ไม่เหมือนตอนหาเสียง!!! รัฐบาลชี้ปรับเบี้ยสูงอายุเป็น 1,000 บาทไม่ได้ อ้างไม่มีเงิน!!!

0

เวลาเปลี่ยนคนก็เปลี่ยน อาจจะเป็นสำนวนที่เราได้ยินกันมาอยู่เสมอ เช่นเดียวกับนโยบายที่พรรคการเมืองเคยหาเสียงไว้ แต่สุดท้ายก็หาข้ออ้างสารพัดมาแก้ตัว เนื่องจากทำไม่ได้ ล่าสุดนโยบายหลักในการหาเสียงของพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาลอย่างการปรับเบี้ยผู้สูงอายุเป็น 1,000 บาทต่อเดือน ก็ชัดเจนแล้วว่าทำไม่ได้

นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ออกมายอมรับว่า การจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุในปัจจุบันนั้นจ่ายเป็นขั้นบันไดตั้งแต่ 600-1,000 บาท ทั้งนี้มีผู้สูงอายุที่เข้าเกณฑ์ประมาณ 12 ล้านคน หากจะเพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุเป็น 1,000 บาทต่อเดือนนั้น จะต้องใช้เงินงบประมาณไม่ต่ำกว่า 45,000 ล้านบาท แต่เงินกองกลางของรัฐบาลในปี 2563 นั้นมีเพียงแค่ 80,000 ล้านบาทเท่านั้น หากโยกเงินมาทำนโยบายนี้จะส่งผลให้กระทรวงอื่นๆ ก็ไม่ต้องกินต้องใช้อะไรเลย จึงต้องยอมหน้าแตกด้วยเหตุและผลว่าไม่มีเงินให้จริงๆ และไม่มีอะไรจะดีไปกว่าบอกความจริงกับประชาชน ไม่ต้องมาหลอกว่าปีหน้าจะมา ไม่ต้อง จะได้รู้สถานภาพและฐานะของประเทศ

รายงาน-หน้า-2-จุติ-ไกรฤกษ์

เรียกได้ว่ายอมรับแบบหน้าตายกันตรงๆว่าไม่มีเงิน ทำให้ไม่ได้ ทั้งๆที่ตอนหาเสียงเลือกตั้งนั้น พรรคการเมืองที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ต่างก็หยิบยกเอาเรื่องการปรับเพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุเป็น 1,000 บาทต่อเดือนมาเป็นนโยบายหลักในการหาเสียงทั้งนั้น แต่เมื่อได้เป็นรัฐบาลแล้วก็มาบอกว่าทำไม่ได้เสียดื้อๆ

1559832107_68074_correctone

อันที่จริงก็ไม่ใช่แค่เรื่องเบี้ยผู้สูงอายุที่ทำไม่ได้ เรื่องค่าแรงขั้นต่ำของแรงงานก็เช่นกัน โดยล่าสุด คณะรัฐมนตรีมีมติรับทราบการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำในปี 2563 แล้วซึ่งมีการปรับขึ้นเพียงแค่ 5-6 บาทเท่านั้น โดยอัตราค่าแรงขั้นต่ำสูงสุดต่อวันนั้นเท่ากับ 336 บาทเท่านั้น ทั้งที่ตอนหาเสียงพรรคพลังประชารัฐเคยหาเสียงโดยนำเสนอนโยบายการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำไว้สูงถึง 400-425 บาทต่อวัน เรียกได้ว่าตัวเลขค่าแรงขั้นต่ำที่เคยหาเสียงไว้กับที่ทำได้จริงห่างกันร่วมร้อยบาทต่อวัน

ป้ายหาเสียง

และยังมีอีกหลายนโยบายที่หาเสียงไว้แต่ไม่น่าจะทำได้อีกแล้ว เพราะงบประมาณไม่เพียงพอ เช่น มารดาประชารัฐ ที่แน่นอนว่าใช้งบประมาณมากกว่าการปรับเบี้ยผู้สูงอายุเสียอีก รวมไปถึงนโยบายปรับเงินเดือนสายอาชีวะและปริญญาตรีที่ก็อาจจะยกเลิกไปง่ายๆ เหมือนค่าแรงขั้นต่ำที่ทำไม่ได้จริงเช่นกัน

จริงอยู่สถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินของรัฐบาลไม่เอื้ออำนวยให้ทำนโยบายเหล่านี้ได้ แต่หากทำไม่ได้ แล้วจะเขียนนโยบายมาหาเสียงกับประชาชนทำไม เป็นการหลอกลวงประชาชนหรือไม่??? อย่าลืมว่าพรรคพลังประชารัฐเองก็มีคณะรัฐมนตรีส่วนใหญ่มาจากรัฐบาลคสช.ที่ทราบดีถึงสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศและการเงินของรัฐบาล แต่ก็ยังเข็นนโยบายที่ทำไม่ได้จริงออกมาหาเสียงขอคะแนนจากพี่น้องประชาชน

IMG_20191206095317000000-700x467

ในอดีตพรรคการเมืองที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ที่ถูกกล่าวหาว่าใช้นโยบายประชานิยมหาเสียง ซึ่งได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนเป็นอย่างมากจนถึงปัจจุบันอย่างพรรคเพื่อไทย จุดสำคัญของพรรคการเมืองนี้ตั้งแต่ยุคพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน จนถึงเพื่อไทย นั้นก็คือการสร้างนโยบายที่ทำได้จริง หาเสียงแล้วทำได้ แต่พรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาลในปัจจุบันกลับทำไม่ได้ตามที่หาเสียงไว้ แล้วแบบนี้จะให้ประชาชนไว้วางใจได้อย่างไร???

 

Reference

https://www.matichonweekly.com/hot-news/article_254829

https://www.thairath.co.th/news/politic/1724031

https://www.sanook.com/news/7721006/#section-7

https://thethaiger.com/thai/news-th/politics-th/ส่องนโยบายพลังประชารัฐ

 

Share.

About Author

Comments are closed.