วิกฤตเศรษฐกิจรอบใหม่อาจ “หนักกว่า” ต้มยำกุ้ง!!!

0

ปัญหาเศรษฐกิจของไทยในวันนี้ อาจจะยังไม่แสดงออกในรูปแบบวิกฤตทางเศรษฐกิจที่สร้างผลกระทบในระบบธุรกิจแบบชัดเจน แต่เป็นปัญหาเศรษฐกิจที่ก่อตัวและเกิดขึ้นต่อเนื่องอย่างเงียบๆ และรุนแรงขึ้นเรื่อยในหลายภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นภาคเกษตร แรงงาน อุตสาหกรรม การส่งออก และการท่องเที่ยว ซึ่งล้วนเป็นแกนหลักของเศรษฐกิจไทยในทุกวันนี้

เมื่อพูดถึงวิกฤตเศรษฐกิจในประเทศไทยที่ผ่านมา ก็ต้องย้อนกลับไปพูดถึงวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2540 หรือที่เรียกกันติดปากว่า “วิกฤตต้มยำกุ้ง” ซึ่งเป็นวิกฤตการณ์ทางการเงินที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียและประเทศไทย ซึ่งต้นเหตุของวิกฤตดังกล่าวนั้นก็มาจากภาคการเงินเป็นสำคัญ โดยเฉพาะในประเทศไทยที่เริ่มต้นมาจากนโยบายเปิดเสรีทางการเงิน หรือประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง การประกอบกิจการวิเทศธนกิจของธนาคารพาณิชย์ ที่เรียกอีกชื่อว่า BIBF นั่นเอง

F06117B61D5A4FAAB554A790C501B488

ซึ่ง BIBF ดังกล่าวนั้นเป็นการเปิดช่องในธนาคารและสถาบันการเงินของไทย ซึ่งกำลังอยู่ในยุคเฟื่องฟูสามารถกู้ยืมเงินจากต่างประเทศ(ในสกุลเงินต่างประเทศ) เพื่อนำมาปล่อยกู้ภายในประเทศไทยได้ โดยมีรัฐบาลไทยเป็นผู้ค้ำประกัน นำไปสู่ภาวะฟองสบู่ทางเศรษฐกิจในหลายภาคส่วน จนสุดท้ายเมื่อฟองสบู่แตก ก็ทำให้เกิดปัญหาในภาคธุรกิจต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคอสังหาริมทรัพย์ จนทำให้เกิดเป็นวิกฤตทางการเงินในภาคธุรกิจธนาคารและสถาบันการเงิน จนทำให้เกิดสภาพของการล้มละลายของธนาคารและสถาบันการเงินหลายแห่ง ตามมาด้วยปัญหาเรื่องค่าเงินบาท จนสุดท้ายรัฐบาลต้องปล่อยลอยตัวค่าเงินบาท และรัฐต้องทำการชดใช้หนี้สินในต่างประเทศให้กับธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆตามประกาศ BIBF

แม้จะเป็นวิกฤตทางเศรษฐกิจที่มีความรุนแรงและส่งผลกระทบในการแก้ไขปัญหาต่อเนื่องหลายปี แต่สิ่งที่ต้องยอมรับความจริงก็คือในวันที่ประเทศไทยประสบกับวิกฤตต้มยำกุ้งนั้นภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ ภาคการเงิน และภาคอสังหาริมทรัพย์ ในขณะที่ภาคธุรกิจหลักอื่นๆของประเทศยังไม่ได้รับผลกระทบเท่าไหร่นัก เช่น ภาคเกษตรกรรม ภาคการส่งออก การท่องเที่ยว ยังคงอยู่ในภาวะที่ปกติ ทำให้ภาคธุรกิจเหล่านั้นกลายเป็นแหล่งรับแรงงานที่ตกงาน รวมไปถึงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในช่วงวิกฤตดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

78100ecf8ba6ba8089d4b0e371ff43fc

แต่ในวันนี้ภาคธุรกิจต่างๆของไทยกำลังประสบปัญหากันอย่างถ้วนหน้า ทั้งภาคเกษตรกรรม ที่ต้องประสบกับปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำอย่างต่อเนื่อง ภาคการส่งออกที่ได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทในเวลานี้รวมไปถึงการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น ภาคการท่องเที่ยวที่ชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง ภาคการเงินและธนาคารที่ทุกวันนี้ประสบปัญหาเรื่องหนี้ครัวเรือนและ NPL ที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นภาคใต้สภาพเศรษฐกิจของไทยในวันนี้ถ้าหากปัญหาเศรษฐกิจที่รุมเร้าอยู่ลุกลามกลายเป็นวิกฤตเศรษฐกิจเหมือนปี 2540 ก็มีความเป็นไปได้สูงมากที่เศรษฐกิจของไทยอาจจะต้องประสบกับปัญหาที่ใหญ่กว่าวิกฤตต้มยำกุ้งในอดีต

unnamed-3-1

คำถามที่สำคัญก็คือวันนี้รัฐบาลไทยแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้ผลแค่ไหน และมีการเตรียมความพร้อมรับวิกฤตเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นไว้อย่างไร??? เพราะตอนนี้คงต้องยอมรับความจริงว่าความเป็นไปได้ที่เราจะเห็นรัฐบาลชุดนี้บริหารประเทศต่อไปอีกหลายปีก็มีสูงมาก!!!

 

 

Reference

http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2535/D/119/10146.PDF

 

Share.

About Author

Comments are closed.