ชักศึกเข้าบ้าน!!! ดอนลั่นไทยรู้ล่วงหน้า กรณีโจมตีนายพลอิหร่าน!!!

0

จากเรื่องไกลตัวกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวไปแทบจะทันที กับกรณีร้อนแรงของโลกตอนนี้ เรื่องสหรัฐฯลอบสังหารนายพลคาเซ็ม สุเลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์(Quds Force) สังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน(Islamic Revolutionary Guard Corps) เมื่อนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศของไทย ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า สหรัฐฯมีการแจ้งมายังทางการไทยถึงเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น ก่อนหน้าปฏิบัติการ 1 วัน

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงกรณีที่นายปณิธาน วัฒนายากร อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ต้องการให้รัฐบาลส่งสัญญาณให้ประเทศในอาเซียนส่งสัญญาณให้สหรัฐอเมริกา ประนีประนอมหรือพูดคุยเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน ว่า ที่จริงก่อนเหตุการณ์จะเกิดขึ้นในวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา ทางสหรัฐฯได้ประสานมายังไทยเมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุเหตุผลว่าจะต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ ซึ่งการแจ้งก่อนล่วงหน้าหนึ่งวันเพื่อให้เกิดความเข้าใจว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น รวมถึงมีการติดต่อกับอาเซียนอยู่แล้ว

dFQROr7oWzulq5FZYRjjDKeSOXSiPmZMeATc2Cmtym7n8RbJVMgFRhSCsVT2dUZD5bX

  “แต่ไม่ใช่ช่องว่าที่จะไปยับยั้งอะไรกันในวันนั้น และเราเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วจะไม่เกิดซ้ำหรือว่าไม่บานปลายไป ส่วนท่าทีของไทยก็มีคำกล่าวออกไปแล้ว ซึ่งเราก็ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและไม่อยากให้สถานการณ์บานปลาย ไม่มีการยั่วยุ อยากให้ช่วยกันลดความตึงเครียด เพื่อให้ความสงบสุขและสันติภาพไม่ถูกรบกวน” นายดอนระบุ

จากคำให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนของนายดอน นั้นทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนคนไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากคำพูดของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของไทย เป็นการยอมรับว่ารัฐบาลไทยนั้นรับทราบถึงการปฏิบัติการลอบสังหารนายพลสุเลมานี ล่วงหน้าจากสหรัฐฯถึง 1 วัน ทั้งที่ปฏิบัติการดังกล่าว และความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่านนั้นไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทย นี่จึงเปรียบเสมือนการแสดงออกว่ารัฐบาลไทยเลือกข้างในความขัดแย้งครั้งนี้ ซึ่งอาจนำไปสู่ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอิหร่านที่เลวร้ายลงหลังจากนี้

1578059800881

ภายใต้สถานการณ์ที่อิหร่านเต็มไปด้วยความโกรธแค้น และต้องการล้างแค้นกับสหรัฐฯ การออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนของ รมว.ต่างประเทศของไทย ก็ไม่ต่างจากการนำเอาประเทศไทยเข้าไปอยู่ในความขัดแย้งของสหรัฐฯกับอิหร่าน เปรียบเสมือนการชักศึกเข้าบ้าน และจะส่งผลกระทบแทบจะทันทีกับประชาชนไทยที่อยู่ในอิหร่านกว่า 300 คน รวมไปถึงประชาชนไทยที่อาศัยหรือทำงานอยู่ในภูมิภาคตะวันออกกลางอีกด้วย

Mourners attend a funeral procession for Iranian Maj. Gen. Qassem Soleimani and Iraqi militia commander Abu Mahdi al-Muhandis in Tehran, Iran, Jan. 6, 2020. The two men were killed Jan. 3 in a U.S. drone airstrike at Baghdad International Airport. (CNS photo/Nazanin Tabatabaee/, West Asia News Agency via Reuters) See POPE-ANGELUS-IRAN Jan. 6, 2020.

นอกจากนี้ ด้วยสถานะเป็นบุคคลสำคัญทางการทหาร และเป็นผู้นำกองกำลังหน่วยรบพิเศษคุดส์(Quds Force) ของนายพลสุเลมานี ซึ่งเป็นกองกำลังที่มีการปฏิบัติการลับในพื้นที่ต่างๆทั่วโลก รวมถึงมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มติดอาวุธและองค์กรปฏิบัติการทางทหารของนักรบมุสลิมจำนวนมากทั่วโลก การที่รัฐมนตรีต่างประเทศของไทยออกมาให้สัมภาษณ์เช่นนี้ ย่อมมีโอกาสที่ไทยจะกลายเป็นเป้าหมายในการปฏิบัติการแก้แค้นได้เช่นกัน

http___com.ft.imagepublish.upp-prod-us.s3.amazonaws

ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์แบบนั้น รมว.ต่างประเทศ และรัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไร??? อย่างลืมว่าในอดีตกรณีการก่อการร้ายต่อประชาชนไทย รวมถึงชาติตะวันตกนั้นเคยเกิดขึ้นและสร้างความสูญเสียมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง!!!

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/politics/news_3338920

 

Share.

About Author

Comments are closed.