อึ้งทั้งประเทศ!!! ประยุทธ์ลั่นอย่าเพิ่งเบื่อ จะอยู่อีกนาน!!!

0

ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าเป็นนายกรัฐมนตรีขวัญใจประชาชนด้านไหน เพราะทุกครั้งที่มีข่าวเกี่ยวกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม บรรดาความคิดเห็นจากประชาชนที่แสดงออกผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆก็มักจะเป็นทิศทางเดียวกันเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการบริหารประเทศและการแก้ไขปัญหาด้านต่างๆของรัฐบาลปัจจุบัน

ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ได้นำนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ทีมชาติไทย เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อให้โอวาทก่อนเดินทางไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ณ ประเทศฟิลิปปินส์

พล.อ.ประยุทธ์-จันทร์โอชา-17

โดยในช่วงหนึ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ให้โอวาทกับบรรดาทีมชาติไทย ได้กล่าวว่า “วันนี้อาจพูดหลายๆเรื่อง เพราะนานๆครั้งจะได้เจอกับเยาวชน ก็เลยพูดไปหมด ที่นั่งอยู่ด้านหน้าก็อย่าเพิ่งเบื่อ เพราะตนยังอยู่อีกนานพอสมควร”

ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนในโซเชียลมีเดียเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่แสดงความคิดเห็นว่า นายกรัฐมนตรีนั้นหากจะอยู่ในตำแหน่งนาน ก็สมควรทำประโยชน์ให้แก่บ้านเมืองให้มากที่สุด สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆของประเทศชาติได้ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจที่กำลังมีปัญหา หากทำไม่ได้ก็ไม่สมควรจะอยู่ในตำแหน่งอีกต่อไป

01

02

03

อย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณาจากกฎหมายรัฐธรรมนูญ 2560 นั้น คำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ระบุว่า “อย่าเพิ่งเบื่อตนเอง เพราะตนเองยังอยู่อีกนานพอสมควร” นั้นก็น่าจะเป็นเรื่องจริง เพราะตามมาตรา 272 นั้นระบุให้วุฒิสภาจำนวน 250 คนที่มาจากการคัดเลือกของ คสช. เข้ามาร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีในระยะ 5 ปีแรกหลังมีรัฐสภาชุดแรกด้วย ซึ่งตามที่มีการเลือกนายกรัฐมนตรีครั้งล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ ก็ได้เสียงสนับสนุนจากวุฒิสภามากถึง 249 คน ดังนั้นในระยะเวลา 5 ปีต่อจากนี้ โอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะได้รับการเลือกมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกก็มีสูงมาก

เมื่อพิจารณาจากช่วงเวลาแล้วหาก พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ครบวาระ 4 ปี ก็จะมีโอกาสกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ซึ่งก็อาจจะกินเวลาไปอีกถึง 4 ปี รวมแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ อาจดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายใต้อำนาจการโหวตเลือกของ ส.ว. 250 เสียงยาวนานได้ถึง 8 ปี และเมื่อไปรวมกับระยะเวลาเป็นนายกรัฐมนตรีจากการรัฐประหารเมื่อปี 2557 อีก 5 ปี ก็ทำให้ประเทศไทยอาจมีนายกรัฐมนตรีที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยาวนานถึง 13 ปี!!!

dFQROr7oWzulq5FZYjmxuvvUrBd9gjlGQpxF6rpyg4q66EyNXBATiiPjltz1ZLfJlXQ

   หากเป็นเช่นนั้นจริงๆ พล.อ.ประยุทธ์ ก็จะได้ชื่อว่าเป็นนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองของไทย ยาวนานกว่าจอมพล ป.พิบูลสงคราม เสียอีก

คำถามที่ประชาชนไทยต้องคิดก็คือ หาก พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ยาวได้ขนาดนั้นจริง จะเป็นผลดีหรือผลเสียกับประเทศ??? ปัญหาต่างๆทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ฯลฯ จะมีทิศทางเป็นอย่างไร ดีขึ้นหรือไม่ ได้รับการแก้ไขหรือเปล่า???

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/politics/news_3052283

 

Share.

About Author

Comments are closed.