ผ้าอนามัย “สินค้าฟุ่มเฟือย” ของรัฐบาลไทย!!!

0

ผ้าอนามัย น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนในสังคมคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่อยู่ในวัยที่มีประจำเดือน ซึ่งถือเป็นของจำเป็นที่จะต้องใช้ในทุกๆเดือน แต่หลายคนยังไม่ทราบว่าสำหรับประเทศไทยของเรา สินค้าที่มีความจำเป็นอย่าง “ผ้าอนามัย” กลับถูกจัดอยู่ในกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย(Luxury goods) เช่นเดียวกับ น้ำหอมและเครื่องสำอาง ซึ่งเรื่องนี้ก็มีการพูดถึงกันมาเป็นระยะจากกระแสของนานาประเทศที่เริ่มควบคุมราคาและยกเลิกการเก็บภาษีผ้าอนามัย

ล่าสุด น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ ได้ออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าว โดยยกเอากรณีที่คณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา จัดให้ผ้าอนามัยเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยที่ไม่ควบคุมราคา ว่า คณะรัฐมนตรีเอาพื้นฐานความรู้อะไรมาตัดสินใจ ทั้งที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คุยนักหนาว่าตนเองอ่านหนังสือเยอะรู้ทุกเรื่อง แต่เรื่องแค่สิทธิพื้นฐานของประชากรสตรีทำไมถึงไม่ทราบ

image_big_5c4f0649b57a9

   “รัฐบาลที่มีวิสัยทัศน์มองประชาชนเท่าเทียมไม่กดขี่ทางเพศ ต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพอนามัยของทุกเพศ ผ้าอนามัยคือสินค้าจำเป็นกับการดำเนินชีวิตสตรี รัฐบาลควรจัดให้เป็นสินค้าปลอดภาษี หรือแจกฟรีในสถานศึกษาทั่วประเทศ ไม่ใช่มาจัดเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยที่สามารถเรียกเก็บภาษีได้ถึง 40% โดยไม่ควบคุมราคา ทำให้ในแต่ละเดือนประชากรสตรีต้องมีค่าใช้จ่ายในการในการซื้อผ้าอนามัยที่เป็นสินค้าจำเป็นต่อชีวิต 200- 400 บาทใกล้เคียงกับค่าแรงขั้นต่ำ” น.ส.เกศปรียากล่าว

thai5

เมื่อมองไปที่ต่างประเทศ เราจะเห็นว่าประเด็นเรื่องการควบคุมราคา ลดหรือยกเลิกภาษีผ้าอนามัยนั้นเริ่มมีการดำเนินการในหลายประเทศมาเป็นระยะเวลานานแล้ว เนื่องจากเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตไม่ใช่สินค้าฟุ่มเฟือย เช่น ประเทศเคนยา ซึ่งเป็นประเทศแรกของโลกที่ยกเลิกการเก็บภาษีผ้าอนามัยตั้งแต่ปี 2547 สหรัฐอเมริกาที่ปกติใน 5 รัฐไม่มีการเก็บภาษีการบริโภค และอีก 13 รัฐก็ยกเลิกการเก็บภาษีผ้าอนามัยแล้วเช่นกัน แคนนาดายกเลิกการเก็บภาษีผ้าอนามัยตั้งแต่ปี 2558 เยอรมันลดภาษีสินค้าเพื่อการบริโภคจาก 19% เป็น 7% ออสเตรเลียยกเลิกภาษีผ้าอนามัยเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2562 และ อินเดียยกเลิกภาษีผ้าอนามัยเมื่อปี 2561

capture-20180208-143045

   ก็ต้องย้อนกลับมาถามประชาชนคนไทยว่า คิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้ เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผ้าอนามัยเป็นสินค้าที่มีความจำเป็นในการดำรงชีวิตของผู้หญิงทุกคน และไม่ใช่สินค้าฟุ่มเฟือย แต่เป็นสินค้าที่ควรจะต้องควบคุมราคา และจำกัดการเก็บภาษีเป็นอย่างยิ่ง อีกเรื่องที่ต้องตั้งคำถามก็คือราคาผ้าอนามัยที่คนไทยต้องซื้อในปัจจุบันมีราคาแพงเกินความเป็นจริงหรือไม่???

    สุดท้ายแล้วรัฐบาลไทยจะมีการปรับเปลี่ยนแนวคิดให้มีความทันยุคทันสมัย และเข้าใจถึงความเป็นจริงข้อนี้ได้หรือไม่???

 

Reference

https://voicetv.co.th/read/bUvNoT5sC

https://workpointnews.com/2019/11/17/sanitarynapkins/

 

Share.

About Author

Comments are closed.