ถอยแล้ว!!! ประยุทธ์แจงไม่มีแนวคิดใช้เงินประกันสังคม!!!

0

หลังจากเป็นข่าวที่ถูกประชาชนวิพากษ์วิจารณ์และแสดงออกถึงความไม่เห็นด้วยมาหลายวัน กับเอกสารด่วนที่ระบุข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้พิจารณาความเป็นไปได้ ในการกำหนดแนวทางและมาตรการในการบริหารจัดการเงินกองทุนประกันสังคมให้เกิดประโยชน์ และตอบสนองแก่ความต้องการของผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น

ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ชี้แจงถึงกรณีการออกหนังสือสั่งการดังกล่าวว่า “ผมไม่ได้มีความมุ่งหมายเลยที่จะเอาเงินประกันสังคมมาใช้ เพื่อประโยชน์อย่างอื่น เข้าใจไหม เพราะมันเป็นการส่งข้อมูลมาจากสมาชิกของกองทุนดังกล่าว ว่า เขามีหนทางจะได้ประโยชน์ จากตรงนี้อะไรได้อีกบ้างหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางคนเขาต้องรอจนเกษียณทำนองนี้ ก็เหมือนเขาหารือมานั่นแหล่ะ”

d21cb045b166ac6dd948caae6467808ee001bd388d1cffaa1c4edd306829317b

“ผมก็ไม่ได้สั่งการว่าไปเอามาใช้ เพียงแต่ไปดูสิว่ากฎหมายมันทำได้หรือไม่ได้ ไม่ได้ก็ชี้แจงเขาไป ว่าไม่ได้จบแค่นั้นเอง อย่าไปเขียนบิดเบือนกันมากมาย แล้วผมก็คงไม่เอาเงินเหล่านี้มาใช้ เพราะถ้ากฎหมายมันใช้ไม่ได้ แล้วเอามาใช้อย่างอื่นใช้ได้ยังไง รัฐบาลจะใช้ได้เหรอ มีกฎหมายเขาอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นสมาชิกเขาต้องการอะไรก็รับฟังเขามาเท่านั้นเอง ทำไม่ได้ก็ชี้แจงเขาไปก็จบแล้ว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ย้อนกลับไปดูตัวคำสั่งหนังสือด่วนที่ นร 0505/ว 459 นั้นระบุว่า ให้กระทรวงแรงงาน (สำนักประกันสังคม) เป็นหน่วยงานหลักร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาความเป็นไปได้ ในการกำหนดแนวทางและมาตรการในการบริหารจัดการเงินกองทุนประกันสังคมให้เกิดประโยชน์ และตอบสนองแก่ความต้องการของผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น เช่น การกู้ยืมเพื่อการลงทุน หรือการกู้ยืมเพื่อรายจ่ายจำเป็นอื่นๆ

1573717462_1-609x696

คำสั่งนี้เป็นแค่การให้ศึกษาข้อกฎหมาย และถูกบิดเบือนตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุจริงๆหรือไม่??? ที่สำคัญคือการส่งข้อมูลของสมาชิกกองทุนที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวมาจากใคร เป็นคนกลุ่มใด จำนวนมากน้อยแค่ไหน??? ทำไมเมื่อมีข่าวออกมาจึงได้รับเสียงต่อต้านจากประชาชนมากมายเช่นนี้???

1574149118_68234_G-1024x1024

ในขณะที่บรรดาประชาชนผู้มีความเดือดร้อนเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกร หรือผู้ใช้แรงงานที่ออกมาชุมนุมเรียกร้องกันหลายกลุ่ม กลับยังไม่เห็นนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งด่วนเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาให้แก่ประชาชนเหล่านั้นที่ชัดเจนเลย

    ที่สำคัญก็คือ หากจากบอกว่าให้หน่วยงานรัฐไปศึกษาข้อกฎหมายเรื่องการใช้เงินกองทุนประกันสังคม ก็ดูเป็นเรื่องที่แปลก เพราะนักกฎหมายของรัฐบาลก็มีจำนวนมาก น่าจะทราบดีว่าปัจจุบันไม่มีกฎหมายฉบับไหนให้อำนาจรัฐบาลไปยุ่งเกี่ยวกับเงินกองทุนประกันสังคม ซึ่งมีสถานะเป็น “เงินออมของประชาชน” เลย

 

Reference

https://workpointnews.com/2019/11/19/money-prayuth-2/

 

Share.

About Author

Comments are closed.