“เสียงปริ่มน้ำ สภาล่ม งูเห่า” ผลพวงจากรัฐธรรมนูญ!!!

0

การเมืองไทยในช่วงเวลานี้นับว่ายิ่งทวีความร้อนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องเสถียรภาพของรัฐบาล ที่เกิดขึ้นจากเสียงที่ปริ่มน้ำ ที่ทำให้แพ้โหวตกลางสภา สภาล่มจากการวอล์กเอาต์ของ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน และล่าสุดกับปัญหา ส.ส.สวนมติที่ประชาชนและสื่อให้ฉายาว่า “งูเห่า”

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นแทบจะเรียกได้ว่าเป็นต้นเรื่องเดียวกัน ตั้งแต่การแพ้โหวตของรัฐบาลในการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ผล ม.44 ที่ฝ่ายรัฐบาลนั้นแพ้โหวตให้กับฝ่ายค้าน 233 ต่อ 230 เสียง จนเป็นเหตุให้ฝ่ายรัฐบาลนั้นขอให้มีการลงมติใหม่ทั้งๆที่โหวตแพ้ไปแล้ว จนทำให้ฝ่ายค้านรวมตัวกันวอล์กเอาต์จากที่ประชุมจนสภาล่มถึง 2 ครั้ง

933258

เป็นเหตุให้บิ๊กรัฐบาลถึงกับออกตัวว่างานนี้แพ้ไม่ได้ แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังระบุว่า “ถ้าผมอยู่ไม่ได้ พวกคุณก็อยู่ไม่ได้” กลางที่ประชุมครม. และมีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ นั้นเตรียมปรับคณะรัฐมนตรีหรือยุบสภา หากโหวตแพ้อีก ท่ามกลางกระแส “งูเห่า” ที่ออกมาจากบรรดาแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ระบุว่ามีความพยายามใช้เงินซื้อคะแนนจาก ส.ส. ฝ่ายค้าน

1575434241_1

และในการประชุมสภาครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2562 ปรากฏว่ามี ส.ส. จากฝ่ายค้านถึง 10 คนที่ร่วมเป็นองค์ประชุมทำให้สภาไม่ล่มทั้งที่พรรคร่วมฝ่ายค้านตกลงกันว่าจะไม่เข้าร่วมประชุมหากรัฐบาลยังคงดึงดันจะลงมติเรื่องคณะกรรมาธิการ ม.44 ใหม่ เป็นเหตุให้ครบองค์ประชุม และสภามีมติไม่เห็นด้วยในการตั้งคณะกรรมาธิการ ม.44 ด้วยคะแนน 244 ต่อ 5 เสียง

เปิดรายชื่อ10-งูเห่าฝ่ายค้าน3

  โดยรายชื่อ 10 ส.ส.จากพรรคร่วมฝ่ายค้านที่เป็นองค์ประชุมได้แก่ นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี , น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี, นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม. จากพรรคเพื่อไทย นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทรบุรี พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี จากพรรคอนาคตใหม่ นายภาสกร เงินเจริญกุล นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ นางมารศรี ขจรเรืองโรจน์ นายสุภดิช อากาศฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเศรษฐกิจใหม่ และนายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ

   ที่น่าตกใจกว่านั้นคือ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกศาลฎีกาสั่งออกหมายจับ หลังจากไม่ยอมไปฟังคำพิพากษาคดีล้มการประชุมอาเซียน ก็เดินทางมาประชุมรัฐสภาตั้งแต่ช่วงเช้า เข้าร่วมเป็นองค์ประชุมและโหวตให้รัฐบาลด้วย โดยไม่มีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจตามหมายจับ ทำให้เกิดคำถามว่าเหตุใดตำรวจจึงไม่ทำการจับกุมตามหมายจับ มีคำสั่งหรืออำนาจสั่งให้ตำรวจละเว้นการจับกุมหรือไม่???

277258

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ สภาล่ม รวมไปถึง “งูเห่า” นั้นต้องยอมรับว่าต้นเหตุมาจากรัฐธรรมนูญ 2560 ที่มีการกำหนดให้ คสช. เลือก ส.ว.จำนวจ 250 คน และให้ ส.ว. ทั้ง 250 คนนั้นมาร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งทำให้พรรคพลังประชารัฐที่เป็นพรรคที่แพ้การเลือกตั้งมี ส.ส.เพียง 117 เสียงสามารถเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้ เนื่องจากพรรคร่วมรัฐบาลนั้นรู้ดีว่าพรรคพลังประชารัฐที่มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีนั้นมี ส.ว. 250 คนหนุนอยู่ หากไม่เข้าร่วมก็จะตกขบวนการร่วมรัฐบาล

คำถามก็คือรัฐบาลจะคงเสียงแบบนี้ไว้ได้นานแค่ไหน เพราะ “ต้นทุน” ที่ใช้ในการโหวตแต่ละครั้งคงไม่ใช่น้อยๆ การที่ทำให้ ส.ส. จากพรรคฝ่ายค้านบางคนยอมแสดงตัวเป็นองค์ประชุม หรือโหวตสวนมติพรรคคงไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ๆ สภาพแบบนี้แม้ว่าจะมี ส.ว. 250 คนหนุนแต่จะเอาตัวรอดไปได้ถึง 4 ปีหรือเปล่า???

Reference

https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_3128532

https://www.khaosod.co.th/politics/news_3128820

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.