หมดข้ออ้าง!!! รัฐบาลยอมรับเศรษฐกิจโตต่ำกว่าเป้า!!!

0

น่าจะเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลออกมายอมรับว่าเศรษฐกิจของไทยในปี 2562 นั้นเติบโตต่ำกว่าเป้าที่เคยวางไว้ โดยก่อนหน้านี้เคยตั้งเป้าว่าประมาณการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจในปี 2562 จะเติบโตที่ 2.8% แต่ล่าสุดรัฐบาลได้ออกมายอมรับแล้วว่าน่าจะเติบโตได้เทียบเท่ากับที่สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ปรับลดลงมาที่ 2.6% เท่านั้น

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าเป้าหมาย GDP ในปีนี้จะเติบโตได้ในระดับที่ สคช. ประเมินไว้คือ 2.6% จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ที่ 2.8% ซึ่งในไตรมาสที่ 3 ของปี 2562 ขยายตัวที่ 2.4% เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 2 เล็กน้อย ถือว่าเศรษฐกิจไทยยังอยู่ในระดับทรงตัว แต่เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจโลก ทำให้การส่งออกลดลงอย่างมาก

dFQROr7oWzulq5FZYjm2ADhkN1Ozrjw9wHmxqSVOTjIDPKjhFZSxxIrkZ1KiSA75oUD

“ดังนั้น จึงมอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ติดตามภาวะเศรษฐกิจโดยรวมอย่างใกล้ชิด หากมีความจำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่ม ก็ยังมีเวลาเหลืออีก 1 เดือนครึ่ง เพื่อไม่ให้เศรษฐกิจขยายตัวต่ำกว่า 2.6 % ตามที่ สศช.กังวลว่า หากรัฐบาลไม่ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใดๆ เพิ่มอีกจะทำให้เศรษฐกิจเติบโตได้ต่ำกว่าที่ประเมินไว้” นายอุตตมกล่าว

เรียกได้ว่าตัวเลขประมาณการณ์เศรษฐกิจของไทยนั้นต่ำลงเรื่อยๆทุกไตรมาส ล่าสุดต่ำกว่า 2.6% แล้ว และก็อาจจะต่ำกว่า 2.6% ได้อีกหากเศรษฐกิจยังคงประสบปัญหา

ภป-สวัสดีปีใหม่61ศก

อย่างไรก็ตามน่าสนใจว่าทุกครั้งที่มีปัญหาเศรษฐกิจ รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีในรัฐบาลมักจะระบุว่าสาเหตุเป็นเพราะปัจจัยจากเศรษฐกิจโลก แต่เมื่อพิจารณาจากประเทศรอบข้างในกลุ่มอาเซียนทั้ง มาเลเซีย อินโดนีเซีย หรือเวียดนาม ต่างก็มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงกว่าไทยอย่างชัดเจน โดยมาเลเซียนั้นมีอัตราการเติบโตของ GDP สูงกว่า 4% อินโดนีเซียเติบโตมากกว่า 4.5% และเวียดนามเติบโตสูงกว่า 6% แน่นอนว่าเศรษฐกิจของประเทศที่กล่าวมามีความใกล้เคียงกับประเทศไทย แต่กลับมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงกว่าประเทศไทยอย่างมีนัยสำคัญ

05082019-ASEAN-GDP-GROWTH-2019_0

คำถามที่น่าสนใจก็คือ เพราะอะไรทำไมในภาวะเศรษฐกิจโลกที่เหมือนกัน ภูมิภาคเดียวกัน แต่ไทยกลับมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ย่ำแย่กว่าประเทศเพื่อนบ้านเช่นนี้??? หากจะไปเปรียบเทียบกับสิงคโปร์ที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจใกล้กับไทยในปี 2562 ก็ไม่สามารถเปรียบเทียบได้อีก เพราะสิงคโปร์นั้นเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจจึงต่ำกว่าประเทศด้อยพัฒนา หรือกำลังพัฒนา ในขณะที่รายได้ ค่าครองชีพ และสภาพเศรษฐกิจดีกว่าไทยหลายเท่า

พล.อ.ประยุทธ์-จันทร์โอชา-12

ตอนนี้ปัญหาเศรษฐกิจคือปัญหาสำคัญของประเทศไทย คำถามก็คือวันนี้รัฐบาลที่ทำหน้าที่บริหารและแก้ไขปัญหานั้นมีความสามารถเพียงพอที่จะนำพาประเทศไทยผ่านสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ได้หรือไม่ และได้ในสภาพใด???

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/politics/news_3066343

https://tradingeconomics.com/malaysia/gdp-growth-annual

https://tradingeconomics.com/indonesia/gdp-growth-annua

https://tradingeconomics.com/vietnam/gdp-growth

 

Share.

About Author

Comments are closed.