทั้งการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมที่รุมเร้ารัฐบาลอยู่ในขณะนี้ ซึ่งตอนนี้ก็ไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้น ขนาด พล.อ.ประยุทธ์ ยังเอาตัวเองแทบไม่รอด แล้วน้องรักอย่าง พล.อ.อภิรัชต์ จะไหวหรือ??? การเป็นนายกรัฐมนตรีนั้นไม่เพียงแค่ต้องได้รับการยอมรับจากประชาชนเท่านั้น แต่ต้องมีความสามารถในการบริหารและแก้ไขปัญหาของประเทศได้ด้วย คำถามก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ รวมไปถึง พล.อ.อภิรัชต์ มีคุณสมบัติเหล่านี้หรือไม่???

Share.

About Author

Comments are closed.